ค้นหาหนัง

Adam by Eve: A Live in Animation

Adam by Eve: A Live in Animation
เรื่องย่อ : Adam by Eve: A Live in Animation

อนิเมะ การแสดงจริง และดนตรีถักทอเรียงร้อยอย่างลงตัวจากศิลปินอัจฉริยะ Eve ในผลงานที่สร้างประสบการณ์เหมือนความฝัน ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเรื่องราวของอดัมและอีฟ

Tags: Drama / หนังใหม่ 2022 / Animation / เต็มเรื่อง

IMDB : tt18274178

คะแนน : 6นั่นเป็นวิธีที่แม่นยำที่สุดในการถ่ายทอดความรู้สึกที่นักร้องและนักแต่งเพลงชาวญี่ปุ่นชื่ออีฟ (มีสไตล์เป็น “E ve”) แสดงออกในงานของเขาไม่มากก็น้อย เกือบทศวรรษที่มิวสิควิดีโอแอนิเมชั่นของเขาไล่ตามความรู้สึกชั่วคราวของความฝันที่ให้ความรู้สึกที่แปลกประหลาดเกินกว่าความเป็นจริง แต่แข็งแกร่งพอที่จะเป็นความทรงจำ ในเพลงของเขา — ซึ่งแสดงในอนิเมะเช่น ซีรีส์ Jujutsu Kaisen และภาพยนตร์ Josee, the Tiger and the Fish — ทุกคนต่างแบ่งปันความรู้สึกประหลาดๆ ที่เส้นแบ่งระหว่างความฝันและความวิตกกังวลที่อดกลั้นนั้นพร่ามัว แสดงออกผ่านการปะทะกันและการผสมผสานของดนตรีและรูปแบบต่างๆ ประเภทของแอนิเมชั่น งานโสตทัศนูปกรณ์ใหม่ของ Eve Adam by Eve: A Live In Animation ซึ่งขณะนี้สตรีมบน Netflix เป็นการทดลองมัลติมีเดียที่กลั่นกรองงานทั้งหมดของเขาจนถึงจุดนี้ แม้ว่ามันจะเต็มไปด้วยการรีมิกซ์และการเรียกกลับของประวัติศาสตร์ของอีฟ แต่มันก็เป็นการรวมสไตล์ภาพและโซนิคที่ตื่นตาตื่นใจและเข้าถึงได้ง่ายอย่างน่าประหลาดใจ
จุดโฟกัสของเรื่องเป็นหนึ่งในผลงานสร้างสรรค์ในอดีตของอีฟ “ฮิโตสึเมะ” (ตาเดียว) สิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติที่ปรากฏในมังงะเรื่อง Kara no Kioku ของอีฟและมิวสิควิดีโอหลายรายการของเขา ที่นี่ One-Eye เป็นสิ่งมีชีวิตลึกลับที่ปรากฏในความฝันของผู้คน โดยเฉพาะพวกนักเรียนมัธยมปลาย Aki (นักแสดง/นางแบบ Hanon) ที่กำลังตามหา Taki เพื่อนที่หายตัวไป (นักร้อง/นางแบบ Ano) ไม่นานนักที่ Adam by Eve จะใช้โทนเสียงทั่วไปของมิวสิกวิดีโอของนักร้อง-นักแต่งเพลง ซึ่งเป็นเหมือนความฝันที่ตื่นขึ้นแบบแปลกๆ มิวสิควิดีโอ/ภาพยนตร์คอนเสิร์ต/วารสารความฝัน 58 นาทีนี้ผลักดันแนวคิดนั้นไปสู่จุดสิ้นสุดที่สมเหตุสมผล โดยความฝันและจินตนาการของอีฟได้บุกรุกเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริง ในรูปแบบของสัตว์อนิเมชั่นและแขนขาที่คลานออกมาจากป้ายโฆษณาและล่องลอย ข้ามทางหลวงและหลังคา
เนื่องจากงานที่นี่ครอบคลุมอาชีพส่วนใหญ่ของอีฟ จึงเป็นการเหมาะสมที่เขาเรียกผู้ทำงานร่วมกันที่ใกล้ชิดที่สุดจำนวนหนึ่งอีกครั้ง หัวหน้าในหมู่พวกเขา: ผู้เขียนบทและบรรณาธิการ Nobutaka Yoda ผู้กำกับมิวสิควิดีโอของ Eve หลายเรื่องเช่น "We're Still Underground" และ "Heart Forecast" เสียงพากย์ของโนบุทากะอาจเป็นองค์ประกอบที่ดังที่สุดเป็นอันดับสองในอาชีพของอีฟ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเห็นอีฟกลับมาร่วมงานกับวาโบกุ ผู้กำกับมิวสิกวิดีโอสำหรับ “Okinimesumama” และ “Tokyo Ghetto” ของอีฟ ที่นี่เขากำกับแอนิเมชั่นสำหรับเซ็กเมนต์ที่มีเพลงใหม่ “Taikutsu o Saien Shinaide”

