ค้นหาหนัง

It Follows

It Follows
เรื่องย่อ : It Follows

สำหรับ Jay วัย 19 ปี ฤดูใบไม้ร่วงควรเกี่ยวกับโรงเรียน เด็กผู้ชาย และวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ทะเลสาบ แต่หลังจากการเผชิญหน้าทางเพศที่ดูเหมือนไร้เดียงสา เธอต้องพบกับภาพนิมิตแปลกๆ และความรู้สึกที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ว่ามีใครบางคนหรือบางสิ่งบางอย่าง กำลังติดตามเธอ เมื่อต้องเผชิญกับภาระนี้ เจและเพื่อนๆ ของเธอต้องหาทางหนีจากความน่ากลัวที่ดูเหมือนจะตามหลังมาเพียงไม่กี่ก้าว

IMDB : tt3235888

คะแนน : 7หากคุณดูที่ชื่อ "It Follows" ซึ่งเป็นภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องใหม่ที่ไม่มั่นคงและสมควรได้รับการเฉลิมฉลอง และไม่สามารถบอกได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร แสดงว่าภาพยนตร์เรื่องนี้กำลังดำเนินการอยู่ "It Follows" เรื่องที่สองโดยผู้เขียน/ผู้กำกับเดวิด โรเบิร์ต มิทเชล("The Myth of the American Sleepover") ทำงานได้ดีเช่นเดียวกับที่มันเป็นเพราะผู้สร้างทำให้ผู้ชมอยู่ในระยะที่เอื้อมถึง มันเป็นเรื่องผี แม้ว่าคนตายจะไม่จำเป็นต้องหลอกหลอนตัวเอกในย่านชานเมืองก็ตาม และเป็นเรื่องของวัยรุ่นที่มีเพศสัมพันธ์ แม้ว่าจะไม่ใช่การเฉลิมฉลองง่ายๆ หรือการประณามการผูกคอที่อายุต่ำกว่าเกณฑ์ก็ตาม ในทางกลับกัน "It Follows" ทั้งยืดอายุและเพิ่มศักยภาพของความกลัวในวัยเรียนมัธยมปลาย จนกระทั่งดูเหมือนเป็นความน่าสะพรึงกลัวในสมัยโบราณ ในแง่นั้น "มันตามมา" ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องเพศจริงๆ แต่เป็นอารมณ์ที่ทนไม่ได้และไม่มีวันจมซึ่งเกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น และไม่เคยหายไปเลย แม้กระทั่งหลังจากจุดสุดยอดทางเพศหรือการกระทำรุนแรงอื่นๆ 

เนื่องจาก "It Follows" เกี่ยวข้องกับสภาวะที่ไม่มีที่สิ้นสุดของวิกฤตฮอร์โมนที่เราเรียกว่า "วัยรุ่น" ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเกี่ยวกับการกระทำที่ไร้เหตุผลซึ่งมีผลที่ตามมายาวนาน เจย์ ( ไมก้า มอนโร ) วัยรุ่นที่บูดบึ้งอย่างบอกไม่ถูก เรียนรู้เรื่องนี้ไม่นานหลังจากที่เธอมีเซ็กส์ด้วย และถูกฮิวจ์ ( เจค วี รี) ลักพาตัวไป). หลังจากที่เขาคลอโรฟอร์มและผูกมัดเจย์ ฮิวจ์จงใจ แต่บอกทุกอย่างที่เขารู้อย่างไม่อดทน: เจย์เป็นเหยื่อรายล่าสุดของการหลอกหลอนทางเพศสัมพันธ์ เธอต้องส่งต่อภาระนี้ให้คนอื่นโดยมีเพศสัมพันธ์มากขึ้น ถ้าเธอไม่ทำเช่นนั้น เธอจะถูกคนที่เธอรู้จักไล่ตามอย่างไม่ลดละ...หรืออาจจะเป็นคนแปลกหน้า...อาจมีชีวิตอยู่และ/หรือตายไปแล้วก็ได้ ใครก็ตามที่ติดตามเจย์—มันแตกต่างกันไปตามการเผชิญหน้า—ไม่มีใครมองเห็นได้ แต่สามารถทำร้ายเธอได้อย่างแน่นอน เจย์ถ่ายทอดความรู้นี้ให้กับเพื่อนที่เป็นกังวล เช่น พอล (เคียร์ กิลคริสต์) ที่มีความสนใจในเรื่องความรัก และด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงพยายามช่วยเจย์ขับไล่สิ่งที่ตามหลังเธอออกไป

