ค้นหาหนัง

Basic

Basic
เรื่องย่อ : Basic

ปี 1999 ณ ฐานทัพทหารอเมริกันในประเทศปานามา สิบเอกนาธาน เวสต์ (ซามูเอล แอล แจ็คสัน) หัวหน้าหน่วยฝึกทหารใหม่ประจำกองทัพ ด้วยอุปนิสัยนิยมความสมบูรณ์แบบ ทำให้ใครหลายคนไม่ค่อยชอบหน้าเขา เขามักแสดงอารมณ์ ใช้คำพูด และการกระทำ ข่มเหงทหารใหม่ในบังคับบัญชา เหยื่อคนโปรดของเขาคือ ไพค์ (เทย์ ดิ๊กส์) พลทหารผิวดำคนเดียวในกองทัพ นาธานเพิกเฉยต่อคำเตือนล่วงหน้า เรื่องพายุเฮอร์ริเคนที่กำลังจะโหมกระหน่ำ เขาออกคำสั่งให้นำเฮลิคอปเตอร์ บรรทุกนายทหารกลุ่มหนึ่ง ออกไปฝึกบุกป่าผ่าดงและพายุ แต่ภารกิจครั้งนี้ กลับไม่ได้ลงเอยเหมือนปกติ กองฝึกหัดไม่ได้หวนคืนที่พัก ตามหมายกำหนดการ และเมื่อมีหน่วยกู้ภัยออกไปตามค้นหา ก็พบนายทหารจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ อีกจำนวนหนึ่งหายสาปสูญ และอีกจำนวนหนึ่งเสียชีวิต รวมถึงสิบเอกนาธาน ส่วนคนรอดชีวิต กลับยิงต่อสู้กันเองอย่างดุเดือด อดีตทหารทอม ฮาร์ดี้ (จอห์น ทราโวลต้า) และ ร้อยโทจูเลีย ออสบอร์น (คอนนี่ นีลเซน) ถูกแต่งตั้งให้มาทำการสอบสวน ถึงต้นสายปลายเหตุของความวุ่นวายดังกล่าว จากสองผู้รอดชีวิตได้แก่ ดันบาร์ (ไบรอัน แวน โฮล์ท) และ เคนดัลล์ (จิโอวานนี ริบิซี) ทอมล่อหลอกดันบาร์ได้สำเร็จ ให้ยอมเล่าถึงเหตุการณ์ที่สิบเอกนาธาน ถูกสังหารระหว่างนำการฝึกอันหฤโหดในป่าทึบ โดยกลุ่มทหารหนุ่มที่เกลียดเขาชนิดเข้าไส้ แต่สิ่งที่ทำให้เขาต้องประสบปัญหาที่ไม่คาดคิดมาก่อน ก็คือพยานทั้งสองกลับเล่าเรื่องราว ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แม้สุดท้ายแล้ว จะยังคงยอดผู้เสียชีวิตเอาไว้ห้าคน เท่ากับความเป็นจริง เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อสอบสวนลึกลงไป ปี 1999 ณ ฐานทัพทหารอเมริกันในประเทศปานามา สิบเอกนาธาน เวสต์ (ซามูเอล แอล แจ็คสัน) หัวหน้าหน่วยฝึกทหารใหม่ประจำกองทัพ ด้วยอุปนิสัยนิยมความสมบูรณ์แบบ ทำให้ใครหลายคนไม่ค่อยชอบหน้าเขา เขามักแสดงอารมณ์ ใช้คำพูด และการกระทำ ข่มเหงทหารใหม่ในบังคับบัญชา เหยื่อคนโปรดของเขาคือ ไพค์ (เทย์ ดิ๊กส์) พลทหารผิวดำคนเดียวในกองทัพ นาธานเพิกเฉยต่อคำเตือนล่วงหน้า เรื่องพายุเฮอร์ริเคนที่กำลังจะโหมกระหน่ำ เขาออกคำสั่งให้นำเฮลิคอปเตอร์ บรรทุกนายทหารกลุ่มหนึ่ง ออกไปฝึกบุกป่าผ่าดงและพายุ แต่ภารกิจครั้งนี้ กลับไม่ได้ลงเอยเหมือนปกติ กองฝึกหัดไม่ได้หวนคืนที่พัก ตามหมายกำหนดการ และเมื่อมีหน่วยกู้ภัยออกไปตามค้นหา ก็พบนายทหารจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ อีกจำนวนหนึ่งหายสาปสูญ และอีกจำนวนหนึ่งเสียชีวิต รวมถึงสิบเอกนาธาน ส่วนคนรอดชีวิต กลับยิงต่อสู้กันเองอย่างดุเดือด อดีตทหารทอม ฮาร์ดี้ (จอห์น ทราโวลต้า) และ ร้อยโทจูเลีย ออสบอร์น (คอนนี่ นีลเซน) ถูกแต่งตั้งให้มาทำการสอบสวน ถึงต้นสายปลายเหตุของความวุ่นวายดังกล่าว จากสองผู้รอดชีวิตได้แก่ ดันบาร์ (ไบรอัน แวน โฮล์ท) และ เคนดัลล์ (จิโอวานนี ริบิซี) ทอมล่อหลอกดันบาร์ได้สำเร็จ ให้ยอมเล่าถึงเหตุการณ์ที่สิบเอกนาธาน ถูกสังหารระหว่างนำการฝึกอันหฤโหดในป่าทึบ โดยกลุ่มทหารหนุ่มที่เกลียดเขาชนิดเข้าไส้ แต่สิ่งที่ทำให้เขาต้องประสบปัญหาที่ไม่คาดคิดมาก่อน ก็คือพยานทั้งสองกลับเล่าเรื่องราว ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แม้สุดท้ายแล้ว จะยังคงยอดผู้เสียชีวิตเอาไว้ห้าคน เท่ากับความเป็นจริง เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อสอบสวนลึกลงไป สองนักสืบยังพบอีกว่า คดีดังกล่าว พัวพันไปถึงการลักลอบค้ายาเสพติด ในกองทัพสหรัฐ

