ค้นหาหนัง

Total Recall

Total Recall
เรื่องย่อ : Total Recall

รีเมคจากภาพยนตร์เรื่องTotal Recall (1990)เรื่องสั้นแนวไซไฟคลาสสิกของฟิลิป เค. ดิ๊ก ผู้แต่งเรื่อง We Can Remember It for You Wholesale กลับมาสู่จอใหญ่ที่นำแสดงโดยคอลิน ฟาร์เรล, ไบรอัน แครนสตัน และเคท เบคคินเซล และกำกับโดยเลน ไวส์แมนจาก Underworld ดาวเคราะห์ดวงนี้ถูกทำลายล้างด้วยสงครามเคมีในช่วงปลายศตวรรษที่ 21 เหลือเพียงสองประเทศคือสหพันธ์แห่งสหราชอาณาจักรและอาณานิคม ดักลาส เควด (ฟาร์เรลล์) เป็นคนทำงานในโรงงานที่มีงานที่มั่นคงและภรรยาที่รัก (เบคคินเซล) แต่เมื่อรู้ว่าบริษัทที่ชื่อเรคอลสามารถให้ความทรงจำถึงการผจญภัยสายลับขั้นสุดยอดได้ เขาก็ตัดสินใจที่จะพักผ่อนเสมือน แต่ท่ามกลางความทรงจำใหม่ที่ถูกฝังไว้ บางอย่างก็ยุ่งเหยิง เขาถูกตราหน้าว่าเป็นสายลับ เจ้าหน้าที่ใกล้ชิด และเขารีบหนีเอาชีวิตรอด ต่อมา เควดพบว่าชีวิตและความทรงจำของเขาถูกปลูกฝัง เขาเข้าร่วมกองกำลังกับทหารกบฏ เมลินา (เจสสิก้า บีล) ในภารกิจเพื่อติดตามแมทเธียส (บิล ไนฮีย์) หัวหน้าขบวนการต่อต้านที่ถูกตราหน้าว่าเป็นองค์กรก่อการร้ายโดยนายกรัฐมนตรีโคฮาเกน (ไบรอัน แครนสตัน) ผู้กดขี่ข่มเหง โคฮาเก้นพยายามควบคุมโลกเสรีทั้งหมด ยิ่งเควดต่อสู้เพื่อเอาชนะเขา ก็ยิ่งชัดเจนว่าความทรงจำของเขาเปลี่ยนไปนานแล้วก่อนที่เขาจะเดินเข้าไปใน Rekall

IMDB : tt1386703

คะแนน : 6ความแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดสองประการระหว่าง "Total Recall" ใหม่นี้กับต้นฉบับปี 1990 คือไม่มีฉากใดที่ตั้งอยู่บนดาวอังคาร และมันแสดงนำแสดงโดยColin Farrellแทนที่จะเป็นArnold Schwarzenegger ฉันคิดว่าไม่มีดาวอังคารที่เราสามารถทำได้ แม้ว่าฉันจะชอบเอฟเฟกต์พิเศษที่สร้างด่านมนุษย์ที่นั่น หนังเรื่องนี้มีเหตุผลของตัวเองที่คุณไม่สามารถออกไปสูดอากาศข้างนอกได้

แต่ตอนนี้ชวาร์เซเน็กเกอร์เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เขาถูกแทนที่ด้วยฮีโร่ Quaid โดย Colin Farrell ซึ่งในความเป็นจริงน่าจะเป็นนักแสดงที่ดีกว่า แต่ชวาร์เซเน็กเกอร์มีตัวตนในหนังมากกว่าและเหมาะกับบทบาทของวัวผู้บาดเจ็บที่เดินเตร่ไปทั่วร้านจีนแห่งความทรงจำของเขา เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับชายคนหนึ่งที่เกี่ยวข้องโดยปราศจากความรู้ (หรือความทรงจำ) ในความขัดแย้งระหว่างระบอบเผด็จการและขบวนการต่อต้าน ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องเปิดตัวกับเขาอย่างมีความสุขและแต่งงานอย่างไม่รู้จบ (กับชารอนสโตนในตอนแรกKate Beckinsaleในเรื่องนี้) เขาไม่พอใจกับชีวิตของเขาทั้งคู่ ในทั้งคู่ เขาค้นพบว่าทุกสิ่งที่เขาคิดว่าเขารู้เกี่ยวกับตัวเองเป็นเรื่องสมมติ และความทรงจำทั้งหมดของเขาได้รับการปลูกฝัง

