ค้นหาหนัง

5 Days of War

5 Days of War
เรื่องย่อ : 5 Days of War

ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ฉันนึกถึงภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จของ Renny Harlin ในปี 1985 เรื่อง Born American สคริปต์ขาดหายไปในภาพยนตร์ทั้งสองเรื่อง แต่ฉากแอ็คชั่นทำออกมาได้ดีและด้านการโฆษณาชวนเชื่อก็คล้ายกัน ไม่มีความลับใด ๆ ที่ภาพยนตร์เหล่านี้มีวาระต่อต้านโซเวียต/รัสเซียอย่างหนัก และจริง ๆ แล้วในฐานะตัวฟินน์เอง ฉันรู้สึกเพลิดเพลินมากที่ฮาร์ลินมีอารมณ์เสียต่อชาวรัสเซีย ภาพยนตร์ปี 1985 ของเขามีความกล้าเป็นพิเศษเมื่อพิจารณาว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกแบนในฟินแลนด์เป็นเวลาสั้นๆ! (รัฐบาลไม่ต้องการทำอันตรายต่อความสัมพันธ์ของสหภาพโซเวียต)

IMDB : tt1486193

คะแนน : 5ในตอนท้ายของหนังเรื่องนี้ มีการตัดต่อภาพคนเศร้าที่ถือรูปถ่ายของปู่ย่าตายาย พ่อแม่ สามี ภรรยา หรือลูกๆ ของพวกเขา ซึ่งถูกสังหารในช่วงที่เรียกว่า Five Days of War ระหว่างรัสเซียและจอร์เจีย เป็นเรื่องที่ยกโทษให้ไม่ได้ที่จะยืมความเศร้าโศกของมนุษย์และทำให้นึกถึงภาพยนตร์แอคชั่นที่ลึกซึ้งกว่ามหกรรมของMichael Bay ที่นี่คุณจะได้ยินเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับสงคราม แต่ไม่ได้เรียนรู้อะไรมากมายจากมุมมองของจอร์เจีย ระวัง ฉันไม่ได้บอกว่า POV ของมันผิด แค่หนังระทึกขวัญสงครามที่ออกทุนกับกองทุนจอร์เจียดูเหมือนจะเป็นวิธีที่แปลกในการประชาสัมพันธ์เรื่องนี้

วีรบุรุษแห่ง "5 วันแห่งสงคราม" เป็นนักข่าวสงคราม ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยข้อเท็จจริงที่ว่านักข่าว 500 คนเสียชีวิตในสงครามในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา นั่นเป็นโศกนาฏกรรม แต่ต้องไตร่ตรองว่าทหารและพลเรือนจำนวนนับไม่ถ้วนถูกสังหารในช่วงเวลาเดียวกัน ดังนั้นจุดสนใจจึงดูผิดไปเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากนักข่าวเหล่านี้บางคนมีเกียรติน้อยกว่า พิจารณา Dutchman ( Val Kilmer ) นักข่าวลึกลับที่กำลังมองหาช่วงเวลาที่ดี

พระเอกหลักคือ โธมัส แอนเดอร์ส ( รูเพิร์ต เฟรนด์) นักข่าวอิสระด้านเคเบิล ตากล้องของเขาคือ เซบาสเตียน แกนซ์ ( ริชาร์ด คอยล์ ) ในฉากเปิดฉากในอิรัก พวกเขาร่วมมือกับมิเรียม ( ฮีเธอร์ เกรแฮม ) แฟนสาวของโทมัสซึ่งถูกฆ่าตาย — ส่งเขากลับไปที่ลอสแองเจลิส (เพื่อแจ้งคำบรรยาย) จนกระทั่ง Dutchman จากอ่างอาบน้ำของเขาผ่าน Skype ให้ ข่าวที่น่ายินดี: "ที่นี่กำลังจะระเบิด!" เขาพูดถูก และโธมัสจะดูหนังเรื่องนี้เกือบทั้งเรื่องโดยมีแผลเปิดที่จมูกของเขา บางทีอาจกลัวว่า Band-Aid จะเตือนผู้ชมภาพยนตร์ถึงแจ็ค นิโคลสันใน " ไชน่าทาวน์ "

คุณอาจสงสัยว่าชาวจอร์เจียตัวจริงแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อย่างไร ยกเว้นในโคดา? นักข่าวได้รับเชิญไปงานแต่งงานซึ่งถูกโจมตีโดยเฮลิคอปเตอร์รัสเซีย โธมัสเป็นมิตรกับทาเทีย ( เอ็มมานูเอล ชริกี ) ซึ่งจะเป็นล่ามของเขา และหลังจากการเสียชีวิตหลายครั้งในงานแต่งงาน โธมัสและเซบาสเตียนก็หนีไปกับทาเทียและสมาชิกในครอบครัว ซึ่งประกอบด้วยพวกเขาวิ่งหลังค่อมและหลบหลังรั้วโดยคำนึงถึงมุมมองของฉากแอ็คชั่นที่ไม่เกี่ยวข้องมากมาย

ไม่มีการดำเนินการใดที่สอดคล้องกัน กระสุนและกระสุนถูกยิง ผู้คนและถูกฆ่าหรือไม่ การระเบิดทำให้อากาศเสีย รถ SUV หมุนไปบนที่สูง (ผมคิดว่าแบบเดียวกันมากกว่าหนึ่งครั้ง) และไม่มีความรู้สึกของกลยุทธ์ ในบางครั้ง เราตัดไปที่สำนักงานของรัฐของ Mikheil Saakashvili ประธานาธิบดีจอร์เจีย ซึ่งเล่นโดยAndy Garciaมันเป็นความโชคร้ายของเขาที่มีลักษณะคล้ายกับ Saakashvili นอกจากนี้ยังมีบทความสั้น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับซาดิสต์ (Mikko Nousiainen) และพันเอกรัสเซียที่โหดเหี้ยม ( Rade Serbedzijaซึ่งทั้งคู่ได้กระทำความผิดเกี่ยวกับนักฆ่าพูด)

Renny Harlinเป็นที่รู้จักจากภาพแอ็กชันของเขา ("Die Hard 2" " Cliffhanger ") และไม่ใช่เพราะความเข้าใจเชิงภูมิรัฐศาสตร์ของเขา หากจุดประสงค์ของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการแสดงความเห็นอกเห็นใจต่อชาวจอร์เจีย ฉันสงสัยว่าผู้ชมภาพยนตร์เพียงไม่กี่คนที่ไม่ได้มาจากพื้นที่นั้นจะสนใจหรือไม่ มีคนจำนวนมากที่วิ่งไปรอบๆ ระเบิดของดีๆ ออกมา และได้เห็นเหตุการณ์สำคัญๆ มากมายจนเราสงสัยว่าทำไมชาวจอร์เจียหรือชาวรัสเซียถึงมองไม่เห็นผู้คนที่ซ่อนตัวอยู่หลังรั้ว ซึ่งแม้แต่เราก็ยังมองเห็นพวกเขาได้