ค้นหาหนัง

Another Round เมาเต็มขั้น เหล้าเต็มแก้ว

Another Round เมาเต็มขั้น เหล้าเต็มแก้ว
เรื่องย่อ : Another Round เมาเต็มขั้น เหล้าเต็มแก้ว

Martin อาจารย์ที่กำลังเผชิญกับปัญหาวิกฤติวัยกลางคน ทั้งรู้สึกไม่มีตัวตนในสายตาของครอบครัวและนักเรียน จนในวันหนึ่งเขาและกลุ่มเพื่อนครูในโรงเรียนได้ค้นพบทฤษฏีของ Finn Skårderud จิตแพทย์ชาวนอร์เวย์ที่กล่าวไว้ว่า มนุษย์มักมีระดับ alcohol ในเลือดต่ำกว่าที่ควรจะเป็น 0.05% เสมอ และที่ระดับ 0.05% จะทำให้มนุษย์ผ่อนคลายและมีความคิดสร้างสรรค์ยิ่งขึ้น

IMDB : tt10288566

คะแนน : 8หนังก็ประสบความสำเร็จสูงสุดด้วยการมีชื่อติดโผเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 93 ประจำปี 2020 – 2021 ถึง 2 สาขาอย่าง สาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยมและสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม ก่อนที่หนังเรื่องนี้จะสามารถคว้ารางวัลภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยมมาครองได้ในที่สุด

เรื่องราวหลักๆ เกิดขึ้นที่โรงเรียนประถม – มัธยมศึกษาแห่งหนึ่ง ณ เมืองริมทะเลของเดนมาร์ก โดย Mads Mikkelsen รับบทนำเป็นครูสอนประวัติศาสตร์ระดับชั้นมัธยมศึกษาผู้กำลังเผชิญภาวะวิกฤตแห่งวัยกลางคนหรือ mid-life crisis ซึ่งแม้ว่าเขาจะมีภรรยาที่น่ารัก มีลูกชายสองหน่อที่กำลังโตเป็นหนุ่ม และไม่ได้มีปัญหาด้านการงานการเงินใดๆ แต่ความซ้ำซากน่าเบื่อในอาชีพครูผู้ต้องสอนเนื้อหาเดิมๆ แก่เหล่าลูกศิษย์พฤติกรรมเดิมๆ ก็ช่างเป็นสิ่งที่ไม่น่าพิสมัย แต่ละวันของเขาจึงดำเนินไปอย่างซังกะตาย แม้ว่าโดยภายนอกแล้วเขาจะดูเป็นผู้ชายที่เพียบพร้อมขนาดไหนก็ตาม

จุดพลิกผันเกิดขึ้นเมื่อเขาได้ไปสังสรรค์มื้อค่ำเลี้ยงฉลองวันเกิดเพื่อนครูหนุ่มวัยเดียวกันกับสหายครูอีกสองคน ก่อนที่ครูในก๊วนซึ่งสอนวิชาจิตวิทยาคนหนึ่งจะเปิดการสนทนาในวงเหล้าขึ้นมาว่า เขาได้ไปอ่านเจอข้อสันนิษฐานของนักปราชญ์ชาวนอร์เวย์ Finn Skarderud ว่าร่างกายของมนุษย์มีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ในเส้นเลือดน้อยกว่าที่ควรเป็นอยู่ 0.05% เสมอ เพราะฉะนั้นจงหันมาดื่มกันวันละนิดพอเป็นกระสาย เติมเต็มให้เลือดลมได้สูบฉีด จิตใจมีสปิริตสดชื่นผ่องใส พร้อมรับมือกับหน้าที่การงานและความสัมพันธ์ในครอบครัว ให้ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องง่ายโดยอาศัยอานิสงส์จากหยดสุรา

จากนั้นพวกเขาก็ร่วมมือกันเขียนบทความงานวิจัยการทดลองใช้ชีวิตด้วย ‘แอลกอฮอล์’ ไม่ว่าจะเป็นแอบพกขวดเมรัยหรือซุกปนน้ำอมฤตนี้ไว้ในกระติกน้ำเพื่อพาเข้าไปดื่มในโรงเรียน แอบลัดเข้าห้องน้ำแล้วยกจิบกันคนละกรึ๊บสองกรึ๊บก่อนเข้าชั้นเรียน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้กลับทำให้พวกเขาเกิดความคิดสร้างสรรค์ในการปรับเปลี่ยนการสอนด้วยวิธีการที่สนุกสนานอย่างผิดหูผิดตา ส่งผลดีต่อทั้งคุณครู (นักดื่ม) และเหล่าลูกศิษย์ลูกหา จนย้อนกลับมาตั้งคำถามว่าจะห้ามดื่มสุราในเวลางานกันไปเพื่ออะไร?