ค้นหาหนัง

Nobody Speak: Trials of the Free Press

หมวดหมู่ :
เรื่องย่อ : Nobody Speak: Trials of the Free Press

คดีของฮัลค์ โฮแกน ที่ฟ้องร้องบริษัทกอว์กเกอร์มีเดีย กลายเป็นกรณีตัวอย่างที่ว่าคนรวยและมีอำนาจสามารถริดรอนเสรีภาพของสื่อเพื่อปกปิดการวิพากษ์วิจารณ์ได้อย่างไร

IMDB : tt6333064

คะแนน : 6“Nobody Speak: Trials of the Free Press” นำเสนอหัวข้อที่น่าสนใจมากมายในช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งรวมถึงแนวคิดเรื่องเสรีภาพในการพูดในยุคที่มหาเศรษฐีเป็นเจ้าของทุกสิ่ง มีอะไรเกิดขึ้นมากมายที่นี่ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ของ Hulk Hogan ไปจนถึงการขึ้นและลงของ Gawker ไปจนถึงเรื่องราวแปลกประหลาดของ Bubba the Love Sponge ไปจนถึงการขึ้นของ Trump ในยุคของ #FakeNews จนถึงการซื้อหนังสือพิมพ์ลาสเวกัสโดยคนขี้สงสัย มหาเศรษฐีหลายล้านคนที่อยากจะควบคุมมันไปเรื่อยๆ หากคุณกำลังคิดว่า "นั่นเป็นเนื้อหาที่เพียงพอสำหรับสารคดีห้าหรือหกเรื่อง" คุณไม่ผิด มีบางอย่างที่น่าชื่นชมเกือบเกี่ยวกับการพยายามกัดปากให้ผู้ชมได้เคี้ยว แต่มันทำให้สารคดีที่บางครั้งรู้สึกเหมือนมี ADD ข้ามไปที่หัวข้ออื่นก่อนที่จะผูกเรื่องแรก และบางครั้งก็ล้มเหลวในการเชื่อมโยงอย่างสมบูรณ์ สอง. มีความรู้สึกของการสนทนาตอนดึกในงานปาร์ตี้ของวิทยาลัย เต็มไปด้วยความคิดดีๆ แต่ขาดสมาธิ

“ถ้าคุณไม่โกรธมหาเศรษฐี ก็ไม่มีอะไรมาก” แก่นแท้ของเรื่อง “Nobody Speak” เป็นเรื่องเกี่ยวกับมหาเศรษฐีที่ไม่พอใจอย่าง Peter Thiel, Donald Trump และ Sheldon Adelson ครึ่งแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้เน้นไปที่กรณีของ Hulk Hogan กับ Gawker Media อย่างเข้มข้น เป็นเวลาหลายปีที่ Gawker เป็นข่าวร้ายทางอินเทอร์เน็ตและเต็มใจที่จะเผยแพร่สิ่งที่คนอื่นไม่ทำ หัวหน้าเว็บไซต์ ได้แก่ Nick Denton และ A.J. Daulerio พูดถึงการไม่มีอุปสรรคที่พวกเขาเผชิญในแบรนด์วารสารศาสตร์เฉพาะของตน และใช่ มันคือการสื่อสารมวลชน ไม่ว่าคุณจะชอบน้ำเสียงของมันหรือไม่ก็ตาม ในเครือข่ายของพวกเขา พวกเขาได้ทำลายเรื่องราวสำคัญๆ หลายเรื่อง รวมถึงเรื่องราวสุดประหลาดของแฟนสาวในจินตนาการของ Manti T’eo แต่พวกเขาก็สร้างศัตรูที่ทรงพลังเช่นกัน นั่นเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง พวกเขาไม่ได้มีไว้สำหรับเพื่อนหรือความสัมพันธ์ทางธุรกิจ และผู้คนสังเกตเห็น