อย่าตื่นตระหนก: "มันตาม" ไม่ได้เกือบจะเป็นป้านอย่างที่คิด หากมีสิ่งใด มันน่าหงุดหงิดเล็กน้อยในมุมมองที่จำกัดของเด็ก ๆ ที่มักจะกังวลแต่ไม่เคยคิดเรื่องเพศเลยจริงๆ เจและเพื่อนๆ ยอมรับความจริงที่ว่าพวกเขากำลังอยู่ในสภาวะตื่นเต้นตลอดเวลา นั่นเป็นสิ่งที่กำหนด ดังนั้นมิทเชลล์จึงไม่ทำให้แปลกใหม่หรือเกินจริงในแง่มุมนั้นของตัวละครของพวกเขา อย่างไรก็ตาม เขาปฏิเสธที่จะอธิบายว่าเจย์รู้สึกอย่างไรเมื่อเธอถูกผู้ติดตามหน้าซีดๆ เหมือนซอมบี้ไล่ตาม เจย์ไม่ค่อยครุ่นคิด ดังนั้นเธอแค่พูดคร่าวๆ เกี่ยวกับความคาดหวังก่อนมีเพศสัมพันธ์ที่ไร้เดียงสาของเธอเท่านั้น ทั้งหมดที่เรารู้ก็คือเธอคาดหวังว่าการมีเพศสัมพันธ์จะมีความสำคัญและ/หรือเป็นอิสระ ในขณะที่เธอพูดกับตัวเองอย่างโล่งอกหลังจากที่เธอกับฮิวจ์เล่นกล แต่เป็นการพักชั่วคราวที่'

ความสยองขวัญในหัวใจของ "It Follows" ไม่ใช่ภัยคุกคามเดียว แต่เป็นความรู้ที่คลุมเครือว่าไม่มีอะไรคงอยู่ตลอดไป เจและเพื่อนๆ ของเธอพยายามจะติดต่อกันทางร่างกาย แต่กลับจบลงเมื่อรู้ว่าแม้สายสัมพันธ์ของพวกเขาจะไม่ลึกซึ้งนัก แต่ก็ไม่ได้ปลดปล่อยเช่นกัน นี่คือสิ่งที่ "ตามมา" รู้สึกหงุดหงิด—แต่ชัดเจน—มืดมน: หากชีวิตหลังการมีเพศสัมพันธ์เป็นนรก นั่นหมายความว่าการมีเพศสัมพันธ์ไม่ดี หรือเซ็กส์นั้นไม่ใช่วิธีรักษาความอึดอัดของเยาวชน ดูเหมือนว่าหลังนี้น่าจะได้รับข้อความทางหนังสือที่ไม่มีชื่อซึ่งยารา (Olivia Luccardi) เพื่อนผู้ซื่อสัตย์ของเจย์ ( Olivia Luccardi) อ่านออกเสียงในภาพยนตร์เรื่องนี้ “วิญญาณของคุณจะออกจากร่างกายและคุณจะไม่กลายเป็นคนอีกต่อไป” ยาราบอกกับเจย์ โดยเน้นย้ำความเข้าใจโดยปริยายของเจย์ในเรื่องเพศว่าเป็นการกระทำที่หายตัวไปจากร่างกาย การหลอกหลอนของเจย์อาจทำให้ความกลัวที่คลุมเครือนี้ขุ่นเคืองหรือยืนยัน ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด เธอถูกไล่ตามและอาจไม่รู้ว่าทำไม

ความน่าสะพรึงกลัวดั้งเดิมนั้นฝังอยู่ในรูปแบบการมองเห็นของภาพยนตร์ กล้องของ Mitchell ทำให้โลกที่ใช้ร่วมกันของตัวละครเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่ว่าจะผ่านภาพพาโนรามาแบบคงที่ที่แสดงตัวละครหลายตัวที่ใช้พื้นที่เดียวกัน หรือการติดตามช็อตและ/หรือกระทะที่ติดตามตัวละครจากปลายด้านหนึ่งของห้องไปยังอีกด้านหนึ่ง เรายังให้ความรู้สึกถึงพื้นที่อนันต์ทุกครั้งที่มีกล้องของ Mitchell วางไว้ หรืออยู่ในรถของ Paul หรือ Jay ในฉากเหล่านี้ ถนนที่ทอดยาวไปข้างหน้าพวกเขา/เรานั้นยาวไกล และไม่มีจุดหมายที่แน่นอนในสายตา แนวความคิดนั้นดูน่าสะพรึงกลัวมากกว่าฉากสยองขวัญแบบเดิมๆ ของภาพยนตร์เรื่องใดเรื่องหนึ่ง แม้ว่าฉากเหล่านั้นก็ค่อนข้างดีเช่นกัน (อย่ามองมาที่ฉัน ไม่ อะไรที่น่ารำคาญที่สุดเกี่ยวกับ "It Follows" เป็นวิธีที่แสดงเพศว่าไม่ผิดปกติและไม่เป็นประโยชน์ ในทางตรงกันข้าม เซ็กส์ใน "อิท ฟอลส์" ดึงอารมณ์ที่มีอยู่ก่อนออกไปอย่างไม่เลือกหน้า ราวกับมารผู้โหดร้ายที่ไม่มีวันหวนคืนสู่ตะเกียงของเขา