ค้นหาหนัง

Slumdog Millionaire

Slumdog Millionaire
เรื่องย่อ : Slumdog Millionaire

ทิศทางคือแซม เมนเดส ผู้ซึ่งชำแหละความสิ้นหวังในย่านชานเมืองใน "American Beauty" ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่หลังจากเรื่องนี้ดูมีเมตตา บทภาพยนตร์โดยจัสติน เฮย์ธ มาจากนวนิยายที่มีชื่อเสียงในปี 1961 โดยริชาร์ด เยตส์ ซึ่งถูกเรียกว่าเป็นผู้ให้เสียงของยุคหลังสงคราม หนังเรื่องนี้ดีจนน่าอิจฉา หลายคนเชื่อว่าพ่อแม่ไม่เข้าใจพวกเขา เกิดอะไรขึ้นถ้าพวกเขาไม่เข้าใจตัวเอง?

IMDB : tt1010048

คะแนน : 8Slumdog Millionaire" ของ Danny Boyle ได้รับความนิยมอย่างมาก นี่เป็นเรื่องราวที่แทบหยุดหายใจ ตื่นเต้น สะเทือนใจ และทำให้ดีอกดีใจไปพร้อม ๆ กันเกี่ยวกับเด็กกำพร้าในมุมไบที่ฟื้นคืนชีพจากผ้าขี้ริ้วสู่ความมั่งคั่งด้วยความแข็งแกร่งของสติปัญญาที่มีชีวิตชีวาของเขา เสน่ห์ที่เป็นสากลของภาพยนตร์เรื่องนี้จะนำเสนออินเดียที่แท้จริงให้กับผู้ชมภาพยนตร์หลายล้านคนเป็นครั้งแรก

อินเดียที่แท้จริง อัดแน่นไปด้วยพล็อตที่น่าเชื่อถือและเป็นนิรันดร์ราวกับเนินเขา พื้นผิวของภาพยนตร์เรื่องนี้ดูวิบวับมากจนคุณแทบจะนึกไม่ออกเลยว่าเบื้องหลังเป็นอย่างไร แต่โครงสร้างที่ฝังอยู่นั้นดึงเราผ่านเรื่องราวราวกับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่บนรถไฟสายสั้น
โดยอินเดียแท้ๆ ฉันไม่ได้หมายถึงสารคดีที่ไม่กะพริบตาอย่าง "กัลกัตตา" ของหลุยส์ มาล หรือ "Born Into Brothels" ล่าสุด ฉันหมายถึงอินเดียที่แท้จริงในระดับสังคมที่ดูเหมือนจะแยกจากกันหลายศตวรรษ ผู้คนนึกถึงอะไรเมื่อนึกถึงอินเดีย? ด้านหนึ่ง คุณแม่เทเรซา “สลามบอมเบย์!” และผู้เคราะห์ร้ายของแผ่นดิน อีกด้านหนึ่ง รูปภาพสไตล์ "Masterpiece Theatre" ของ "A Passage to India", "Gandhi" และ "The Jewel in the Crown"

อินเดียของแม่ชีเทเรซายังคงมีอยู่ เพราะอยู่เคียงคู่กับอินเดียใหม่จึงมองเห็นได้ง่าย ผู้คนอาศัยอยู่ตามท้องถนน ผู้หญิงคลานจากกล่องกระดาษแข็ง ผู้ชายกำลังอาบน้ำที่ถังดับเพลิง ผู้ชายกำลังผ่อนคลายตัวเองข้างถนน คุณยืนอยู่บนฝั่งหนึ่งของแม่น้ำ Hooghly ซึ่งเป็นสาขาของแม่น้ำคงคาที่ไหลผ่านโกลคูตา และเพื่อนของคุณบอกคุณว่า "ในอีกฝั่งของผู้คนนับล้านอาศัยอยู่โดยไม่มีท่อระบายน้ำทิ้งแม้แต่เส้นเดียว"
ในทางกลับกัน ชนชั้นกลางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนใหญ่เป็นคนกลางล่าง แต่น่าชื่นชมมากกว่า อินเดียของ "มรสุมงานแต่งงาน" เศรษฐี. เมอร์เซเดส-เบนซ์ และออดี้ การจราจรเช่นการสาธิตดาร์บี้ คอนโดหรู. ระเบิดการศึกษา กลุ่มคอมพิวเตอร์ที่กำลังเฟื่องฟู แหล่งรวมแพทย์. วรรณคดีอังกฤษสมัยใหม่ที่น่าตื่นเต้นที่สุดบางเรื่อง บอลลีวูดที่จะแข่งขันกับฮอลลีวูด

