ค้นหาหนัง

Children of Men

Children of Men | พลิกวิกฤต ขีดชะตาโลก
เรื่องย่อ : Children of Men

Alfonso Cuaron ได้นำเสนอนวนิยาย dystopian ภาษาอังกฤษที่ชาญฉลาดมาก PD James "Baroness of Bad" มีชื่อเสียงในด้านนวนิยายขั้นตอนการทำงานของตำรวจที่เขียนดีและน่าสนใจ ("Inspector Dalgliesh") แต่ในช่วงต้นทศวรรษ 90 เธอได้สร้างวิสัยทัศน์ของโลกอีก 20 ปีข้างหน้าซึ่งด้วยเหตุผลที่ไม่ระบุรายละเอียด ผู้หญิงทุกคนบนโลกมีบุตรยากและไม่มีทารกเกิดในช่วง 18 ปีที่ผ่านมา

IMDB : tt0206634

คะแนน : 9Alfonso Cuaron ได้นำเสนอนวนิยาย dystopian ภาษาอังกฤษที่ชาญฉลาดมาก PD James "Baroness of Bad" มีชื่อเสียงในด้านนวนิยายขั้นตอนการทำงานของตำรวจที่เขียนดีและน่าสนใจ ("Inspector Dalgliesh") แต่ในช่วงต้นทศวรรษ 90 เธอได้สร้างวิสัยทัศน์ของโลกอีก 20 ปีข้างหน้าซึ่งด้วยเหตุผลที่ไม่ระบุรายละเอียด ผู้หญิงทุกคนบนโลกมีบุตรยากและไม่มีทารกเกิดในช่วง 18 ปีที่ผ่านมา

ส่วนที่เหลือของโลกได้ผ่านพ้นความโกลาหลไปแล้ว แต่ชาวอังกฤษก็อดทนเอาเสรีภาพที่เหลือของพวกเขาเข้าไปในกองไฟและได้ตั้งรกรากภายใต้ระบอบเผด็จการที่กดขี่เพื่อปัดป้องชาวต่างประเทศและรอการสูญพันธุ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แม้ว่าจะมีผู้ไม่เห็นด้วยรุนแรงบ้าง เรียกว่าปลา

ธีโอ (ไคลฟ์ โอเว่น) นักข่าวที่มีความเชื่อมโยงกับระดับบนสุดถูก "เกลี้ยกล่อม" โดยจูเลียน (จูเลียน มัวร์) อดีตภรรยาและสมาชิกปลาของเขาให้ขอเอกสารทางออกสำหรับคี (แคลร์ โฮป แอชซิตี้) หญิงสาวผิวสีที่ ปรากฎว่ากำลังตั้งครรภ์ ธีโอถูกกวาดล้างในการหลบหนีของคีผ่านภูมิประเทศที่เน่าเปื่อยอันน่าสยดสยอง ไม่เพียงแต่จะมีกองกำลังรักษาความปลอดภัยที่ต้องต่อสู้ด้วยเท่านั้น แต่ยังมีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่โหดเหี้ยมไม่แพ้กันอีกด้วย Cuaron สร้างความตึงเครียดอย่างประณีต โดยสลับส่วนกระตุ้นอะดรีนาลีนด้วยส่วนที่เงียบกว่า

ผู้กอบกู้ที่คาดการณ์ไว้ของ Kee เป็นกลุ่มลึกลับที่เรียกว่า Human Project ซึ่งสะดวกที่จะแล่นเรือสไตล์กรีนพีซที่ได้รับการดูแลอย่างดี เช่น เรือลากอวนลากอวนลากในทะเลเหนือผ่านทุ่นไฟนอกชายฝั่งด้วยความหวังว่าจะช่วยเผ่าพันธุ์มนุษย์ แต่ความไม่น่าจะเป็นไปได้ของเรื่องนี้ไม่สำคัญมากนัก เพราะในตอนจบของภาพยนตร์ Cuaron ได้แสดงให้เห็นอย่างมีประสิทธิภาพว่าโลกจะเป็นอย่างไรถ้าจู่ๆ มนุษย์หยุดการแพร่พันธุ์ การมีลูกเป็นวิธีการโกงความตายของเรา หากไม่มีพวกเขา ก็ไม่มีอะไรนอกจากความตาย และในอนาคตนี้ ก็ไม่มีใครเกี่ยวกับความตายที่มีชีวิต

แคสติ้งค่อนข้างสมบูรณ์แบบ ไคลฟ์ โอเว่น ที่ธีโอใช้รูปลักษณ์อันน่าสะพรึงกลัวของเขาให้เป็นประโยชน์ เมื่อเขาเปลี่ยนจากนักข่าวที่ถากถางไปเป็นศัตรูที่ถูกตามล่าของรัฐ ตัวละครผสมพันธุ์ที่เขาพบระหว่างทาง ทั้งอดีตภรรยาของเขา กลุ่มกบฎปลา ผู้ลี้ภัยที่ช่วยเหลือเขา ผู้พิทักษ์ชายแดน "หมูฟาสซิสต์" และเหนือสิ่งอื่นใด ฮิปปี้วัยชราของ Michael Caine ล้วนแล้วแต่เป็นที่ประจักษ์

มีคนแนะนำว่า Cuaron ได้สร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับวันนี้จริงๆ ไม่ใช่ 20 ปีข้างหน้า กองกำลังรักษาความปลอดภัยที่อาละวาดที่เราเห็นอาจอยู่ในบอสเนียหรืออิรัก หรือแม้แต่ไอร์แลนด์เหนือ ในยุคของการก่อการร้าย ระเบียบโดยปราศจากกฎหมายอย่างรวดเร็วกลายเป็นเผด็จการ ซึ่งไม่เคยมีคำตอบต่อการก่อการร้าย สิ่งที่เขาและ PD James แสดงให้เห็นคือความเปราะบางของภาคประชาสังคมของเรา

ในฐานะที่เป็นภาพยนตร์นี่เป็นงานที่ดีมาก ฉากที่ปลดปล่อยบริเตนสกปรก การต่อสู้ทำให้ขนลุก ช่วงเวลาที่เงียบสงัดรุนแรง Cuaron จะทำหนัง James Bond ที่ยอดเยี่ยม เขาได้เปลี่ยนนวนิยายที่ค่อนข้างหายากให้กลายเป็นหนังระทึกขวัญที่น่าตื่นเต้นและน่าสนใจโดยไม่ปิดบังข้อความต้นฉบับ เขาเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ที่เก่งกาจและกล้าได้กล้าเสียมาก และฉันแน่ใจว่าเขาจะทำสิ่งที่ดีอีกมากมาย