ค้นหาหนัง

Enigma

เรื่องย่อ : Enigma

ในช่วงที่เป็นใจกลางของสงครามโลกครั้งที่ 2 ในเดือนมีนาคมปี 1943 นักเข้ารหัสลับที่ศูนย์ถอดรหัสแห่งสหราชอาณาจักรได้ค้นพบความสยดสยองที่เรือดำน้ำของนาซีได้เปลี่ยนรหัสปริศนาของพวกเขา เจ้าหน้าที่ขอความช่วยเหลือจากชายหนุ่มผู้ฉลาดหลักแหลมชื่อทอม เจริโค เพื่อช่วยพวกเขาทำลายรหัสอีกครั้ง ความเป็นไปได้ของสายลับในกลุ่มผู้ทำลายโค้ดของอังกฤษกำลังคืบคลานเข้ามา และความรักของทอม แคลร์ ได้หายไปแล้ว เพื่อไขปริศนา ทอมจ้างเฮสเตอร์ วอลเลซ เพื่อนซี้ของแคลร์ ในการสืบสวนชีวิตส่วนตัวของแคลร์ ทั้งคู่ได้ค้นพบการหักหลังส่วนตัวและระหว่างประเทศ

IMDB : tt0157583

คะแนน : 6เป็นภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ เกี่ยวกับบรรยากาศในอังกฤษ ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เรื่องราวที่ว่าถึงความลับของรหัส และการถอดรหัส ตลอดจนความรัก และการหักหลังในภาพยนตร์เรื่องนี้ สอดคล้องกับโลกปัจจุบันที่อินเตอร์เน็ต และแฮ็คเกอร์คอมพิวเตอร์กำลังมีบทบาทอย่างสูง ภาพยนตร์เรื่องนี้ ดัดแปลงจากนิยายขายดีของ รอเบิร์ท แฮริส ซึ่งถูกตีพิมพ์ครั้งแรก ในสหราชอาณาจักรเมื่อปี 1995 และสามารถติดอันดับหนังสือขายดี เป็นเวลาสิบห้าสัปดาห์ด้วยกัน จนถึงปัจจุบัน นิยายเล่มนี้สามารถขายได้ทั่วโลก กว่าหนึ่งล้านเล่ม และถูกแปลเป็นภาษาต่างๆ กว่า 23 ภาษา

สร้างจากบทภาพยนตร์ฝีมือของ ทอม สต็อพพาร์ด (The Russia House, Empire of the Sun, Brazil) ที่เคยได้รับรางวัลออสการ์ สาขาเขียนบทยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Shakespeare In Love อำนวยการสร้างโดย มิค แจ็คเกอร์ แห่งวง Rolling Stones และ ลอร์น ไมเคิลส์ โปรดิวเซอร์รายการ Saturday Night Live ผู้อำนวยการบริหารประกอบด้วย กาย อีสต์ และ ไนเจล ซินแคลร์ แห่งบริษัท Intermedia, แฮนโน ฮู้ท และ วิคตอเรีย เพียร์แมน แห่งบริษัท Senator Films ร่วมด้วย ไมเคิล ไว้ท โดยมี เดวิด บราวน์ ร่วมอำนวยการสร้าง

ผู้กำกับ ไมเคิล แอ๊พเต็ด (Enough, The World Is Not Enough, Extreme Measures, Nell, Gorillas in the Mist) ได้รวบรวมเอานักแสดงที่มากฝีมือ ที่เคยได้รับรางวัล หลายต่อหลายคนมาร่วมงาน นำโดย ดูเกรย์ สก็อต (Mission : Impossible II, Ever After, Deep Impact), เคท วินสเลท (Iris, Holy Smoke, Sense and Sensibility) ซึ่งเคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ จากภาพยนตร์ที่ทำเงินถล่มทลายเรื่อง Titanic, เจอเรมี นอร์ทแธม (Gosford Park, Emma, The Net) ซึ่งได้รับรางวัลลอนดอน อีฟเวนนิ่ง สแตนดาร์ด สาขานักแสดงชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง The Winslow Boy และ An Ideal Husband และ แซฟฟรอน เบอร์โรวส์ (Deep Blue Sea, Wing Commander, In the Name of the Father) ซึ่งแสดงนำในภาพยนตร์ของผู้กำกับ ไมเคิล ฟิกกิส เรื่อง Miss Julie และ Timecode