"Slumdog Millionaire" เชื่อมอินเดียทั้งสองเข้าด้วยกันโดยตัดระหว่างโลกแห่งความยากจนกับ "Who Wants to be a Millionaire" เวอร์ชันอินเดีย บอกเล่าเรื่องราวของเด็กกำพร้าจากสลัมในมุมไบที่เกิดมาเพื่อดำรงอยู่อย่างโหดร้าย โจรผู้น้อย ผู้หลอกลวง และผู้รอดชีวิต ติดหล่มอยู่ในความยากจนที่เลวร้าย เขาท่องไปในโลกกว้างและจดจำทุกสิ่งที่เขาได้เรียนรู้
ชื่อของเขาคือ Jamel (เล่นเป็นวัยรุ่นโดย Dev Patel) เขาคือโอลิเวอร์ ทวิสต์ เขาเอาชีวิตรอดด้วยความกระตือรือร้นและท้าทายในช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุด เขาหาเลี้ยงชีพที่ทัชมาฮาลซึ่งเขาไม่รู้ แต่ค้นพบโดยการถูกโยนลงจากรถไฟ เขาแสร้งทำเป็นไกด์ ประดิษฐ์ "ข้อเท็จจริง" ขึ้นมา แนะนำให้นักท่องเที่ยวถอดรองเท้าแล้วขโมย เขาพบว่ามีส่วนเล็กน้อยในโลกใต้พิภพของมุมไบ และถึงกับตกหลุมรักโรแมนติกในอุดมคติ ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่เข้าใจยากที่สุดสำหรับสุนัขตัวเมีย
ชีวิตของเขาจนกระทั่งเขาอายุ 20 ปีถูกเล่าขานในเหตุการณ์ย้อนหลังกับการปรากฏตัวของเขาในฐานะผู้เข้าแข่งขันรายการควิซ เขาให้คำตอบที่ถูกต้องสำหรับคำถามทีละคำถามและกลายเป็นวีรบุรุษของชาติ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่าเหตุใดเขาจึงรู้คำตอบ เขาไม่ได้สมัครใจข้อมูลนี้ มันถูกทุบตีจากเขาโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของรายการ พวกเขาแน่ใจว่าเขาต้องโกง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้การถ่ายภาพยนตร์ที่ตระการตา การตัดต่อที่แทบหยุดหายใจ ขับเสียงดนตรี และโมเมนตัมที่ไม่ยอมใครง่ายๆ เพื่อระเบิดพลังการเล่าเรื่อง ปลุกเร้าความโรแมนติกไปพร้อม ๆ กัน สำหรับแดนนี่ บอยล์ มันคือชัยชนะส่วนตัว เขาผสมผสานความสงสัยของเกมโชว์เข้ากับวิสัยทัศน์และพลังของ "เมืองแห่งพระเจ้า" และไม่เคยหยุดนิ่ง
ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้การถ่ายภาพยนตร์ที่ตระการตา การตัดต่อที่แทบหยุดหายใจ ขับเสียงดนตรี และโมเมนตัมที่ไม่ยอมใครง่ายๆ เพื่อระเบิดพลังการเล่าเรื่อง ปลุกเร้าความโรแมนติกไปพร้อม ๆ กัน สำหรับแดนนี่ บอยล์ มันคือชัยชนะส่วนตัว เขาผสมผสานความสงสัยของเกมโชว์เข้ากับวิสัยทัศน์และพลังของ "เมืองแห่งพระเจ้า" และไม่เคยหยุดนิ่ง

เมื่อฉันเห็น "Slumdog Millionaire" ที่โตรอนโต ฉันได้เห็นปรากฏการณ์หนึ่ง นั่นคือการพิสูจน์อย่างน่าทึ่งว่าภาพยนตร์เป็นเรื่องของการบอกตัวเอง ฉันเดินออกจากโรงละครและคาดเดาอย่างตรงไปตรงมาว่ามันจะได้รับรางวัล Audience Award เจ็ดวันต่อมามันก็เป็นเช่นนั้น และสามารถเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมได้ เราจะเห็น เป็นหนึ่งในความบันเทิงที่น่าอัศจรรย์ที่บรรลุเป้าหมายทันทีและปีนขึ้นไปบนยอดเขาที่สูงขึ้น