ค้นหาหนัง

Holy Motors

Holy Motors
เรื่องย่อ : Holy Motors

ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ สองสามชั่วโมงในชีวิตของนายออสการ์ ตัวละครในเงามืดที่เดินทางจากชีวิตหนึ่งไปสู่อีกชีวิตหนึ่ง ในทางกลับกันเขาเป็นกัปตันของอุตสาหกรรม, นักฆ่า, ขอทาน, สัตว์ประหลาด, คนในครอบครัว ดูเหมือนว่าเขาจะเล่นตามบทบาทโดยพุ่งเข้าหาแต่ละส่วน แต่ไม่มีกล้องอยู่

IMDB : tt2076220

คะแนน : 7เรารู้ว่าเขาอาศัยอยู่ในภาพยนตร์เพราะเราพบเขาในที่เดียว "Holy Motors" ที่ถกเถียงกันมากของ Leos Carax เริ่มต้นด้วยชายคนหนึ่ง (Carax เอง) นอนหลับอยู่บนเตียงจากนั้นตื่นขึ้นและเดินไปที่ผนังห้องที่ดูเหมือนป่า เขารู้ว่าจะมองไปทางไหนท่ามกลางต้นไม้ เขาจึงปลดล็อกประตูโดยใช้กุญแจที่งอกขึ้นจากนิ้วของเขา นั่นคือสิ่งที่ศิลปินทำไม่ใช่หรือ? ปลดล็อกประตูด้วยนิ้ว?

ตอนนี้ชายคนนี้อยู่ในโรงภาพยนตร์ และเราได้พบกับนายออสการ์ (เดนิส ลาแวนต์) ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านที่ดูเหมือนออกแบบโดยสถาปนิกคนเดียวกับที่ทำงานในเรื่อง "Mon Oncle" ของ Jacques Tati เขาเข้าไปในรถลิมูซีนที่รออยู่ซึ่งขับเคลื่อนโดยผู้หญิงที่เงียบขรึม และเราเห็นว่าด้านหลังของรถลิมูซีนซึ่งดูเหมือนด้านในใหญ่กว่าภายนอกมาก เป็นห้องแต่งตัวที่เต็มไปด้วยเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ประกอบฉาก เมื่อเขาออกไปในครั้งแรก เขาได้แปลงร่างเป็นหญิงขอทานที่น่าสงสาร นี่จะเป็นครั้งแรกในหลายบทบาท หรืองานมอบหมาย หรือรูปลักษณ์ของเขา เขาแสดงในรูปแบบที่แปลกประหลาดและลึกลับ โดยเชื่อมโยงกับความปรารถนาของละครใบ้หรือตัวตลกเพื่อสร้างความบันเทิงและทำให้พวกเราทึ่ง "การนัดหมาย" ของเขาทำให้เขามีบุคลิกที่หลากหลายมาก มันคงไร้ประโยชน์ที่จะพยายามเชื่อมโยงพวกเขา หรือค้นหาหัวข้อของการเล่าเรื่องหรือสัญลักษณ์ หากมีข้อความในที่นี้ Walt Whitman เคยกล่าวไว้ว่า "ฉันตัวใหญ่ ฉันมีมวลชนมากมาย"
นี่คือเอ็ม. ออสการ์ในฐานะคนบ้าที่เดินตลาดข้างถนนและกินดอกไม้หรืออะไรก็ตามที่เขาสามารถฉวยได้ เอ็ม. ออสการ์ในสุสานที่มีชื่อเสียงที่สุดในปารีส Pere Lachaise ถูกครอบครองโดยคนตายและมีชื่อเสียง (Moliere, Chopin, Jim Morrison, Colette, Oscar Wilde) อย่างไรก็ตาม ใน "Holy Motors" หลุมศพของสุสานไม่มีชื่อใดๆ ร้องขอให้เรา "เยี่ยมชมเว็บไซต์ของฉัน"

นี่คือเอ็ม. ออสการ์ที่แปลงโฉมนางแบบแฟชั่น (อีวา เมนเดส) ให้กลายเป็นหญิงมุสลิมที่ซ่อนอยู่ภายในชุดของเธอ และนั่นไม่ใช่ทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับเธอ แม้ว่าเธอจะปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของนางแบบและไม่เคยทรยศต่ออารมณ์หรือความคิดเห็น งานของเธอคือการรวบรวมวัตถุที่สวยงามเพื่อจุดประสงค์ของผู้อื่น การเดินทางของพวกเขาผ่านเมืองไปสู่หลังคาของห้างสรรพสินค้า Samaritaine ทำให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงามของกรุงปารีส
Celine (Edith Scob) คนขับรถที่สงวนไว้ของเขา ดูเหมือนคุ้นเคยกับบทบาทของเธอมานานแล้ว เมื่อเธอแสดงความเป็นห่วงว่าเอ็มออสการ์ไม่ได้กินทั้งวัน วันของพวกเขาเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เช้าตรู่และยาวนานถึงกลางคืน "การนัดหมาย" หนึ่งครั้งแล้วครั้งเล่า

ปีนี้เป็นปีที่มีบทบาทนำสำหรับรถลีมูซีน รถของเอ็ม. ออสการ์อยู่เหนือรถลีมูซีนในภาพยนตร์เรื่อง "Cosmopolis" ของ David Cronenberg และการเดินทางของรถทั้งสองคันดูเหมือนจะเป็นการเดินทางผ่านเมืองต่างๆ โดยมีวัตถุประสงค์ที่ไม่ชัดเจนสำหรับผู้ชม "Holy Motors" เป็นละครที่ให้ความบันเทิงและตลกมากกว่าสำหรับสองคนนี้ แม้ว่าบางส่วนจะไม่ตลกเลย และเสียงหัวเราะมากมายก็ไม่เชื่อหรือไม่เชื่อ ทั้งสองจบลงด้วยรถลีมูซีนกลับบ้านในตอนกลางคืน โดยตอบคำถามที่ถามใน "Cosmopolis" แม้ว่ารถลิมูซีนใน "Holy Motors" กลับถึงบ้าน วันนั้นก็ยังอีกไกล

 

นี่คือภาพยนตร์ที่ทำให้โกรธเคือง หงุดหงิด อนาธิปไตย และอยู่ในสภาพของการต่ออายุอย่างต่อเนื่อง มันไม่เชื่อง ผู้ชมบางคนจะเติบโตอย่างกระสับกระส่าย ความคิดของฉันคือน้อยคนที่จะเบื่อ