ค้นหาหนัง

A Prayer Before Dawn | ลูกผู้ชายสังเวียนเดือด

A Prayer Before Dawn | ลูกผู้ชายสังเวียนเดือด
เรื่องย่อ : A Prayer Before Dawn | ลูกผู้ชายสังเวียนเดือด

บิลลี่ มัวร์ นักมวยหนุ่มชาวอังกฤษเจ้าปัญหา ผู้ถูกตัดสินให้ต้องโทษคุมขังในประเทศไทย ก่อนชีวิตจะพลิกผันอีกครั้ง เมื่อวันหนึ่งเขาได้รับโอกาสให้เข้าร่วมการแข่งขันมวยไทย เขาจึงใช้โอกาสนี้มุ่งมั่นตั้งใจฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อคว้าชัยชนะจากเวทีการแข่งขันมวยไทยนั้น หวังใช้เป็นเครื่องมือที่จะพาเขาไปสู่อิสรภาพ หลุดพ้นจาก เรือนจำคลองเปรม สถานที่ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของสิ่งเสพติด กิเลสตัณหา และความรุนแรงโหดร้ายปานขุมนรก !

Tags: Action / Netflix / เต็มเรื่อง / บรรยายไทย / Crime

IMDB : tt4080956

คะแนน : 8ก่อนที่ตัวละครหลักอย่าง บิลลี่ มัวร์ จะถูกโยนเข้าคุกในประเทศไทยที่โหดร้ายในภาพยนตร์เรื่องนี้ การดำรงอยู่ของเขานั้นช่างดูน่าเวทนา บิลลี่ (โจ โคล) คนแปลกหน้าในดินแดนประหลาดที่มีกล้ามและเต็มไปด้วยความกังวลอยู่เสมอ เป็นนักมวยที่อดทนต่อความเจ็บปวดทางกายมากมายมหาศาล จากนั้นก็ไปเอาเงินที่ได้มาจากการเสพยา เขารักษาตัวเองในแง่หนึ่ง แต่เขาก็เป็นแค่ผู้ชายที่ชอบทำตัวให้สิ้นเปลืองและชอบทำสงครามกับการรับรู้ถึงสิทธิ์ที่จะทำเช่นนั้น

เมื่อตำรวจไทยบุกทำลายอพาร์ตเมนต์ที่บรรจุยาและลากเขาเข้าคุก บิลลี่รู้สึกสับสนแต่กลับขัดขืน เขายุ่งมากจนต้องใช้เวลาพอสมควรในการประมวลผลสิ่งที่เกิดขึ้นกับเขา ในช่วงแรกๆ เขาถูกขังอยู่ในห้องขัง เกือบจะเต็มไปด้วยนักโทษคนอื่นๆ เขาจบลงด้วยการนอนข้างศพในคืนนั้น ดูเหมือนว่าเขาจะใส่ใจกับมันน้อยกว่าผู้ชม

สิ่งหนึ่งที่เกี่ยวกับเรือนจำไทย: ไม่ต้องกังวลมากเกี่ยวกับเสื้อผ้าที่คุณใส่ เนื่องจากอากาศร้อนจัด ผู้ต้องขังจึงสวมกางเกงขาสั้น กางเกงใน และบางครั้งก็ไม่ใส่อะไรเลย ภาพยนตร์เรื่องนี้มีภาพน้ำมากมาย ในฤดูมรสุม เรือนจำต้องชะงักงันไปกับสายฝน และบิลลี่มักถูกวาดภาพใต้น้ำที่ใสสะอาด ซึ่งไม่เคยชำระล้างบาปของเขา ซึ่งเขายังคงกระทำในขณะที่ถูกคุมขัง เขาพูดไทยไม่ได้ เขาไม่มีครอบครัวอยู่ใกล้ๆ—คนเดียวที่มาหาเขาตั้งแต่เนิ่นๆ คือเด็กที่เขากำลังฝึกมวยรอง—และไม่มีทาง แต่บิลลี่ยังคงต้องการสิ่งที่ต้องการ และบ่อยครั้งที่เขาต้องการยา กัญชา เฮโรอีนที่สูบได้ อะไรแบบนั้น

