ค้นหาหนัง

12 Strong : 12 ตายไม่เป็น

12 Strong : 12 ตายไม่เป็น
เรื่องย่อ : 12 Strong : 12 ตายไม่เป็น

เรื่องราวของหน่วยรบพิเศษ 12 คน ที่ได้รับคัดเลือกจากรัฐบาลสหรัฐเพื่อปฏิบัติการลับสุดยอดในอัฟกานิสถานในช่วงหลังจากเกิดเหตุการณ์วินาศกรรมช็อคโลกที่นิวยอร์ค ในวันที่ 11 กันยายน ปี 2001 เพียงไม่กี่วัน โดยหน้าที่ของพวกเขาคือ ลักลอบเขาไปในดินแดนที่ปกครองโดย กลุ่มตาลีบันที่เชื่อกันว่าให้การสนับสนุนองค์การก่อการร้าย อัลเคดาห์ ที่นำโดยโอซามาบินลาเดน เพื่อประสานกับกลุ่มพันธมิตรทางเหนือในการทำสงครามภาคพื้นดินกับฝ่ายตาลีบัน ก่อนที่ รัฐบาลอเมริกาจะปฏิบัติการปูพรมทางอากาศต่อไป อย่างไรก็ตามด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่เต็มไปด้วยภูเขา พวกเขาจำต้องใช้ยุทธวีธีการรบแบบโบราณนั่นคือการใช้ม้าในการเดินทางผ่านเขตของศัตรู เพื่อยึดมาซาร์ อี ชารีฟ ซึ่งเคยเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มพันธมิตรทางเหนือ คืนมาจากกลุ่มตาลีบันให้ได้ นี่จึงกลายเป็นที่มาของวีกรรมที่โลกลืมของเหล่านักรบบนหลังม้าทั้ง 12 คน

IMDB : tt1413492

คะแนน : 7อีกหนึ่งวีรกรรมของทหารอเมริกันที่เป็นผลพวงจากเหตุการณ์ 9/11 ที่เครื่องบินโดยสาร 2 ลำพุ่งเข้าชนตึกเวิร์ลด์เทรด เซนเตอร์และเพนตากอน ทำให้มีการส่งทหารกรีน เบเรท์ 12 นายไปในอัฟกานิสถานเพื่อช่วยเหลือพันธมิตรทางเหนือที่นำโดยนายพลอับดุล โดสตุม ยึดเมืองสำคัญคืนจากฝ่ายตาลีบัน ซึ่งเป็นหนังอีกเรื่องที่สร้างจากเหตุการณ์จริง ที่ด้วยพล็อตอาจทำให้นึกถึงหนังอย่าง Lone Survivor ของปีเตอร์ เบิร์ก ที่นำแสดงโดย มาร์ค วอห์ลเบิร์ก ซึ่งว่าด้วยการรบของทหารหน่วยเล็กๆ ในอัฟกานิสถานเหมือนกัน

     แต่ที่แตกต่างก็คือ ภารกิจของทหารหน่วยนี้เป็นเรื่องลับ และเกิดขึ้นหลังเหตุการณ์ 911 ไม่นาน แล้วพวกเขายังทำการรบบนหลังม้า ไม่ต่างไปจากเหล่าพันธมิตรทางเหนือ ซึ่งทำให้ฉากรบมีความแตกต่างไปจาก Lone Survivor หรือว่าหนังสงครามยุคใหม่หลายๆ เรื่อง

     12 Strong เป็นงานสร้างของ เจอร์รี บรัคไฮเมอร์ ผู้อำนวยการสร้างเจ้าของผลงานติดอันดับสูงๆ บนบ็อกซ์ ออฟฟิศมากมาย อาทิ Top Gun, Bad Boys, The Rock, Coyote Ugly, Con Air, Armageddon หรือหนังชุด Pirates of the Caribbean ที่แม้หนังจะหลากหลายสไตล์ ยุคสมัยแตกต่าง แต่ก็มีส่วนคล้ายคลึงกัน ในแบบหนังของบรัคไฮเมอร์ ถึงเขาจะเป็นผู้อำนวยการสร้าง ไม่ใช่ผู้กำกับหรือคนเขียนบทก็ตามที เช่น การเป็นงานที่เข้าถึงได้ง่าย ดูสนุก มีโปรดัคชันที่เป็นสูตรสำเร็จ ดนตรีประกอบรุกเร้า เพลงในหนังที่ฟังแล้วฮิตไม่ยาก มีนักแสดงระดับแม่เหล็กที่มักจะประกบกับนักแสดงขายฝีมือ รวมไปถึงใช้ผู้กำกับที่กำลังพุ่งขึ้นมารับงาน

และเรื่องนี้บรัคไฮเมอร์เลือกใช้บริการของเนโกไล ฟูก์ลซี ผู้กำกับและช่างภาพข่าว เจ้าของรางวัลถ่ายภาพข่าวมากมาย และกำกับหนังสารคดีความยาว 15 นาทีเรื่อง Return of the Exiled ซึ่งเกี่ยวกับสงครามโคโซโว แล้วยังเป็นเจ้าของรางวัลอีกมากมายจากงานโฆษณา ซึ่ง 12 Strong ก็คือหนังใหญ่ในฮอลลีวูดเรื่องแรกของเขา