ค้นหาหนัง

Sleuth

Sleuth
เรื่องย่อ : Sleuth

ชายชาวอังกฤษที่ฉลาดหลักแหลมสองคนกำลังเล่นกลอุบายและหลอกลวง Andrew Wyke นักเขียนชื่อดังวัยชราที่อาศัยอยู่ตามลำพังในคฤหาสน์ไฮเทค หลังจากที่ภรรยาของเขา Maggie ทิ้งเขาให้เป็นชายหนุ่ม และไมโล ทินเดิ้ล นักแสดงหนุ่มผู้เปี่ยมด้วยเสน่ห์และความเฉลียวฉลาด ที่แสดงคุณสมบัติทั้งสองได้อีกครั้ง เมื่อ Wyke เชิญ Tindle ไปที่คฤหาสน์ของเขา Tindle พยายามโน้มน้าวให้อดีตสามีปล่อยภรรยาของเขาไปโดยลงนามในใบหย่า อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า Wyke จะสนใจเล่นเกมฝึกสมองกับคนรักใหม่ของภรรยาของเขามากกว่า และล่อให้เขาเข้าสู่การกระทำต่างๆ ที่เขาวางแผนไว้อย่างถี่ถ้วนเพื่อแก้แค้นคู่สมรสนอกใจของเขา

IMDB : tt0857265

คะแนน : 7เมื่อ "Sleuth" ฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อเดือนที่แล้วที่งานเทศกาลภาพยนตร์โตรอนโต นักวิจารณ์จำนวนมาก (รวมถึงฉันด้วย) เขียนไว้ล่วงหน้าเกี่ยวกับเรื่องที่มองไม่เห็น อธิบายว่าเป็น "การสร้างใหม่" ของภาพยนตร์ปี 1972 ที่อิงจากละครเวทีของแอนโธนี่ แชฟเฟอร์ โปรแกรมเทศกาลมีความแม่นยำมากขึ้น โดยอธิบายว่าเป็น "การเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ" ดังนั้นจึงเป็น อย่าคิดผิดว่าถ้าคุณเคยดูละครหรือหนังเรื่องก่อนๆ มา แสดงว่าคุณเข้าใจเรื่องนี้แล้ว ใช่ กลเม็ดหนึ่งของโครงเรื่องเหมือนกัน แต่บอกตามตรง ถ้าคุณเห็นต้นฉบับ คุณคงเคยได้ยินเกี่ยวกับกลไกดังกล่าวแล้วใช่ไหม มีเพียงผู้ชมในคืนแรกในลอนดอนเท่านั้นที่อาจรู้สึกประหลาดใจ

เรื่องราวไม่เกี่ยวกับกลไกอยู่ดี เกี่ยวกับการต่อสู้ด้วยวาจาที่ดุร้ายที่ชายสองคนทำในคืนที่หงุดหงิด แอนดรูว์ ไวค์ ( ไมเคิล เคน ) นักเขียนนวนิยายแนวระทึกขวัญเศรษฐี ได้รับแขกที่มาเยี่ยมช้ามาก: ไมโล ทินเดิล ( จูด ลอ ว์ ) ที่กำลังมีชู้กับภรรยาของไวค์ ภายนอกบ้านในชนบทที่ผุกร่อนในที่ดินในชนบทของเขาถูกปฏิเสธโดยการตกแต่งภายใน การจัดแสดงที่น่าตกใจของโลหะ แก้ว คริสตัล ประติมากรรมสมัยใหม่ และระบบรักษาความปลอดภัยกล้องสอดแนมขั้นสูง นี่ไม่ใช่บ้านที่จะอยู่ แต่เพื่อแสดงผ่าน

เป็นการยากที่จะพูดว่าอะไรน่ากลัวกว่ากัน ความคิดที่ว่า Wyke ออกแบบภายในหรือที่ภรรยาของเขาทำ ฉันลงคะแนนให้ภรรยา ผู้ชายที่แท้จริงทุกคนต้องการ La-Z-Boy ที่ไหนสักแห่ง

Wyke เริ่มตรงที่ประตู แล้วถาม Tindle ว่า "นั่นรถคุณหรือเปล่า" ในไดรฟ์มีรถแค่สองคัน และอีกคันเป็นของแอนดรูว์ ทำไม ใช่ มันคือของไมโล "รถของคุณเล็กกว่ารถของฉัน" Wyke กล่าว คำพูดนี้เป็นการทารุณกรรมเด็กหรือผู้ใหญ่ขั้นสูง เป็นความคิดเห็นที่เกินจริง ตั้งใจดูหมิ่นผู้ฟังหรือไม่? เราถามคำถามแบบนั้นตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งอิงจากบทใหม่ของแฮโรลด์ พินเตอร์ นักเขียนบทละครผู้ได้รับรางวัลโนเบล จริงอยู่ ตอนนี้พินเตอร์อายุ 77 แล้ว และเรารู้จากบันทึกของเพื่อนของเขา ไซม่อน เกรย์ว่าเขาป่วย แต่ชายผู้ยิ่งใหญ่ตอนนี้ลดการเขียนความลึกลับของบ้านในชนบทเก่าหรือไม่?

ไม่เลย. เขาได้เขียนเรื่องลึกลับเกี่ยวกับบ้านในชนบทซึ่งไม่ใช่เรื่องลึกลับเลยในแง่ของโครงเรื่องและความสัมพันธ์ของมนุษย์ที่ไม่อาจเข้าใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ อะไรคือความเสี่ยงระหว่าง Andrew และ Milo? ทั้งสองคนรักภรรยาหรือไม่? ทำทั้งสองอย่าง? แอนดรูว์จะมีความสุขพอๆ กับที่ไล่เธอออกจากมือ หรือเขาต้องการเก็บเธอไว้เพียงเพื่อพิสูจน์ว่ามีเหตุผลที่เขามีรถที่ใหญ่กว่านี้ ความใจจดใจจ่อในภาพยนตร์ไม่ได้เกี่ยวกับว่าใครได้ภรรยา แต่เกี่ยวกับว่าใครชนะการสนทนา สมมติว่าเป็นคนที่ไม่เคยได้ยินหรือเห็นต้นฉบับ "นักสืบ" แต่คุ้นเคยกับงานของพินเตอร์ นั่นจะรวมถึงอาจารย์ภาษาอังกฤษจำนวนมาก พวกเขาจะพบภาพยนตร์เรื่อง Pinter ที่บริสุทธิ์เพียงเข้าร่วมบทสนทนาเท่านั้น