ค้นหาหนัง

Armageddon | วันสิ้นโลก โลกาวินาศ

Armageddon | วันสิ้นโลก โลกาวินาศ
เรื่องย่อ : Armageddon | วันสิ้นโลก โลกาวินาศ

นักขุดเจาะแท่นน้ำมันทีมหนึ่งต้องไปเข้าฝึกทักษะนักบินอวกาศกับ NASA เพื่อที่จะได้ขึ้นไปขุดฝังระเบิดนิวเคลียร์[oดาวหางให้แตกออกก่อนที่มันจะพุ่งชนโลก และพวกเขามีเวลาแค่ 18 วันเท่านั้น พวกเขาจะช่วยคนบนโลกได้มั้ย?

IMDB : tt0120591

คะแนน : 7มหานครนิวยอร์กถูกถล่มด้วยอุกกาบาตไฟ ที่ฮ่องกงก็เกิดคลื่นยักษ์จากอุกกาบาต จนเป็นที่สังเกตของความหายนะว่าเกิดอะไร แดน ทรูแมน (Billy Bob Thornton) ผู้อำนวยการองค์การนาซาพบว่า โลกมีเวลาเหลือเพียง 18 วันเท่านั้น ก่อนถูกทำลายล้างด้วยดาวหางขนาดใหญ่เท่ารัฐเท็กซัสที่กำลังพุ่งตรงลงมา ทำให้มีวิธีเดียวที่แก้ไขได้คือเจาะดาวหางให้ได้ 800 ฟุตและฝังหัวระเบิดนิวเคลียร์ที่แกนกลางของดาวหางดวงนี้ ซึ่งผู้ที่จะทำภารกิจนี้ได้ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการจุดเจาะเท่านั้น และนั้นเป็นจุดเริ่มต้นหรือจุดจบกับภารกิจของแฮร์รี่ สแตมเปอร์ (Bruce Willis) และลูกทีมคนอื่นๆที่ต้องพบงานใหม่ที่หมายถึงชีวิตทุกชีวิตบนโลก แต่ปัญหาคือแฮร์รี่และเพื่อนของเขาไม่เคยได้รับการฝึกการบินอวกาศหรือทักษะใดๆบนดาว ซึ่งนั้นทำให้เวลาเหลือน้อยทุกทีและจะทำยังไงกับความรับผิดชอบที่เดิมพันด้วยผู้คนบนโลกที่ต่างฝากความหวังและศรัทธากับพวกเขา

Michael Bay ยังคงสร้างหนังที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบของตัวเองและนั้นทำให้รู้ทันทีว่าหนังเรื่องนี่ใครสร้าง เพราะฉากที่ไม่ใช้ภาพแบบเอียงๆให้ดูสัมผัสได้ถึงส่วนลึกของตัวหนังจนขนลุกหรือจะฉากแอ็คชั่นที่ดูอลังการแบบขลังๆที่ตราตรึงใจผู้ชม แต่หนังโดนวิจารณ์ในทางลบเพราะความไม่ตรงกับเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ อย่างการมีอุกกาบาตกำลังจะพุ่งชนโลกใน 18 วัน จึงต้องส่งทีมออกไปกู้โลกเป็นสูตรสำเร็จของภาพยนตร์แนวนี้ที่เห็นกันชัดเจน โดยเนื้อเรื่องใส่ประเด็นขบคิดในการแก้ไขคือขึ้นยานอวกาศนำเครื่องขุดเจาะไปเจาะอุกกาบาตแล้วเอาระเบิดฝังเพื่อทำลายให้กลายเป็น 2 ส่วนโดยแยกให้ออกจากกันเป็นการเบี่ยงเบนทิศทางที่จะชนโลกให้ออกไป 2 มุม ทำให้ตัวละครที่ต้องใช้จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญซึ่งคือนักขุดเจาะน้ำมัน และเป็นข้อถกเถียงบนข้อมูลทางวิทยาศาตร์ที่ไม่สมจริง เช่น เรื่องการขุดเจาะและฝังระเบิดบนอุกกาบาตที่กำลังเคลื่อนที่ จากหลักการทางวิทยาศาสตร์แทบไม่มีความเป็นได้เลย ตามเนื้อเรื่องอุกกาบาตมีขนาดประมาณรัฐเท็กซัส เคลื่อนที่ด้วยความเร็วประมาณ 35,400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อย่าว่าแต่ลงไปตั้งเครื่องขุดเจาะเลยแค่จะยืนยังแทบเป็นไปไม่ได้ โลกของเราเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 108,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้จะมากกว่าอุกกาบาตในเรื่อง แต่โลกมีแรงโน้มถ่วงที่ยึดเราไว้เราจึงเคลื่อนที่ไปพร้อมกับโลกไม่รู้สึกถึงการเคลื่อนที่ แต่อุกกาบาตที่มีมวลเล็กน้อยเมื่อเทียบกับโลกไม่มีแรงยึดคนไว้บนพื้นผิวแน่นอน หากเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงจึงไม่น่าจะไปยืนอยู่บนอุกกาบาตได้เลย แต่ตัวหนังได้ทำชุดอวกาศต้านแรงโน้มถ่วงให้ดูขยับไปมาเหมือนเดินบนโลกอย่างสบายๆ แต่ด้วยความเร็วอุกกาบาตแล้วจริงๆก็เอาไม่อยู่ ถึงด้านสาระจะผิดเบี่ยนจากความจริงโดยสิ้นเชิงแต่ในความผูกพันของเนื้อเรื่องยังจัดว่าอุดมด้วยความตอกย้ำที่สนองความต้องการของผู้ชมได้ไม่สะดุดตา