การที่เขาไม่จ่ายค่าสินค้าทำให้เขาลำบากมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักโทษที่สักตั้งแต่หัวจรดเท้าด้วยงานศิลปะที่ดูน่ากลัวมากมาย

กำกับการแสดงโดย Jean-Stéphane Sauvaire “A Prayer Before Dawn” มักจะเล่นเหมือนภาพยนตร์ศิลปะในรูปแบบ “Midnight Express” เป็นความจริงที่ภาพยนตร์ของ Alan Parker ในปี 1978 มีสัมผัสที่ลื่นไหล แต่สิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่ค่อนข้างแตกต่างออกไป สไตล์การถ่ายภาพที่สมจริงและสมจริงมีจุดมุ่งหมายเพื่อโยนผู้ชมลงในคุกกับ Billy และภาพยนตร์ส่วนใหญ่มีฉากหลังเป็นเรื่องราวหรือคุณลักษณะทั่วไปอื่น ๆ ที่ช่วยให้ผู้ชมสัมผัสได้ถึงความโหดร้ายของสิ่งที่ตัวละครเหล่านี้ได้รับ และสิ่งที่พวกเขาประสบคือความโหดร้ายที่ไม่หยุดนิ่ง ในขณะเดียวกัน แนวทางของผู้กำกับก็เลี่ยงการเหยียดเชื้อชาติอย่างไม่เป็นทางการแต่ชัดเจนของ “Midnight Express” และหลีกเลี่ยงมุมมองที่เป็นการเอารัดเอาเปรียบ

ในที่สุด บิลลี่ก็เริ่มตระหนักว่าทางเดียวที่เขาสามารถเอาชีวิตรอดในคุกและฟื้นฟูความหมายบางอย่างให้กับชีวิตของเขาได้คือการชกมวยอีกครั้ง มีคุณสมบัติสำหรับทีมของเรือนจำเขาทำให้เพื่อนบางคนที่พยายามจะปฏิรูป คนเหล่านี้มีความคิดที่ไม่ธรรมดาบางอย่างก่อนที่จะลองใช้ชีวิตที่ตรงไปตรงมาและแคบกว่านี้ “เมื่อฉันรู้ว่าจะต้องติดคุกเป็นเวลาห้าปี ฉันก็คลั่งไคล้” นักมวยคนหนึ่งบอกกับบิลลี่ “ฉันฆ่าคนไปสามคน” ซึ่งแน่นอนว่าทำให้เขาได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต งั้นก็ได้

บิลลี่แทบจะเป็นคนแปลกหน้าต่อพฤติกรรมจงใจทำลายล้างตนเองเช่นนี้ เขามีเสน่ห์ดึงดูดผู้หญิงข้ามเพศคนหนึ่งที่ทำงานในร้านขายยาของเรือนจำ และพวกเขาก็เริ่มมีชู้กัน แต่ด้วยความโกรธแค้น เขาก็คลั่งไคล้ตัวเอง และจบลงอย่างโดดเดี่ยวก่อนการแข่งขันที่อาจสะกดการกลับมาของเขาอย่างเห็นได้ชัด ปัญหาสุขภาพก็เข้ามาแทรกแซง หนึ่งในช่วงเวลาที่ส่ายที่สุดของภาพยนตร์เกิดขึ้นในช่วงท้ายของภาพยนตร์ เมื่อบิลลี่อยู่ในโรงพยาบาลพบว่าตัวเองสามารถเดินออกไปได้ และเดินเตร่ไปชั่วขณะหนึ่ง ซึ่งนำคำถามอัตถิภาวนิยมมาสู่เขา วิธีที่เขาตอบทั้งกระตุ้นความคิดและหลีกเลี่ยงไม่ได้

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานที่น่าทึ่งที่ต้องนั่งท้องแข็ง ฉันไม่รู้ก่อนที่จะเห็นมันว่ามันสร้างจากเรื่องจริง และผลลัพธ์ของ coda ของภาพยนตร์ก็มีพลังมากขึ้นสำหรับฉัน แต่ถึงแม้จะรู้ว่าการเข้าไป “คำอธิษฐานก่อนรุ่งอรุณ” จะทำให้คุณผ่านอุปสรรคและทำให้คุณดีใจในที่สุด