ค้นหาหนัง

Operation Mekong

Operation Mekong
เรื่องย่อ : Operation Mekong

หนังสร้างจากเค้าโครงเหตุการณ์จริง เมื่อเรือของจีนลำหนึ่งถูกโจมตีแถวบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ลูกเรือทั้ง 13 ชีวิตได้ถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม และกลายเป็นว่ามีเรื่องยาเสพติดเข้ามาเกี่ยวข้อง จนทางการจีนต้องส่งคนมาสืบหาความจริง ในที่สุดก็พบว่าผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้คือเจ้าพ่อยาเสพติดรายใหญ่ อันนำไปสู่ปฏฺิบัติการตามล่าครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง

IMDB : tt6044910

คะแนน : 7หนังบู๊ดูสนุก แอ็คชั่นอลังการของฮ่องกงเรื่องนึงดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นบทที่มีที่มาที่ไปทำให้คนไทยอย่างผู้เขียนดูแล้วอินไปด้วยได้ ( ปกติหนังจีนแดงกับคนไทยนี่ ใช่ว่าจะอินไปด้วยกันได้ง่าย ๆ เหมือนหนังฮ่องกง )

แอ็คชั่นอลังการ สมจริง ดิบ เถื่อน แม้ว่าซีจีบางฉากจะดูลอย ๆ ไปบ้าง แต่นั่นเป็นส่วนน้อย โปรดักชั่นไม่ต้องพูดถึง มีการถล่มตึก ( คิวนี้สมจริงมาก ) และเอารถเบนซ์ใหม่ ๆ มาถล่มเล่นแบบไม่เสียดายตังค์

ยิ่งการแคสต์ตัวแสดงนี่เทพสุด ๆ แค่ตัวประกอบเล็ก ๆ ในช่วงเปิดเรื่อง ที่ออกมาแค่ฉากเดียว แต่ดูเรียลจนนึกว่าตัวจริงไม่ใช่นักแสดง ส่วนนักแสดงอื่น ๆ ไม่ต้องพูดถึง ดารานำอย่างเอ็ดดี้ เผิง กับจางฮั่นหยู เอาอยู่ทั้งเรื่อง

เพราะหนังแทบทั้งเรื่องถ่ายทำที่เมืองไทย ดาราไทยจึงขนกันมาแบบจัดเต็ม มีใครมั่งมาดูกัน

วิทยา ปานศรีงาม ยาสามัญประจำบ้านของหนังต่างประเทศที่ถ่ายทำในไทยแทบทุกเรื่อง และเรื่องนี้ วิทยาถือเป็นตัวร้ายหลักของเรื่องโดยทีเดียว

แบงค์ ปวริศร์ รับบทเป็นหน่อคำ ราชายาเสพย์ผู้เป็นเหตุของเรื่องราวทั้งหมด ทั้งการแสดง ทั้งการแต่งหน้าถือว่าผ่านสุด ๆ

พิง ลำพระเพลิง ที่งานนี้มาแบบซีเรียสไม่มีปนตลกแม้แต่นิดเดียว ตอนแรกที่โผล่มา 1.5 วิแล้วตัด นึกว่าจะมาแค่นี้ ตั้งใจว่าจะเขียนแซวแกซะหน่อยว่าอุตส่าห์โผล่มาตั้ง 1.5 วิ ที่ไหนแกเป็นตัวร้ายรองของเรื่องเลย มีบทพูดเยอะ มีต่อบทกับวิทยา ปานศรีงาม ไม่ใช่ภาษาไทยแต่เป็น เอ่อ..ม ภาษาอังกฤษ ดวลกันตัวต่อตัวนี่สำเนียงภาษาอังกฤษพี่พิง แพ้คุณวิทยาราบคาบนะครัช

วิโรจน์ แซ่โล้ว ( Ken Lo ) อีตานี่จะจัดว่าเป็นดาราไทยหรือว่าดาราฮ่องกงดี

สรุปแล้วคือ ถ้ามีโอกาสก้อไปหาดูกันได้นะครับ เพราะนี่เป็นหนังสัญชาติจีนแดงที่บู๊ ดูสนุก ดูแล้วอิน ไม่ต่างจากที่พวกเราชาวไทยดูแล้วอินกับหนังฮ่องกง ก้อแปลกใจว่าทำไมหนังจีนแดงถึงได้ดูสนุกแบบนี้ ทั้งที่หนังจีนแผ่นดินใหญ่แท้ ๆ เรื่องอื่นที่เคยดู ไม่เคยทำให้เราอินได้ขนาดนี้

พอมาดูเครดิตปิดท้ายเรื่อง เห็นชื่อผู้กำกับ Dante Lam ผู้กำกับหนังแอ็คชั่นมือหนึ่งของฮ่องกงก้อ อ๋อ มันเป็นแบบนี้นี่เอง