ค้นหาหนัง

Julieta | จูเลียต้า

Julieta | จูเลียต้า
เรื่องย่อ : Julieta | จูเลียต้า

ฮูเลียตา สาวใหญ่ที่ตัดสินใจจะเดินทางไปเริ่มต้นชีวิตใหม่กับ ลอเรนโซ ชายคนรักที่โปรตุเกส แต่แล้ววันหนึ่งหลังเก็บข้าวของเสร็จเตรียมขนย้าย ฮูเลียตาดันบังเอิญเดินสวนกับ “ความทรงจำตกค้างจากอดีต” บนถนน เหตุการณ์ดังกล่าวได้กวนตะกอนแห่งความเจ็บปวดให้แผ่กระจาย จนส่งผลให้เธอเปลี่ยนใจกะทันหันและยืนกรานที่จะอยู่ในมาดริดต่อไป การยกเลิกแผนแบบสายฟ้าสร้างความตะลึงงันให้กับลอเรนโซผู้ถูกปล่อยทิ้งกลางทาง จากนั้นฮูเลียตาก็ย้ายกลับไปยังตึกอพาร์ตเมนต์เดิม ซึ่งอบอวลไปด้วยตัวตนแห่งอดีตและความลับที่ถูกเก็บงำไว้

IMDB : tt4326444

คะแนน : 10แรกเริ่มเดิมที เปโดร อัลโมโดวาร์ ตั้งใจจะทำ Julieta เป็นหนังภาษาอังกฤษเรื่องแรกโดยมี เมอรีล สตรีพ นำแสดงเป็นตัวละครเอกทั้งในวัย 20, 40 และ 60 ปี นั่นไม่ใช่เรื่องน่าแปลกเนื่องจาก Julieta ได้เค้าโครงจากเรื่องสั้นสามเรื่อง ได้แก่ Chance, Soon และ Silence ของนักเขียนรางวัลโนเบลชาวแคนาเดียน แอลิซ มันโร โดยทั้งหมดมีตัวละครเอกเดียวกันชื่อว่า จูเลียต เฮนเดอร์สัน และถูกตีพิมพ์ในหนังสือรวมเรื่องสั้นชื่อ Runaway ซึ่งออกวางขายครั้งแรกในปี 2004 อัลโมโดวาร์ซื้อลิขสิทธิ์สำหรับนำมาดัดแปลงสร้างภาพยนตร์ตั้งแต่ปี 2009 และตั้งใจว่าจะถ่ายทำในเมืองแวนคูเวอร์ ซึ่งเป็นฉากหลังของเรื่องสั้น นอกจากนี้เขายังเดินทางไปสำรวจโลเกชันหลายแห่งที่นิวยอร์กอีกด้วย แต่ในที่สุดอัลโมโดวาร์กลับเปลี่ยนใจยัดเก็บโครงการเข้าลิ้นชัก เพราะเขาไม่อยากถ่ายหนังในเมืองทั้งสองและรู้สึกไม่ค่อยถนัดที่จะเขียนบทเป็นภาษาอังกฤษ หลายปีต่อมาหนึ่งในทีมงานเสนอให้เขานำบทมาปัดฝุ่นใหม่ แล้วเปลี่ยนฉากหลังเป็นสเปน

หนังจับเรื่องสั้นมาเรียงลำดับโดยเริ่มต้นจาก Chance ซึ่งเล่าถึงการพบกันโดยบังเอิญบนรถไฟของฮูเลียตากับซวอน (เดเนียล กราโอ) ตามด้วย Soon ซึ่งโฟกัสไปยังพ่อแม่ของฮูเลียตาที่บ้านไร่ ก่อนจะปิดท้ายด้วย Silence ซึ่งอธิบายถึงความสัมพันธ์อันแตกร้าวของฮูเลียตากับลูกสาว แอนเทีย (พริสซิลลา เดลกาโด) หลังซวอนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเรือล่ม โดยเรื่องสุดท้ายเปรียบดังกระดูกสันหลังของหนัง ทั้งในเชิงโครงสร้างและในเชิงเนื้อหา จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมอัลโมโดวาร์ถึงเลือกตั้งชื่อหนังในตอนแรกว่า Silencio ก่อนจะเปลี่ยนเป็น Julieta ในเวลาต่อมาเพื่อไม่ให้สับสนกับหนังของ มาร์ติน สกอร์เซซี เรื่อง Silence ที่มีกำหนดจะเข้าฉายในปี 2016