IMDB : tt0264395

คะแนน : 7ผู้กำกับ John McTiernan เป็นอีกคนที่มีฝีมือนะครับ เพราะผลงานของเขาส่วนมากจะน่าสนใจทั้งสิ้น ตั้งแต่ Die Hard ภาคแรกและภาคสาม, The Hunt for Red October, The Thomas Crown Affair, Predator, The 13th Warrior และ Medicine Man (ละเรื่อง Rollerball ไว้ในฐานที่เข้าใจครับ อันนั้นมือร่วงแบบผิดคาดจริงๆ)

เรื่องนี้ก็รวมดาราแบบมโหระทึกมากๆ ตั้งแต่ John Travolta, Connie Nielsen, Samuel L. Jackson, Tim Daly, Giovanni Ribisi, Taye Diggs, Roselyn Sanchez และ Harry Connick Jr. แต่รายได้ก็ไปไม่ถึงไหนครับ แค่ $26 ล้าน (แต่ทุนน่ะ $50 ล้านได้) มาได้เงินคืนเป็นกอบเป็นกำตอนออกวีดีโอน่ะแหละ

ผมเองก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก ออกแผ่นแล้วค่อยดู คิดว่าคงจะงั้นๆ แต่ที่ไหนได้ หนังก็สนุกและมีชั้นเชิงไม่เลวเลยนะครับ

เรื่องราวคดีลึกลับที่เกิดในกองทัพ เมื่อสิบเอกนาธาน เวสต์ (Jackson) หัวหน้าครูฝึกจอมโหดที่ได้นำพาทหารกลุ่มหนึ่งรับการฝึกหนักในคืนที่พายุโหมกระหน่ำ แล้วผลปรากฏว่ามีทหารเหลือรอดชีวิตกลับมาเพียงสองคน นอกนั้นตายหมด ทำให้ทอม ฮาร์ดี้ (Travolta) ถูกตามตัวมาทำการสืบสวนคดีร่วมกันร้อยโทจูเลีย ออสบอร์น (Nielsen) แล้วความจริงก็ค่อยๆ ปรากฏทีละเปราะๆ … แต่ทุกอย่างอาจไม่เป็นอย่างที่หลักฐานมันบ่งชี้ก็ได้!

เว้าซื่อๆ เลยนะครับ หนังทำออกมาเข้าท่าแฮะ ได้มาตรฐานของ McTiernan น่าติดตาม มีการทิ้งปมดึงความสนใจไปตลอด ดาราทั้งหลายก็มืออาชีพครับ เชือดเฉือนฝีมือกันดี หลายช่วงก็เข้มข้นลุ้นระทึกเพราะการแสดงของพวกเขานี่แหละ แล้วตอนท้ายหนังยังมีอะไรคาดไม่ถึงรออยู่ด้วยนะครับ จบแบบหักมุมน่ะว่างั้นเถอะ ซึ่งผมชอบนะครับ มันซับซ้อนดีมาก ชวนให้อึ้งเยอะจริงๆ แต่ถ้ามองดีๆ จะพบว่าไอ้มุมที่หนังพยายามหักนั้นมีช่องโหว่ครับ เหมือนบทยังผูกได้ไม่ดีเต็มที่ ตอนท้ายแม้ผมจะอึ้งและชอบการหักมุม แต่พอนึกย้อนอีกรอบก็รู้สึกว่าบทหนังมันน่าจะอุดรอยรั่วได้เนียนกว่านี้

นี่ถ้าอุดดีๆ นะครับ หนังคงทำให้คุณอึ้งกิมกี่ในระดับน้องๆ The Sixth Sense กันเลยล่ะครับ

สรุปว่าเป็นหนังรวมดาราที่ไม่เลวครับ และยังหักมุมซับซ้อนดีมาก เสียอย่างเดียวที่บทและเหตุผลรองรับมันอ่อนไปนิด ถ้าคิดให้มากก็จะเจอช่องโหว่เพียบ แต่ถ้าไม่คิดอะไรก็โอเคล่ะครับ

ถ้าชอบดาราที่ผมเอ่ยชื่อไปก็ดูเถอะครับ เขาเล่นกันดีจริงๆ หรือถ้าอยากดูหนังหักมุมกดดันชวนอึ้งล่ะก็ เรื่องนี้น่าลองลิ้มทีเดียวครับ

แม้บทอ่อน แต่ผมชอบในความซับซ้อนครับ