ค้นหาหนัง

The Samaritan

The Samaritan | ลวงทรชนปล้นล้างมือ
เรื่องย่อ : The Samaritan

หลังจากรับโทษจำคุก 25 ปีในคดีฆาตกรรมเอ็ดดี้ คู่หูของเขา โฟลีย์ผู้คลั่งไคล้ก็ได้รับการปล่อยตัวด้วยความตั้งใจที่จะใช้ชีวิตอย่างซื่อสัตย์ เขาหาเจ้าหน้าที่คุมประพฤติและหางานทำในไซต์ก่อสร้าง แต่ในไม่ช้า อีธาน ลูกชายของเอ็ดดี้ก็มองหาเขาและยื่นข้อเสนอหลอกลวงให้เขา แต่โฟลีย์ไม่ยอมรับข้อเสนอ โฟลีย์ได้พบกับโสเภณีไอริส และในไม่ช้าพวกเขาก็มีความสัมพันธ์ แต่อีธานมาเคียเวเลียนมีความลับและใช้มันเพื่อแบล็กเมล์โฟลลี่ย์เพื่อยอมรับเกมความมั่นใจที่เขาเสนอเพื่อหลอกล่อตัวสำคัญที่อันตราย

IMDB : tt1867093

คะแนน : 8ความแตกต่างอย่างหนึ่งระหว่างฟิล์มนัวร์กับภาพอาชญากรรมที่ตรงไปตรงมาก็คือ นัวร์เปิดกว้างต่อข้อบกพร่องของมนุษย์และชอบที่จะฝังไว้ในโครงเรื่องที่บิดเบี้ยว "ชาวสะมาเรีย" ไม่ใช่นัวร์ที่ยอดเยี่ยม แต่เป็นความจริงตามประเพณีและทำให้ซามูเอล แอล. แจ็คสันเป็นหนึ่งในบทบาทที่ดีที่สุดของเขาในช่วงที่ผ่านมา

เขาเล่นเป็นโฟลีย์ นักต้มตุ๋นที่ถูกบังคับให้ฆ่าเพื่อนสนิทและเพื่อนฝูง เขาติดคุก 25 ปีในข้อหาฆาตกรรม และเมื่อเราพบเขา เขาเพิ่งจะได้รับทัณฑ์บน เขาให้สัญญากับตัวเองว่าจะไม่ถูกคุมขังอีกต่อไป และนั่นหมายถึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมในทุกรูปแบบ เขาได้งานทำการก่อสร้าง
มันไม่ง่ายขนาดนั้น ชายคนหนึ่งชื่ออีธาน (ลุค เคอร์บี้) เข้าหาเขาด้วยข้อเสนอ: นักโทษ "ชาวสะมาเรีย" ง่ายๆ ซึ่งหมายความว่าชายที่หลอกลวงจะแกล้งทำเป็นเป็นเพื่อน โฟลีย์บอกว่าไม่มี อีธานยังคงเดินตามเขาไปทุกหนทุกแห่ง โฟลลี่ย์บอกให้เขาไปลงนรกโดยใช้ความโกรธใต้คิ้วที่ต่ำลงซึ่งแจ็คสันทำได้ดี

ภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในโตรอนโต ไม่ใช่เมืองที่มักระบุด้วยนัวร์ แต่แล้วนัวร์ก็ไม่มีข้อกำหนดทางภูมิศาสตร์ บางทีนั่นอาจเป็นสาเหตุของการขัดเกลากลางมหาสมุทรแอตแลนติกของหัวหน้าอาชญากรอย่างซาเวียร์ (ทอม วิลกินสัน) ผู้ซึ่งให้เหตุผลที่น่าสนใจแก่อีธานในการเป็นผู้บงการ: เขาจะฆ่าเขาถ้าเขาไม่ทำ
ที่นี่บ่อยครั้งที่วิลกินสันมีหน้าจอที่น่าสนใจ เขาเป็นนักแสดงชาวอังกฤษที่ฉันจำได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน "In the Bedroom" (2001) แต่เขาเคยแสดงในภาพยนตร์หลายเรื่องมาก่อนและตั้งแต่นั้นมา — มากกว่า 100 เครดิตในทั้งหมด คุณอาจจำเขาได้จาก "Michael Clayton" และเขามีบทบาทที่น่าประทับใจที่สุดใน "The Best Exotic Marigold Hotel" ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม อีธานมีเหตุผลที่จะจ้างโฟลีย์ และในที่สุดเขาก็เปิดเผยอีกอันหนึ่ง ซึ่งฉันจะไม่เปิดเผย กลยุทธ์คือการทำให้โฟลีย์จำเป็นต้องกลับไปสู่ชีวิตแห่งอาชญากรรม และอีธานมีไพ่ในมือที่โฟลีย์ไม่สงสัยด้วยซ้ำ
ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างชีวิตโสดที่โดดเดี่ยวของโฟลีย์ได้เป็นอย่างดี เขาทำงาน เขาอาศัยอยู่ในแฟลตเล็กๆ เขาไปเที่ยวที่บาร์ตั้งแต่สมัยก่อน เขารู้ว่าเพื่อนเก่าของเขาส่วนใหญ่ตายหรือถูกขังอยู่ และตอนนี้ต้องมีผู้หญิงคนหนึ่ง นัวร์ทั้งหมดมีหนึ่งอัน โดยปกติหนึ่งอันที่มีความลับ ในบาร์ เขาผูกมิตรกับไอริส (รูธ เนกก้า) เด็กสาวหน้าหวานที่ต้องการการปกป้อง มีบางอย่างเกี่ยวกับความอ่อนแอของเธอที่ดึงดูดใจเขา เธอเหมือนนกบาดเจ็บ เธอไม่ใช่เสน่ห์ดึงดูดใจ อย่างน้อยก็ไม่ชัดเจน แต่ใครจะรู้ว่ามันจะนำไปสู่ที่ไหน
ฉันคิดว่าตอนนี้เราอยู่ในจุดที่ควรแก้ตัวและจากไป ในนัวร์ที่เหมาะสม ดูเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และฉันจะปล่อยไว้อย่างนั้น อย่างไรก็ตาม ฉันจะสังเกตว่าผู้กำกับ David Weaver ผู้ร่วมเขียนบทกับ Elan Mastai ทำหน้าที่ได้อย่างแม่นยำในการสร้างความประหลาดใจของเขาและวาดโครงเรื่องทั้งหมดเข้าด้วยกันเป็นปม ซึ่งเขาดึงเข้ามาในฉากประลองที่อร่อยฉากหนึ่ง ที่ซึ่งความเร่งด่วนส่วนบุคคลและการบังคับทางศีลธรรมล้วนปะปนกับความตายและเลือด

แจ็คสันเป็นผู้อำนวยการสร้างร่วมในภาพยนตร์เรื่องนี้ อาจเป็นเพราะเขาชอบความซับซ้อนของบทนี้ "ชาวสะมาเรีย" มีความอดทนที่จะสร้างการตั้งค่า และนั่นเป็นสิ่งสำคัญในนัวร์ ซึ่งการกระทำที่เลื่อนออกไปสำคัญกว่าการกระทำตามใจ ความละเอียดขั้นสุดท้ายอาจจะเร่งรีบเล็กน้อย แต่มีบางอย่างที่นี่

หมายเหตุ: ภาพยนตร์เรื่องนี้ซึ่งเปิดในวันศุกร์ที่ Facets Cinematheque มีให้ทุกที่ผ่านทาง IFC on Demand