ค้นหาหนัง

The Birth of a Nation

The Birth of a Nation
เรื่องย่อ : The Birth of a Nation

แนต เทอร์เนอร์ (Nat Turner) ทาสที่เป็นผู้นำขบวนการปลดปล่อยทาส ที่ออกสังหารนายทาสผิวขาวราว 60 ชีวิต เขาเป็นผู้อื้อฉาวในประวัติศาสตร์ เพราะด้านหนึ่งถูกมองว่าเป็นฆาตกรชั่วร้าย แต่อีกด้านหนึ่งคือตำนานของคนดำในการปลดปล่อยอิสรภาพ

IMDB : tt4196450

คะแนน : 6The Birth of a Nation อาจจะได้ออสการ์ไปครองสวยๆ หากเรื่องส่วนตัวของผู้กำกับ เนต พาร์เกอร์ (Nate Parker) ไม่ถูกปูดออกมา เพราะว่าเขาและผู้เขียนบทร่วม ชอง เซเลสติน (Jean Celestin) เคยถูกฟ้องคดีข่มขืนเมื่อ 17 ปีก่อนที่หนังเข้าฉาย ทว่าสิ่งแย่ที่สุดคือหญิงสาวซึ่งเป็นผู้ฟ้องในคดีนี้ต้องผิดหวังขนาดหนักจนนำไปสู่การฆ่าตัวตาย

หนังเล่าตั้งแต่แนตเกิดจนตาย เขาเป็นทาสในไร่ของตระกูลเทอร์เนอร์ พ่อต้องหนีไปเพราะฆ่าคนขาวตาย ส่วนแม่และยายของเขาก็เป็นทาส ความแตกต่างของแนตกับคนอื่นๆ คือ แนตมีพรสวรรค์ในการอ่านหนังสือ

ในวัยเด็กนายหญิงผิวขาวเลือกแนตมาเป็นนักเรียนส่วนตัวของเธอ แต่หนังมิได้เสนอการเป็นหนี้บุญคุณระหว่างทาสและนายหญิงเลย ซึ่งถ้าเป็นหนังเรื่องอื่นก็อาจจะมีการสาดแสงสว่างไสวให้ตัวละครผิวขาวใจบุญไปแล้ว แต่ฉากที่นายหญิงชวนแนตไปห้องสมุด หนังใส่โทนน่ากลัวขึ้นมา และเมื่อแนตเดินไปเลือกหนังสือ นายหญิงก็สั่งห้ามหยิบหนังสือเล่มอื่นเพราะเป็นหนังสือของคนขาว หนังสือเล่มเดียวที่นายหญิงให้แนตฝึกอ่านได้ก็คือ “ไบเบิล”