ค้นหาหนัง

At Eternity's Gate | ประตูสู่นิรันดร์ของแวนโก๊ะ

At Eternity's Gate | ประตูสู่นิรันดร์ของแวนโก๊ะ
เรื่องย่อ : At Eternity's Gate | ประตูสู่นิรันดร์ของแวนโก๊ะ

เรื่องราวช่วงบั้นปลายชีวิตของวินเซนต์ แวน โก๊ะ (วิลเลม เดโฟ) ขณะพักอยู่ที่เมือง Arles ประเทศฝรั่งเศสในปลายทศวรรษ 1880 ซึ่งเขาได้เป็นเพื่อนกับปอล โกแก็ง (ออสการ์ ไอแซก) จิตรกรชาวฝรั่งเศสชื่อก้องโลกอีกคน ก่อนที่จะเกิดอาการเสียสติจนเฉือนหูข้างซ้ายของตัวเอง

Tags: Drama / History

IMDB : tt6938828

คะแนน : 9“At Eternity’s Gate” เป็นการผสมผสานที่น่าสนใจของศิลปินสามคน: หัวข้อ Vincent Van Gogh, นักแสดง Willem Dafoe และผู้สร้างภาพยนตร์ Julian Schnabel ผู้กำกับ “The Diving Bell and the Butterfly” ให้ความสำคัญกับจังหวะชีวประวัติแบบดั้งเดิมที่พยายามเข้าถึงจุดสูงสุดของชีวิตที่โด่งดังน้อยกว่ามาก นำเสนอภาพยนตร์ที่สนใจในปรัชญาและกระบวนการมากกว่าผลิตภัณฑ์ และแทบไม่เคยมีภาพยนตร์เรื่องใดที่จะเป็นการแสดงเดี่ยวสำหรับนักแสดง กล้องของ Schnabel มักจะเคลื่อนที่และมักจะอยู่ในระยะใกล้ ราวกับว่าผู้สร้างภาพยนตร์พยายามค้นหาความมหัศจรรย์ในการแสดงของ Dafoe ในลักษณะเดียวกับที่ Van Gogh พยายามค้นหาเวทมนตร์ในภูมิทัศน์ที่เขากำลังวาดภาพ ความกังวลเกี่ยวกับรายละเอียดที่เรียบง่าย เช่น สำเนียงที่ไม่สอดคล้องกัน และข้อเท็จจริงที่ว่า Dafoe มีอายุมากกว่า Van Gogh หนึ่งร้อยสี่ศตวรรษตอนที่เขาเสียชีวิต ไม่พบบ้านใน "At Eternity's Gate" นี่ไม่ใช่หนังประเภทนั้น เป็นภาพยนตร์แนวอิมเพรสชั่นนิสม์ที่เกี่ยวข้องกับบรรยากาศรอบๆ อัจฉริยะมากกว่าที่จะอธิบายออกไป
เช่นเดียวกับภาพวาดชุดหนึ่ง “At Eternity’s Gate” ใช้แนวทางเป็นตอนๆ ในชีวิตของอาสาสมัคร โดยเน้นไปที่ช่วงปีสุดท้ายของเขา ซึ่งมักถูกเบี่ยงเบนไปจากความบ้าคลั่งและโลกรอบๆ ตัวเขาประเมินค่าต่ำเกินไป Van Gogh มีเพื่อนร่วมงานเช่น Paul Gaugin (Oscar Isaac) และ Theo (Rupert Friend) น้องชายของเขาอยู่ด้วยในช่วงวันที่ดีกว่าในช่วงสุดท้ายของชีวิตนี้ แต่ดูเหมือนว่าเขาจะยอมจำนนต่อบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าและมองไม่เห็น รวมทั้งตัวเอง เข้าใจว่าเขาไม่ได้สร้างมาเพื่อโลกใบนี้ ในฉากที่ดีที่สุดของภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง แวนโก๊ะบอกนักบวช (แมดส์ มิคเคลเซ่น) ที่ส่งมาเพื่อตัดสินสติของเขาว่าเขาเชื่อว่าบางทีพระเจ้าอาจสร้างเขาให้เป็น “จิตรกรสำหรับคนที่ยังไม่เกิด” ฟานก็อกฮ์มีความเข้าใจจริง ๆ หรือไม่ว่างานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ได้รับการชื่นชมในชีวิตของศิลปินผู้ยิ่งใหญ่เพียงใด? นักประวัติศาสตร์ศิลป์สามารถโต้เถียงได้แม่นยำกว่าตัวฉันเอง แต่มันเป็นแก่นของแนวคิดของ Schnabel ที่มีต่อชายคนหนึ่งซึ่งมักจะถูกมองข้ามไปในเรื่องที่เกี่ยวกับหูของเขา Schnabel วาดภาพ Vincent Van Gogh ว่าเป็นสิ่งที่ผิดปกติในสมัยของเขาเอง เป็นคนนอกโลกเกือบเพราะเขามองเห็นมันแตกต่างไปจากคนอื่นๆ