ผลิตโดย Studio Khara ซึ่งเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีจาก Evangelion Rebuild quadrilogy (ซีรีส์ที่แสดงความสนใจในแอนิเมชั่นที่ชนกับโลกแห่งความจริง) Adam by Eve รู้สึกเหมือนเป็นการกลับมาของ Nobutaka และ Eve มิวสิกวิดีโอหลอนประสาทของอดีตสำหรับ “We're Still Underground” เข้ามาแทนที่จินตนาการในชีวิตประจำวัน ในขณะที่ตัวละครหลักล่องลอยผ่านดินแดนมหัศจรรย์ราวกับไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเมืองที่เขาอาศัยอยู่ตามปกติ การปะทะกันระหว่างสีและพื้นผิวของจริง และสิ่งที่เป็นไปไม่ได้นั้นถูกขยายออกไปในอาดัมโดยอีฟ แม้ว่าผู้กำกับคนอื่นๆ จะเข้ามารับช่วงต่อในส่วนที่มีลักษณะเฉพาะ
Adam by Eve เล่าถึงความหยาบของภาพและการทดลองของอนิเมะอินดี้มากกว่าภาพยนตร์ดังที่สตูดิโออย่าง Khara เป็นที่รู้จักเป็นหลัก สำหรับครึ่งแรกส่วนใหญ่ ความขี้เล่นของ Nobutaka กับการตัดต่อและพื้นผิวของภาพของเขานั้นตรงไปตรงมา โดยนำแอนิเมชั่นและข้อความมาซ้อนทับบนภาพไลฟ์แอ็กชันที่ตัดต่อแล้วและแบ่งหน้าจอ มันมักจะล้นหลามราวกับว่าจินตนาการของศิลปินระเบิดออกมาจากภาพเงาของเขา

