ค้นหาหนัง

The Golden Compass

The Golden Compass
เรื่องย่อ : The Golden Compass

มันไม่ใช่ชีวิตธรรมดาสำหรับเด็กสาวคนหนึ่ง: การใช้ชีวิตท่ามกลางนักวิชาการในห้องโถงศักดิ์สิทธิ์ของวิทยาลัยจอร์แดนและฉีกกระชากผ่านถนนหลายสายของอ็อกซ์ฟอร์ดโดยไม่ได้รับการดูแลจากภารกิจอันบ้าคลั่งเพื่อการผจญภัย แต่การผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ของไลราก็เริ่มขึ้นเมื่อใกล้บ้านมากขึ้น ในวันที่เธอได้ยินเรื่องอนุภาคที่ไม่ธรรมดาอย่างเงียบๆ ฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่ค้นพบในพื้นที่กว้างใหญ่ของอาร์กติกทางตอนเหนือ มีข่าวลือว่ามีคุณสมบัติที่ลึกซึ้งที่สามารถรวมจักรวาลทั้งหมดเข้าด้วยกัน แต่มีคนที่กลัวอนุภาคและไม่ยอมหยุดที่จะทำลายมัน ไลราพุ่งเข้าไปในใจกลางของการต่อสู้อันเลวร้าย ไลราถูกบังคับให้ขอความช่วยเหลือจากเผ่า 'ชาวยิปซี และหมีหุ้มเกราะที่น่าเกรงขาม และเมื่อเธอเดินทางสู่อันตรายที่เหลือเชื่อ เธอไม่มีเงื่อนงำใด ๆ เลยว่าเธอเพียงคนเดียวที่ถูกกำหนดให้ชนะหรือแพ้ การต่อสู้ที่มากกว่าความตายนี้..

IMDB : tt0385752

คะแนน : 8"เข็มทิศทองคำ" เป็นมหากาพย์แฟนตาซีที่มืดมนและลึกซึ้งกว่าภาพยนตร์ไตรภาคเรื่อง "Rings", "The Chronicles of Narnia" หรือภาพยนตร์ "Potter" มันเกิดขึ้นจากโลกแห่งเวทมนตร์กึ่งปรัชญาของอังกฤษ แต่สร้างคนร้ายที่ซับซ้อนมากขึ้นและตั้งคำถามที่น่าสนใจมากขึ้น เป็นประสบการณ์ภาพที่ยอดเยี่ยม ในฐานะนักหลบหนีแฟนตาซี มันเป็นเรื่องที่ท้าทาย วัยรุ่นอาจถูกดูดซึมและเด็กเล็กอาจหลงใหล เด็กบางคนในระหว่างนั้นอาจมีข้อขัดแย้งเล็กน้อย เพราะความหมายของมันไม่ชัดเจน

พวกเขาไม่ได้มืดมนในนวนิยายต้นฉบับปี 1995 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ไตรภาค His Dark Materialsโดย Philip Pullman ผู้ขายที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร น้อยกว่าที่นี่ พลังชั่วร้ายของพูลแมนที่เรียกว่ามาจิสเตอเรียมในหนังสือ แสดงถึงศาสนาที่จัดระบบ และซีรีส์ของเขานั้นไม่น้อยไปกว่าการสิ้นพระชนม์ของพระเจ้าซึ่งเขาแสดงให้เห็นว่าเป็นวัยชราและใช้กำลัง เวอร์ชันนี้โดย New Line Cinema และนักเขียน-ผู้กำกับChris Weitz (" About a Boy ") ละทิ้งศาสนาและพระเจ้า และนำเสนอ Magisterium ว่าเป็นเผด็จการโซเวียตหรือพี่ใหญ่ หนังสือถูกโจมตีโดยชาวอเมริกันคริสเตียนเกี่ยวกับคำถามเกี่ยวกับศาสนา ความนิยมของพวกเขาในสหราชอาณาจักรอาจเป็นตัวแทนของผู้เชื่อที่มีความมั่นใจมากขึ้นซึ่งตอบสนองต่อความเชื่ออื่น ๆ แทนที่จะปราบปราม

สำหรับครอบครัวส่วนใหญ่ คำถามดังกล่าวจะอยู่ข้างประเด็น ด้วยความเอาใจใส่เหมือนอย่างที่เป็นอยู่ ฉันไม่พบสิ่งใดที่ต่อต้านศาสนาในภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งได้ผลเหนือสิ่งอื่นใดในฐานะการผจญภัย ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับเด็กสาวชื่อไลรา ( ดาโกตา บลู ริชาร์ดส์ ) ในจักรวาลทางเลือกที่คลุมเครือราวกับอังกฤษในยุควิกตอเรียน เด็กกำพร้าที่เลี้ยงดูโดยนักวิชาการของมหาวิทยาลัยซึ่งไม่ต่างจากอ็อกซ์ฟอร์ดหรือเคมบริดจ์ เธอเป็นหลานสาวของลอร์ดแอสเรียล ( แดเนียล เครก ) ผู้ซึ่งมอบความไว้วางใจให้เธอใช้เครื่องวัดขนาด Alethiometer หรือเข็มทิศทองคำที่ยังหลงเหลืออยู่ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่บอกความจริงได้ค่อนข้างง่าย Magisterium มีความน่ากลัวของความจริง เพราะมันเป็นทางเลือกแทนการควบคุมความคิด การต่อสู้ในภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่น้อยไปกว่าการรักษาเจตจำนงเสรีของมนุษย์

โรเจอร์ (เบ็น วอล์คเกอร์) เพื่อนของไลราหายตัวไป หนึ่งในเด็กที่ถูกลักพาตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้ และไลราได้ยินข่าวลือว่ามาจิสเตอเรียมพาพวกเขาไปยังที่หลบภัยในแถบอาร์กติก ที่วิทยาลัยของเธอ เธอได้พบกับมิสซิสโคลเตอร์ ( นิโคล คิดแมน ) ผู้ซึ่งเสนอการเดินทางไปทางเหนืออย่างน่าสงสัยให้กับหนึ่งในเรือบินแฟนตาซีที่ดูเหมือนว่ามันอาจจะขับเคลื่อนด้วยไอน้ำ และการผจญภัยที่เหมาะสมก็เริ่มต้นขึ้น

ฉันควรอธิบายว่าในโลกนี้ ทุกคนมีวิญญาณหรือภูตที่มองเห็นได้ ได้ยิน และติดตามไปทุกที่ เมื่ออยู่กับเด็ก วิญญาณเหล่านี้จะแปลงร่าง แต่ค่อย ๆ ปรับตัวให้เข้ากับรูปร่างที่เหมาะสมกับผู้ใหญ่ที่โตเต็มที่ Lyra's เป็นสัตว์ตัวน้อยที่คุยโวซึ่งสามารถเป็นคุ้ยเขี่ย หนู จิ้งจอก แมว หรือแม้แต่ตัวมอด เมื่อตัวละครทั้งสองข่มขู่ซึ่งกันและกัน ภูตของพวกมันก็เป็นผู้นำการต่อสู้