ค้นหาหนัง

After.Life

After.Life
เรื่องย่อ : After.Life

ในช่วงที่อยู่ระหว่างเส้นแห่งความเป็นและความตาย แอนนา เทย์เลอร์ (คริสติน่า ริชชี่) ก็รู้สึกเหมือนว่า อีเลียต เดคอน (เลียม นีสัน) สัปเหร่อผู้มีความสามารถในการชุบชีวิตคนตายให้ฟื้นขึ้นมาได้ พยายามฝังเธอทั้งเป็น พอล (จัสติน ลอง) แฟนหนุ่มของเธอจึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางเขา

IMDB : tt0838247

คะแนน : 6เรื่องราว ของคุณครู ที่สอนนักเรียนชั้นประถม แอนนาใช้ชีวิตเช่นอย่างทุกวันกับทุกคนที่รู้จักอย่างเคยที่เป็นแบบนั้นทุกวัน กับการเป็นครูสอนหนังสือยิ่งตรากตรำคล้ายอ่านตำราเล่มเดิมมาสอนนักเรียนที่ต้องซ้ำทุกปีกับเรื่องเดิมๆ

แอนนายังไม่แน่ใจกับความรักและเลือกปล่อยว่างกับคำว่าเฉยๆ กับแฟนตัวเองที่หมั้นอย่างไม่เป็นทางการที่ชื่อพอลยิ่งแสดงถึงความเบื่อหน่าย แต่อีกแง่หนึ่งคนที่ไม่เคยจะปริปากบอกรักตรงๆอย่างแอนนายังหวาดหวั่นที่แสดงออกมา

จนกระทั่งแอนนาพบว่าตัวเองตื่นขึ้นมาที่แห่งหนึ่งอย่างไม่รู้ว่ามาที่นี้ได้ยังไงแล้วไปพบใครบางคนที่ไม่รู้มาร้ายหรือดีก่อนจะบอกว่าเธอตายแล้ว แอนนาจะเชื่อถือคำพูดของชายคนนั้นได้แค่ไหนกับการอ้างว่าตัวเองมีพรสวรรค์คุยกับคนตาย

เมื่อตัวเองยังสามารถทำได้ทุกอย่างเหมือนตอนมีชีวิตบางทีแอนนาต้องหนีออกจากที่นี้หรือเข้าใจว่าตัวเองตายไปแล้วจริงๆตามคำเชื่อของนายสัปเหร่อที่ชื่อเอลเลียต

จริงๆแล้วแอนนาได้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนตร์หลังไปดินเนอร์กับแฟนหนุ่มอย่าง พอล หลังจากนั้นแอนนาก็รู้สึกตัวและฟื้นขึ้นมาในห้องดับจิต โดยที่เธอเองนั้นไม่แน่ใจว่าตัวเองตายหรือไม่ เพราะเธอนั้นทั้งสามารถขยับตัวและจับสิ่งของอะไรได้หลายอย่าง

แอนนาได้พบกับเอลเลียตผู้ที่มีอาชีพแต่งหน้าศพและจัดงานศพ และเขายังพูดคุยกับแอนนาตามปกติและบอกอีกว่าตนนั้นมีพรสวรรค์ที่สามารถคุยกับร่างไร้วิญญาณของมนุษย์ได้

ตัวละครของ Eliot นั้นจะพูดกับศพของนางเอกอย่างเดียวทั้งที่ในห้องก็ยังมีศพอื่นๆด้วย แอนนาเองบางที่มีหลายอย่างที่ทำให้เธอเชื่อว่าตัวเองยังไม่ตาย ไม่ว่าจะหยิบจับสิ่งของอะไรหลายอย่าง หรือแม้แต่ตอนที่เธอนั้นส่องกระจกลมหายใจของเธอนั้นทำให้เกิดไอขึ้นที่กระจก

จุดสังเกตว่าแอนนานั้นมีชีวิตอยู่จริงหรือไม่ตรงที่เธอมักจะถูกฉีดยาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อเข้าที่คออยู่เป็นประจำและมันมีผลข้างเคียงที่ทำให้เธอฝัน แต่ขณะที่เธอหลับ มักจะมีคนมาหาตลอด และฉากท้ายๆของเรื่องคือตอนที่แอนนานั้นนอนลงไปในโรงศพเรียบร้อยเพื่อรอทำพิธี เธอนั้นก็ยังคงเชื่อว่าตัวเองยังไม่ตาย

ก่อนที่เธอจะถูกฉีดยาเข้าที่คออีกครั้งและถูกถ่ายภาพไว้โดยคนที่มีหน้าที่ดูแลศพหลังจากนั้นเธอก็ได้หลับอย่างไม่รู้สึกตัวในขณะที่ทุกคนกำลังแสดงความอาลัยให้กับแอนนา เทย์เลอร์ แต่หลังจากนั้นยาก็หมดฤทลงในขณะที่ร่างของเธอกำลังถูกฝังอยู่ใต้ดินของสุสาน แอนนาตายเพราะสัปเหร่อฆ่าโดยการฉีดยา สัปเหร่อเป็นโรคจิต ตอนจบเป็นรูปศพที่แปะบนฝาบ้าน ภาพที่ลืมตาเป็นคนที่สัปเหร่อฆ่าเหมือนแอนนา

น่ากลัวของเรื่องคือความน่ากลัวของตัวละครที่ผวากับการเห็นและรู้สึกได้ถึงชีวิตหลังความตาย และแอนนาคือเหยื่อรายนั้นที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าตัวเองได้ตายไปแล้วโดยที่ยังกลัวในสิ่งที่ตัวเองยังไม่ได้ทำให้สำเร็จ

การเลือก Christina Ricci มาแสดงเป็นตัวละครทั้งเป็นทั้งตายชวนให้รู้สึกถึงอารมณ์ที่เริ่มถดถอยชัดเจนจนความมีชีวิตชีวาค่อยๆเหือดแห้งที่สังเกตได้จากอาการของแอนนาที่ร่างกายเริ่มเพลียจนหน้าซีดขาว ซึ่งในจุดนี้ตั้งแต่ต้นจนจบการเก็บอาการร่วมกับการแสดงที่เผยอารมณ์มาเป็นขั้นๆแสดงได้ละเอียดอ่อน