การผสมผสานระหว่างความขี้เล่นกับเรื่องราวที่จริงใจนั้นให้ความรู้สึกเหมือนเป็นศูนย์รวมที่สมบูรณ์แบบของความสัมพันธ์ระหว่างการประพันธ์เพลงที่สลับซับซ้อน ร่าเริง จังหวะและจังหวะของอีฟและบทเพลงที่เศร้าสร้อยของเขา การใช้การวางซ้อนของโนบุทากะยังทำให้เกิดความบังเอิญที่น่าสนใจกับอีฟที่ต้องการปกปิดใบหน้าของเขาระหว่างการแสดง ดังนั้นอีฟจึงกลายเป็นอีกพื้นผิวหนึ่งสำหรับภาพแอนิเมชั่นเหล่านี้ที่จะถูกฉาย เป็นการผกผันของความสัมพันธ์ตามปกติของศิลปินกับตัวละครที่วาดเหล่านี้ซึ่งทำหน้าที่เป็นอวตารสำหรับเขา
แม้ว่าแอนิเมชันจะแสดงอยู่ตลอดเนื้อหาทั้งหมด แต่ก็มีลำดับแอนิเมชันทั้งหมดเพียงไม่กี่ตอน เนื่องจากเรื่องราวค่อยๆ สร้างขึ้นไปสู่คำมั่นสัญญาของการผสมผสานระหว่างสื่อต่างๆ ลำดับภาพเคลื่อนไหวทั้งหมดสงวนไว้สำหรับแทร็กใหม่ที่มาพร้อมกับภาพยนตร์ ฮิบิกิ โยชิซากิ อนิเมเตอร์ Khara (Evangelion: 3.0+1.0: Thrice Upon A Time) กำกับแอนิเมชั่นสำหรับเซ็กเมนต์ที่มีเพลงใหม่ของอีฟ “Bōto” (“ม็อบ”) ซึ่งเป็นภาพที่น่าขนลุกที่น่าขนลุกเกี่ยวกับโลกที่ถูกครอบงำโดย One Eye เป็นครั้งแรก ปลดปล่อยออกมาด้วยความหงุดหงิดอัดอั้นตันใจด้วยการผสมผสานของแอนิเมชั่น CG แบบ 2D และ 3D จากนั้นหนึ่งในเพลงที่รู้จักกันดีที่สุดของอีฟคือ “Kaikai Kitan” (ธีมเปิดของ Jujutsu Kaisen) กลายเป็นบทสรุปของภาพยนตร์ ตามที่กลุ่มศิลปินวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์ Khaki และอนิเมเตอร์ Yūichirō Saeki จัดการ มันระเบิดออกสู่ภายนอกในสื่อต่างๆ มากมาย เป็นชัยชนะเหนือความสอดคล้องและความสิ้นเปลืองที่เห็นได้ในส่วนแอนิเมชั่นก่อนหน้านั้น
สำหรับบางคน คำว่า “ไลฟ์แอ็กชัน/แอนิเมชั่นไฮบริด” อาจนึกถึง Who Framed Roger Rabbit และตระกูลของมัน และ “อัลบั้มภาพอนิเมะสำหรับผู้ใหญ่” ในทำนองเดียวกันอาจทำให้ความทรงจำของ Interstella 5555: The 5tory ของ 5ecret 5tar 5ystem ซึ่งเป็นสหายไซไฟในอัลบั้ม Discovery ของ Daft Punk หรือแม้แต่โครงการอนิเมะเพลงล่าสุดของ Netflix Sound and Fury แต่ Adam by Eve ไม่ค่อยมีอะไรเหมือนกันกับงานเหล่านั้น — ใช้วิธีการที่มีโครงสร้างน้อยกว่าในการเล่าเรื่องด้วยภาพ หากมีสิ่งใด ครึ่งแรกนั้นระลึกถึงงานแหกกฎของผู้กำกับบ้าน โนบุฮิโกะ โอบายาชิ ในการใช้ภาพปะติดและการซ้อนทับ โดยมีองค์ประกอบแอนิเมชันที่บุกรุกเข้ามาในเฟรมไลฟ์แอ็กชันซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเหนือธรรมชาติ ผิวเผินมี House เล็กน้อยในวิธีที่แอนิเมชั่นของ Adam By Eve เปลี่ยนพื้นผิวของภาพไลฟ์แอ็กชันให้กลายเป็นสิ่งที่ไม่มีตัวตนมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม โปรเจ็กต์ทำตามกฎบางอย่าง — อย่างชาญฉลาด ภาพยนตร์เรื่องนี้แบ่งการแสดงสดและแอนิเมชั่นระหว่างเพลงเก่าและใหม่ — ดังนั้นเพลงอย่าง “Heart Forecast” ที่มีมิวสิควิดีโอแอนิเมชั่นอยู่แล้วจึงถูกปรับบริบทใหม่ภายในเรื่องนี้ “Heart Forecast” สะกดความปรารถนาของ Aki สำหรับเพื่อนของเธอโดยเฉพาะในขณะที่มันเล่นผ่านฉากความทรงจำของเธอเกี่ยวกับงานอดิเรกไร้สาระ เพื่อเป็นการย้ำเตือนถึงความสำคัญของเพลงที่เปลี่ยนไป มิวสิกวิดีโอของเพลงจะเล่นบนหน้าจอในพื้นหลัง

เป็นที่ยอมรับว่าความหมายของอาดัมโดยเอวายังคงคลุมเครือเล็กน้อยในการดูครั้งแรก ที่จุดหนึ่งมอนสเตอร์ One-Eye แสดงถึงการค้าและความสอดคล้องและบางทีแม้แต่ปรมาจารย์ ในบางครั้ง ดูเหมือนว่าเขาจะนำเสนอแนวคิดที่เฉียบแหลมมากขึ้น เช่น ความวิตกกังวลและความปรารถนาอันแสนโรแมนติก มีจำนวนมากที่น่าประหลาดใจที่จะแกะที่นี่ และอาจเป็นเรื่องง่ายที่จะพลาดสัญลักษณ์บางอย่างในแง่ของกรอบอ้างอิงและภูมิหลังของศิลปิน สิ่งต่าง ๆ ที่รู้สึกว่าอาจได้รับรางวัลจากการดูซ้ำเนื่องจากภาพยนต์มีจำนวนมาก แต่เพียงแค่มองไปที่ของเหลว การปะทะกันของความฝันกับความเป็นจริงที่น่าดึงดูดใจ มันเป็นโปรเจ็กต์แอนิเมชั่นสำหรับผู้ใหญ่ที่กล้าหาญอย่างน่าพอใจ หนึ่งสนใจน้อยกว่าในการเล่าเรื่องที่ชัดเจน และมากกว่าในการแสดงภาพเพื่อประโยชน์ของตัวเอง ไม่ว่าในกรณีใด อีฟจะรู้สึกชัดเจนมาก เหมือนกับการฉายภาพความคิดของนักร้องเข้าสู่โลกของเราโดยตรง