ค้นหาหนัง

A Journal for Jordan บันทึกรักจากใจพ่อ

หมวดหมู่ : หนังดราม่า
A Journal for Jordan บันทึกรักจากใจพ่อ
เรื่องย่อ : A Journal for Jordan บันทึกรักจากใจพ่อ

สร้างจากเรื่องจริงของจ่าสิบเอก ชาร์ลส มอนโร คิง ถูกส่งให้ไปประจำการที่อิรัก แฟนสาวของเขา กำลังตั้งท้อง สิ่งที่เขานั้นจะทำได้ ก็มีเพียงแค่การทำบันทึกเอาไว้เพื่อมอบให้แก่ลูกถึงวิธีการใช้ชีวิตที่ดีแม้จะเติบโตขึ้นมาโดยไม่มีพ่อ ซึ่งเริ่มเก็บบันทึกความรักและคำแนะนำสำหรับลูกชายวัยทารกของเขา เพราะเขาก็ไม่แน่ใจว่าจะรอดกลับบ้านได้มั้ย เรื่องราวจะจบลงแบบไหน ไปรับชมกันเลย.M.

Tags: Drama / หนังใหม่ 2021 / Romance / หนังใหม่

IMDB : tt0995854

คะแนน : 5มาถึงคิวของหนังดราม่าจัดจ้านที่เพิ่งจะฉายให้ได้เช่าดูกันที่ทรูไอดี กับ "A Journal for Jordan" (บันทึกรักจากใจพ่อ) ที่เห็นแค่ชื่อก็น่าจะเรียกน้ำตาให้กับคนดูได้แล้ว นี่คือเรื่องราวอันทรงพลังของชายคนหนึ่งที่ได้ทิ้งเอาไว้ให้กับครอบครัวที่เอาไม่สามารถอยู่ดูแลได้ หนังที่มาพร้อมกับการถ่ายทอดเรื่องราวที่พร้อมจะขยี้หัวใจคนดู กับการแสดงอันยอดเยี่ยมของทีมนักแสดงคุณภาพที่แค่เห็นทีเซอร์ตัวอย่างก็เห็นได้ถึงความดีงาม

เป็นเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของ จ่าสิบเอกชาร์ลส์ มอนโรล คิง ทหารสหรัฐฯ ที่ประจำการในอิรัก หลังจากเหตุการณ์ 11 กันยายน ก่อนจะเข้าเสียชีวิตลงในสมรภูมิ แต่ก่อนที่เขาจะจากไปนั้น เขาได้เริ่มที่จะเขียนบันทึกเอาไว้ในสมุดเล่มหนึ่ง เพื่อถ่ายทอดความรักและคำแนะนำต่าง ๆ เอาไว้ให้กับลูกชายตัวน้อยของเขา ในยามที่เขาอาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นลูกได้เติบโตในภายภาคหน้า

ในขณะที่ เดนา เคเนดี้ บรรณาธิการข่าวอาวุโสแห่ง New York Times ที่ได้นั่งหวนคิดถึงเรื่องราวจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ของเธอกับสามี ที่กลายเป็นจุดเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงานของเธอ และการอุทิศตัวตนให้กับตำแหน่งหน้าที่ของสามี เธอกับเขาพยายามแบ่งปันความรักที่มีให้ต่อลูก แม้ว่าเธอจะต้องกลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว แต่ก็เหมือนกับว่า ชาร์ลส์ ยังคงอุทิศความรักทิ้งเอาไว้ให้กับเธอและลูกอยู่เสมอ

และนี่ก็คือผลงานการกำกับของ "เดนเซล วอชิงตัน" อีกครั้ง นับว่าเขาเป็นโต้โผใหญ่ในการหยิบเอาเรื่องราวนี้มาถ่ายทอดสู่จอใหญ่ครั้งนี้ แน่นอนว่าในแง่นักทำหนังนั้น เขาถือว่าเป็นผู้กำกับที่มักจะลงรายละเอียดเล็กน้อยในการขยี้ปมดราม่าของตัวละครและเรื่องราวได้ถึงกึ๋น และผลงานชิ้นนี้ก็เช่นเดียวกัน เขาสามารถขยี้ความดราม่าของหนังได้อย่างเข้มข้นและคมคาย เพียงแต่น่าเสียดายไปสักหน่อย เพราะกลายเป็นว่าความดราม่าที่ควรจะเป็นความดีงาม กลายเป็นจุดบั่นทอนหนังเรื่องนี้ไปเสียอย่างนั้น

A Journal for Jordan กลายเป็นหนังดราม่าโรแมนติก ที่สะท้อนชีวิตของคู่รักคู่หนึ่งจากจุดเริ่มต้น โดยที่ทั้งคู่ต้องแบกรับหน้าที่การงานของตัวเอง ท่ามกลางสถานการณ์ในยุคที่โลกกำลังปั่นป่วนจากภัยก่อการร้าย การเริ่้มสร้างครอบครัวของพวกเขาอาจจะไม่ใช่จังหวะที่ดี แต่ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ความหนักแน่นให้กับความรักที่ต่อกันและกันได้อย่างดี แต่การร้อยเรียงเรื่องราวของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างเนิบช้า ปล่อยจังหวะไหลไปเรื่อย ๆ กลายเป็นดราม่าที่แทบจะลืมใส่ความกินใจเข้าไป

เอาเป็นว่าในภาพรวมนั้น A Journal for Jordan ก็ถือว่าเป็นดราม่าที่มีประเด็นที่แข็งแรง แต่เสียเพียงอย่างเดียวตรงที่วิธีการถ่ายทอดเรื่องราวยังไม่ออกรสชาติได้เพียงพอ ในขณะที่ประเด็นรองที่เป็นความสัมพันธ์สายใยระหว่างครอบครัวก็ยังไม่สามารถเค้นออกมาได้ถึงจุด แต่หากใครที่ชื่นชอบหนังดราม่าจัด ๆ ใส่ฉากสงครามเข้ามาแทรกเป็นกลิ่นอาย น่าจะพอถูไถไปกับหนังเรื่องนี้ได้ นี่อาจจะไม่ใช่หนังที่เยี่ยมยอด แต่ก็ไม่ใช่หนังที่ย่ำแย่ใด ๆ เพราะเนื้อหาของหนังเรื่องนี้ยังไงก็ต้องยกนิ้วให้อยู่ดี...