ความยิ่งใหญ่ของการค้นพบนี้สะท้อนให้เห็นได้ดีกว่าโดยชวาร์เซเน็กเกอร์ ซึ่งดูบาดเจ็บมากขึ้น งุนงงมากขึ้น ถูกหักหลังมากขึ้น และดังนั้นจึงสิ้นหวังมากขึ้น ในการแสดงของฟาร์เรลล์ มีความรู้สึกว่าตัวละครนี้ถูกกวาดไปพร้อมกับเหตุการณ์

ความเฉลียวฉลาดของโครงเรื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก เรื่องราวของ Philip K. Dickได้รับการจัดการอย่างดีในเวอร์ชันนี้ กำกับโดยLen Wisemanและในเวอร์ชัน 1990 ของ Paul Verhoeven ในทั้งสองมีข้อความที่เควดไม่รู้ว่าจะเชื่ออะไรและต้องตัดสินใจว่าตัวละครใดสามารถเชื่อถือได้ ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องมีเนื้อหาเข้มข้นและมีแอ็คชั่นที่ไม่หยุดนิ่ง แต่มีความเป็นมนุษย์มากกว่าในภาคก่อน และฉันคิดว่าเราสนใจฮีโร่ตัวนี้มากกว่า ภาพยนตร์ที่ใช้สมมติฐานนี้อย่างจริงจังอาจจะเล่นเหมือน " Memento " ของคริสโตเฟอร์ โนแลน มากกว่า ตามชายคนหนึ่งที่ลอยอยู่ในไทม์ไลน์ของเขาเอง

แต่พอประมาณปี 1990 ในหนังเรื่องใหม่ โลกไม่เอื้ออำนวยเนื่องจากการทำสงครามเคมี ยกเว้นสองด้าน: สหพันธ์ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่เกาะอังกฤษและอาณานิคมของออสเตรเลียในอดีต คนงานจากอาณานิคมจัดหาแรงงานในโรงงานให้กับสหพันธ์ ซึ่งเลี่ยงเวลาเดินทางโดยเชื่อมโยงพวกเขาเข้ากับสิ่งที่ดูเหมือนเป็นอุโมงค์ที่ตรงไปยังโลก นั่นเป็นความพยายามอย่างมากที่จะไปหาแรงงานราคาถูก งานโรงงานของ Quaid เกี่ยวข้องกับการขันสกรูสองตัวบนเกราะอกของทหารหุ่นยนต์ที่ผลิตโดยสหพันธ์ หุ่นยนต์เหล่านี้มีการออกแบบที่ประณีต มีสีดำและขาวเงางาม แต่ดูจะดูไม่เป็นธรรมชาติ ฉันจำไม่ได้ว่าหุ่นยนต์ตัวเดียวทำอะไรได้มากไปกว่าการก้าวเดินและทำลายตัวเอง

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีรายละเอียดในการสร้างเมือง ซึ่งในสหพันธรัฐนั้นเป็นสิ่งมหัศจรรย์แห่งอนาคตที่สูงตระหง่าน และอาณานิคมดูเหมือนจะเป็นหอเล็ก ๆ นับไม่ถ้วนที่เรียงซ้อนกันอย่างไม่รู้จบ เหมือนกับที่อยู่อาศัยที่คุณเห็นว่าเกาะติดกัน อาคารในฮ่องกง เควดมีส่วนร่วมในการไล่ล่าในทั้งสองสถานที่ซึ่งต้องการความสามารถในการกระโดดจากที่สูงโดยไม่ทำให้ข้อเท้าของเขาหักหรือ (สำหรับฉัน) ขาของเขา ลำดับการไล่ล่าที่ชาญฉลาดอย่างหนึ่งเกี่ยวข้องกับตัวละครของเขาและสมาชิกฝ่ายต่อต้านชื่อเมลินา ( เจสสิก้า บีล ) กระโดดขึ้นและลงจากเขาวงกตของลิฟต์แนวตั้งและแนวนอน มันเป็นเกมหมากรุกสามมิติแบบแอ็คชั่น

"Total Recall" เป็นเกมไซไฟที่สร้างสรรค์มาอย่างดีและมีพลังงานสูง เช่นเดียวกับเรื่องราวทั้งหมดที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Philip K. Dick มันเกี่ยวข้องกับแนวคิดที่น่าสนใจ มันไม่เคยแตะต้องฉันในอารมณ์เลย แม้ว่าภาพยนตร์ปี 1990 ทำแบบนั้น และพูดอย่างเคร่งครัดก็ไม่จำเป็น