ค้นหาหนัง

21 Grams

21 Grams
เรื่องย่อ : 21 Grams

21 กรัม (21 Grams) คือน้ำหนักที่หายไปขณะที่เราเสียชีวิต อาจจะเป็นน้ำหนักของจิตวิญญาณก็ว่าได้ เมื่อเราฟื้นกลับจากเสียชีวิต 21 กรัมที่เหลือที่ได้กลับมาคืออะไรภาพยนตร์ 21 Grams ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่ควรค่าแก่รางวัลออสการ์ แม้ว่า Sean Penn นั้นจะไม่ได้รางวัลนักแสดงนำจากเรื่องนี้ กลับไปได้รางวัลจาก Mystic River แทน ประกอบกับ Nominees อย่าง Naomi Watts ที่การแสดงของเธอก็ควรค่าแก่รางวัลแม้จะแพ้ให้กับ Monster ส่วนอีกรายที่ได้รางวัลนักแสดงสมทบชายอย่าง Benicio Del Toro นั้นก็ถือว่าบทบาทอดีตฆาตกรที่ฟื้นกลับมาคลั่งศาสนารายนี้ช่างน่าเห็นใจเป็นที่สุด ทั้งหมดนี้ต้องยกความดีความชอบให้แก่ Alejandro Gonzá lez Iñ á rritu สุดยอดผู้กำกับครับ น้ำหนักของคนเรานั้นมี น้ำหนักที่ไม่เท่ากัน ตามรูปร่าง ส่วนสูง แตกต่างกัน แต่มีสิ่งหนึ่งที่มีน้ำหนักเท่ากันของทุกคน นั่นคือน้ำหนักที่ “หายไป” ตอนที่เราตายในขณะนั้น เรื่องราวของโจทย์คำถามยากๆ ถูกเล่าผ่านคน 3 คนในมุมมองของ ความรัก ความแค้น และศรัทธา ผ่านการโยนจิ๊กซอว์ที่ไม่ได้ประติดประต่อกันมาเป็น Symbolic ในการสื่อความหมาย การเล่าเรื่องของ 21 Grams นั้นเป็นการเล่าเรื่องตัดสลับไปมาระหว่างเหตุการณ์ ที่ดำเนินไป อีกทั้งยังสะท้อนเรื่องของ “กรรม” หรือสิ่งที่ต้องชดใช้ได้อย่างชัดเจน

IMDB : tt0315733

คะแนน : 9โดย 21 Grams (2003) ถือเป็นต่อยอดจากความสำเร็จในหนังเรื่องแรกของอีนาร์รีตูอย่าง Amores perros (2000) ที่ได้เข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศ กรุยทางให้เขาเดินเข้ามาสู่ฮอลลีวูด แถมยังได้ 3 นักแสดงที่กำลังขาขึ้นสุดๆ ในช่วงนั้น ทั้ง ฌอน เพนน์ (ได้นำชายในเทศกาลหนังเวนิซจากเรื่องนี้), เบนิซิโอ เดล โตโร (พึ่งได้ออสการ์จาก Traffic) และ นาโอมิ วัตส์ (เฉิดฉายสุดๆ ใน Mulholland Dr.) โดยไม่ลืมพวงเอา 2 ทีมงานมากความสามารถเพื่อร่วมชาติที่ทำ Amores perros ด้วยกันมา คือ ผู้กำกับภาพ โรดริโก้ ปรีเอโต้ (ที่หลายคนยกให้หนังเรื่องนี้ เป็นอีกหนึ่งงานกำกับภาพมาสเตอร์พีซของเขา) และ กุยเลอโม อาร์รีเอก้า คนเขียนบทผู้ใช้ทฤษฎีโดมิโน่สร้างบทภาพยนตร์ที่ร้อยเรียงตัวละครหลากชีวิตเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างน่าอัศจรรย์ – ซึ่ง 21 Grams ก็ถือเป็น 1 ในไตรภาคแห่งความตาย ที่อีนาร์รีตูและอาร์รีเอก้าร่วมงานกัน ก่อนจะแตกหักอย่างรุนแรงหลังทำ Babel (2006) ซึ่งถือเป็นหนังปิดไตรภาคนี้

ใน 21 Grams อาร์รีเอก้าใช้วิธีการวางโครงสร้างเรื่องราวคล้าย Amores perros คือการเล่าตัดสลับ 3 ชีวิตที่เหมือนไม่เกี่ยวข้องใดๆ กันเลย ก่อนจะนำทุกคนมามีชะตากรรมร่วมกันด้วยอุบัติเหตุครั้งเดียว ที่แปรเปลี่ยนชีวิตทั้งสามตัวละครให้เกี่ยวพันกันได้อย่างมหัศจรรย์ – เพนน์ รับบทศาสตราจารย์คณิตศาสตร์ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดหัวใจโดยด่วน, เดล โตโร รับบทมาเฟียกลับใจที่หันหน้าเข้าโบสถ์เพื่อใช้พระเจ้าเยียวยาความรู้สึกผิดบาป และ วัตส์ รับม่ายผู้ทุกข์ทรมานจากการสูญเสียสามีและลูกชายจากอุบัติเหตุครั้งนี้ ซึ่งทั้งสามคนก็ได้มอบการแสดงอันงดงามและทรงพลังในหนังเรื่องนี้จนเป็นที่จดจำจนถึงวันนี้ (ท้ายที่สุด เดล โตโร และ วัตส์ ได้ชิงออสการ์ในสาขานักแสดงสมทบชายและหญิง แต่ก็พลาดรางวัลไปอย่างน่าเสียดาย)