ค้นหาหนัง

A Moment to Remember ผมจะเป็นความทรงจำให้คุณเอง..ที่รัก

A Moment to Remember ผมจะเป็นความทรงจำให้คุณเอง..ที่รัก
เรื่องย่อ : A Moment to Remember ผมจะเป็นความทรงจำให้คุณเอง..ที่รัก

ซูจิน (Ye-jin Son)ลูกสาวคนโตนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ตัดสินใจหนีตามผู้ชายที่มีภรรยาแล้ว ทว่าฝ่ายชายกลับเลือกอนาคตของตัวเอง และไม่ไปยังสถานีรถไฟตามที่นัดกันไว้ ซูจิน จึงต้องก้มหน้าก้มตารับชะตากรรมกลับบ้านของตัวเอง ขณะเดินทางกลับเธอได้แวะซื้อน้ำอัดลมในมินิมาร์ท แต่ด้วยความเป็นคนขี้ลืม ทำให้เธอวางกระเป๋าเงินและน้ำอัดลมทิ้งไว้ พอนึกขึ้นได้กำลังจะกลับไปหยิบ ดันมีผู้ชายท่าทางซกมกเดินสวนออกมาที่หน้าประตู ทั้งยังถือน้ำอัดลมของเธอติดมือออกมาด้วย ซูจิน จึงแย่งน้ำกระป๋องนั้นมาจากมือของเขาแล้วกระดกซะเกลี้ยง แต่มันกลายเป็นว่าพนักงานเก็บกระเป๋าเงินและน้ำไว้ให้เธอแล้ว ส่วนไอ้ที่แย่งมาจากมือคนอื่นเมื่อกี้น่ะเข้าใจผิด พอจะหันไปขอโทษอีกฝ่ายก็หายไปซะแล้ว

IMDB : tt0428870

คะแนน : 10เรื่องนี้มีเค้าโครงเรื่องจากซีรี่ย์ญี่ปุ่นเรื่อง Pure Soul (2001) ส่วนตัวไม่เคยดูซีรี่ย์ต้นฉบับมากก่อน แต่จากที่ได้ดูด้วยตาตัวเองและคะแนนจากเว็บต่าง ๆ รวมทั้งรายได้ของหนังทั้งในเกาหลีและญี่ปุ่นเองก็ถือว่าหนังทำออกมาได้ดีถูกใจผู้ชมส่วนใหญ่ทีเดียว หนังมีความถึง 144 นาทีหรือเกือบๆสองชั่วโมงครึ่ง ถือว่ายาวมากเลยนะสำหรับหนังรักสักเรื่องหนึ่งที่จะดึงคนดูไว้ได้ตลอดรอดฝั่ง แต่ A Moment to Remember (2004) ก็ทำได้สำเร็จนะ ถึงแม้จะเอื่อยเฉื่อยแบบหนังเมโลดราม่าก็เถอะ แต่เราก็ไม่รู้สึกเบื่อหรือลำไยกับจังหวะสโลว์ไลฟ์ของหนัง ถึงแม้ว่าตอนที่ดูสารภาพว่ามีคิดบ้างเหมือนกันนะว่าผ่านมาเป็นชั่วโมงแล้ว ทำไมยังไม่เข้าถึงจุดเปลี่ยนของหนังสักที ฮ่าฮ่า

หนังใช้เวลาในการปูความสัมพันธ์ของคู่พระนางน่าจะ 2ใน3 ของเนื้อเรื่อง ซึ่งมันเป็นความเสี่ยงที่เรื่องนี้ทำออกมาได้ดีนะ พอถึงจุดไคล์แมกซ์มันพีคสั่งได้ตามที่หนังวางไว้จริง ๆ เพราะว่าหัวใจหลักของเรื่องนี้มันคือภาพความทรงจำระหว่างกัน ฉะนั้นหากหนังสร้างความทรงจำร่วมระหว่างคนดูกับตัวละครได้แล้วล่ะก็ มันจะทำให้เราเข้าใจถึงความรู้สึกขณะนั้นที่ตัวละครต้องเจอได้

ไม่ว่าจะคนรักหรือแค่รู้จักกัน…สิ่งที่ทำให้เกิดทั้งสองสถานะขึ้นมาก็คือประสบการณ์ร่วม แต่หากว่าวันนึงคนรักของเราไม่สามารถจดจำเราได้อีกต่อไป แบบนั้นยังจะเรียกว่า”คนรักกัน”ได้อยู่หรือเปล่า เพราะหากเขาไม่มีความทรงจำเกี่ยวกับเราแล้ว เราก็เป็นได้แค่เพียงคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักกันเท่านั้น หรือความรักมันจะเป็นเพียงแค่ให้ได้รัก…แม้เราจะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน  เป็นเพียงแค่คนแปลกหน้าสำหรับอีกฝ่าย

ถึงตัวผมเองจะเป็นคนที่ไม่ค่อยอินกันหนังรัก และอาจจะไม่ใช่หนังที่ทำให้เสียน้ำตาได้มากเท่ากับหนังดราม่าครอบครัวก็ตาม แต่กับภาพรวมของหนังไม่ว่าจะเป็นเพลงประกอบ ดนตรีประกอบ นักแสดง หรือเนื้อหาที่ดัดแปลงมาจากซีรีส์ ก็ทำให้คนที่ไม่ค่อยอินอย่างผมรู้สึกได้ กับความรักที่ทั้งคู่พระนางมีให้กันจริง ๆ เพราะมันจะมีบางซีนที่ตัวละครต้องเจ็บปวดและตั้งคำถามกับตัวเอง ถึงสิ่งที่เห็นและได้ยินจากปากคนรัก

สรุปแล้ว A Moment to Remember (2004) ผมจะเป็นความทรงจำให้คุณเอง..ที่รัก เป็นหนัง ดราม่า รัก โรแมนติก ที่ดีงามอีกเรื่องนึงเลยนะ แต่อาจจะมีข้อควรระวังนิดนึงสำหรับคนที่ไม่ชอบดูอะไรยาว ๆ อาจจะทำให้มีความรู้สึกแตกต่างไปจากที่ว่ามาก็ได้(มั้ง)