ค้นหาหนัง

A Beautiful Mind

A Beautiful Mind
เรื่องย่อ : A Beautiful Mind

เล่าเรื่องราวชีวิตของ จอห์น แนช นักคณิตศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ ย้อนกลับไปสมัยเขาเริ่มเรียนปริญญาโทที่มหาลัยพรินซ์ตัน ที่ทำให้เขาได้เรียนรู้ทั้งทฤษฎีทางคณิตศาสตร์ และได้ทดลองปฏิบัติในวิชาแห่งความรัก ก่อนทุกอย่างจะพลิกผันเมื่อแนชค้นพบว่าเขาเจ็บป่วยด้วยอาการจิตเภทหวาดระแวง (Paranoid Schizophrenia) ซึ่งก่อให้เกิดภาพหลอนที่ส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงาน ความสัมพันธ์อย่างหนัก ถูกคนครหาว่าผิดปกติ และต้องต่อสู้กับอาการนั้นโดยมีเพื่อนๆ และ อลิเซีย แนช ภรรยาที่รักเขาสุดหัวใจคอยเคียงข้าง

IMDB : tt0268978

คะแนน : 8นอกจากพลอตเรื่องสุดเข้มข้น หลอกหลอน A Beautiful Mind ยังโดดเด่นมากๆ ด้วยการแสดงของ รัสเซล โครว์ ในช่วงพีกที่สุดในวงภาพยนตร์ เขาถ่ายทอดชีวิตของจอห์น แนช ให้เต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ น่าเศร้า และทำให้เราเอาใจช่วยเขาได้อย่างหมดหัวใจ เสริมทัพด้วยทีมนักแสดงคุณภาพชุดใหญ่อย่าง เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี, เอ็ด แฮร์ริส, พอล เบตทานี, จอช ลูคัส และ คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์

A Beautiful Mind กวาดรายได้ทั่วโลกไปทั้งสิ้น 313 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากทุนสร้าง 58 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดดเด่นบนเวทีประกาศรางวัลทั้งหมด โดยเฉพาะการมีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มากถึง 8 สาขา และคว้ามาได้ถึง 4 รางวัลคือ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม และนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมสำหรับ เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี

น่าเสียดายที่การแสดงอันยอดเยี่ยมของ รัสเซล โครว์ ต้องพ่ายแพ้ให้กับ เดนเซล วอชิงตัน จากเรื่อง Training Day ซึ่งก็มีคนตั้งแต่ข้อสังเกตไว้ว่า ถ้า รัสเซล โครว์ ไม่ได้คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง Gladiator ไปเมื่อปีก่อน รางวัลตุ๊กตาทองคำในปี 2002 จะต้องตกเป็นของเขาอย่างแน่นอน