ในปี 2012 มีคนติดต่อ Gawker และอ้างว่ามีวิดีโอเทปของ Hulk Hogan ที่มีเพศสัมพันธ์กับภรรยาของเพื่อนสนิทของเขา บุคลิกทางวิทยุที่รู้จักกันในชื่อ Bubba the Love Sponge มีข่าวลือเกี่ยวกับเทปนี้แพร่ระบาดมาระยะหนึ่งแล้ว และเมื่อ Gawker เผยแพร่คลิปดังกล่าว ก็ไม่มีใครคาดเดาได้ว่าอินเทอร์เน็ตจะถล่มจากการตัดสินใจครั้งนั้น แม้จะมีโม้เกี่ยวกับเรื่องนี้กับ Howard Stern แต่ Hogan อ้างว่ามีความทุกข์ทางอารมณ์ฟ้อง Gawker ในจำนวนเงินที่ทำลายล้าง บริษัท เพื่อบุกรุกความเป็นส่วนตัวของเขา จากนั้นสิ่งต่าง ๆ ก็แปลกมาก หนึ่งในไฮไลท์ของภาพยนตร์เรื่องนี้คือวิธีที่ Hulk Hogan คุยโม้เกี่ยวกับวิดีโอใน Stern ว่าเป็น "บุคลิก" แต่ Terry Bollea ชื่อจริงของ Hogan ถูกทรมานจากการบุกรุกความเป็นส่วนตัวในวิดีโอ การได้ยิน Bollea พูดถึง Hogan ราวกับว่าพวกเขาไม่ใช่คนเดียวกันนั้นช่างเหลือเชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคำให้การกลายเป็นว่าสมาชิกชายของ Hogan ใหญ่กว่าของ Bollea อย่างไร มีสารคดีทั้งเล่มเกี่ยวกับวิธีที่ผู้คนแยกบุคคลในวงหรือบนเวทีและคนที่เล่นพวกเขา แม้ว่าคนที่ชอบ Hogan จะเล่นพวกเขาเกือบตลอดเวลา

Knappenberger นั้นเปรียบได้กับปลาปักเป้าประเภทนี้กับความจริงครึ่งเดียวและบุคลิกทีวีเรียลลิตี้ของ Donald Trump นั้นสมเหตุสมผล แต่ก็เป็นหนึ่งในหลาย ๆ ที่ที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ดูเหมือนจะเสียสมาธิ ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้กรณีที่บ้าคลั่งที่สุดกรณีหนึ่งในความทรงจำล่าสุด และใช้เป็นตัวกรองเพื่อจัดการกับสถานะของการสื่อสารมวลชนภายใต้โดนัลด์ ทรัมป์ อีกครั้ง มันไม่ได้ยืดเยื้อนัก แต่มันก็มากเกินไปสำหรับสารคดีเรื่องเดียวที่จะจัดการกับอุตสาหกรรมวารสารศาสตร์ทั้งหมดในยุค 10 สิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นคือทีมงานตั้งใจจะสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับคดีบ้าๆ ของฮัลค์ โฮแกน แล้วดูอีโก้ตัวโตที่คล้ายคลึงกันซึ่งจัดการสื่อไปจนถึงทำเนียบขาว การล่อลวงให้เชื่อมโยงทั้งสองเข้าด้วยกันนั้นมากเกินไปจนเกินจะปฏิเสธ หากขอบเขตที่กว้างขึ้นของภาพยนตร์ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะลดผลกระทบลง อีกครั้งหนึ่งสามารถสร้างภาพยนตร์ทั้งเรื่อง (หรือสองเรื่อง) เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับวารสารศาสตร์ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมาซึ่ง Gawker จะกลายเป็นสัมผัสกัน

ยังมีบทเรียนสำคัญที่ต้องเรียนรู้จาก "Nobody Speak" ที่สำคัญที่สุดอาจจะมีคนที่ไม่ยอมแพ้ มีคนจำนวนมากเต็มใจที่จะลาออกจากงานเมื่อเห็นความไม่เหมาะสมในด้านที่เรียกร้องหลักศีลธรรม เมื่อ Gawker ล้มลง ฉันรู้สึกท้อแท้กับจำนวนคนที่เชียร์การล้มของพวกเขา แม้กระทั่งหลังจากที่เรื่องราวที่น่าอึดอัดใจอย่างเหลือเชื่อว่าคดีนี้ได้รับทุนสนับสนุนมาอย่างไร สิ่งที่เกิดขึ้นกับ Gawker ไม่สามารถกลายเป็นบรรทัดฐานได้ เราไม่สามารถปล่อยให้มหาเศรษฐีขี้โมโหมากำหนดว่าใครเป็นคนทำและใครไม่เขียนเกี่ยวกับพวกเขา ถ้าเราทำอย่างนั้น วารสารศาสตร์ตายแล้ว และชื่อของหนังเรื่องนี้ก็พิสูจน์ได้ว่าเป็นคำทำนาย