ค้นหาหนัง

Becoming Jane

Becoming Jane
เรื่องย่อ : Becoming Jane

ปี พ.ศ. 2338 และเจน ออสเตน (แอนน์ แฮททาเวย์) เด็กสาววัยยี่สิบปีเป็นนักเขียนหน้าใหม่ผู้ร่าเริงที่มองเห็นโลกที่เหนือระดับและการค้า เหนือความภาคภูมิและอคติ และความฝันที่จะทำสิ่งที่แทบจะคิดไม่ถึงในตอนนั้น ได้แต่งงานเพื่อ รัก. พ่อแม่ของเธอกำลังมองหาสามีที่มั่งคั่งและได้รับการแต่งตั้งอย่างดีเพื่อสร้างความมั่นใจในสถานะทางสังคมของลูกสาวในอนาคต พวกเขากำลังจับตามองคุณวิสลีย์ (ลอเรนซ์ ฟ็อกซ์) หลานชายของเลดี้ เกรแชม (ดาม แม็กกี้ สมิธ) ขุนนางชั้นสูงที่ร่ำรวยมาก ไม่ต้องพูดถึงการจับคู่ที่คาดหวัง แต่เมื่อเจนได้พบกับทอม เลอฟรอย (เจมส์ แม็คอวอย) จอมเจ้าเล่ห์และไม่ใช่ชนชั้นสูงอย่างเด็ดขาด ความเฉลียวฉลาดและความเย่อหยิ่งของเขาทำให้เธอโกรธจัด จากนั้นเธอก็เคาะหัวเธอให้ล้มลง ตอนนี้ทั้งคู่ ซึ่งการเกี้ยวพาราสีฟุ้งซ่านต่อหน้าความรู้สึกและความรู้สึกของวัยกำลังเผชิญกับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก หากพวกเขาพยายามจะแต่งงาน พวกเขาจะเสี่ยงทุกอย่างที่มีความสำคัญ - ครอบครัว เพื่อนฝูง และโชคลาภ

IMDB : tt0416508

คะแนน : 3เป็นความจริงที่ยอมรับกันทั่วโลกว่าบทวิจารณ์ภาพยนตร์ของเจน ออสเตนต้องขึ้นต้นด้วยวลี

ฉันรู้เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับชีวิตของเจน ออสเตน แม้ว่าฉันจะพบข้อผิดพลาดในภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่แล้ว: จอร์จ พี่ชายที่หูหนวกและเป็นใบ้ของเธอไม่ได้ถูกเลี้ยงดูมาที่บ้านกับเธอ (ดังที่เห็นที่นี่); เขาเป็นสถาบันและการลงนามด้วยมือซึ่ง Anne Hathaway ใช้สั้น ๆ ในที่นี้ถือเป็นเรื่องผิดเวลาบางส่วน ฉันสารภาพว่าฉันไม่ค่อยสนใจมิสออสเตนหรือนิยายของเธอมากนัก แต่ฉันสนใจอย่างมากในยุครีเจนซี่ที่เธออาศัยอยู่ เมื่อฉันดู 'Becoming Jane' ฉันรู้สึกทึ่งกับรายละเอียดเกี่ยวกับยุคสมัยที่น่าทึ่งตลอดทั้งเรื่อง ทั้งบ้าน (ภายในและภายนอก) หนังสือ สุสาน รถม้า รถโค้ช เสื้อผ้า แม้แต่เครื่องดนตรี ดนตรี และการเต้นรำก็เป็นของแท้! ทำได้ดี! แน่นอนว่าคนปลายศตวรรษที่ 18 ปลายเหล่านี้ล้วนมีการจัดฟันในศตวรรษที่ 20 และผมของพวกเขาก็สะอาดเกินไป

ฉันรู้ว่าบางคนจะดูหนังเรื่องนี้สำหรับเครื่องแต่งกาย ดังนั้นให้ฉันรับรองกับคุณว่ามีเอวของเอ็มไพร์ หมวกคลุมถ่านหิน รองเท้าบู๊ทชั้นนำ และเสื้อโค้ต Kate Greenaway มากมาย ผู้หญิงหลายคนสวมถุงมือที่สวยงาม

ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำตามกฎส่วนใหญ่สำหรับเครื่องแต่งกาย-ละครลูกไก่-flicks เราได้ฉาก de rigueur ที่หญิงสาวที่สวมชุดเต็มตัวแอบดูชายหนุ่มที่เปลือยเปล่า (แต่ไม่ใช่ในทางกลับกัน) เราได้ฉาก de rigueur ที่หญิงสาวทำกิจกรรมตามธรรมเนียมของผู้ชาย และ (แน่นอน) เธอเอาชนะผู้ชายในเกมของพวกเขาเอง ในการแข่งขันคริกเก็ต เจน ออสเตนก้าวเข้าสู่รอยพับ กะลาให้ลูกเล่นง่ายๆ และ (แน่นอน) เธอเคาะหกครั้ง

ฉันสงสัยว่าหนังเรื่องนี้ส่วนใหญ่เป็นนิยาย และมีหนึ่งในข้อจำกัดความรับผิดชอบ 'อิงจากข้อเท็จจริง' ในตอนจบเครดิต ฉันรู้สึกหงุดหงิดที่ตัวละครต่างๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเจน ออสเตนอยู่ตลอดเวลาว่าในฐานะผู้หญิง เธอไม่สามารถหวังว่าจะมีความเท่าเทียมกับผู้ชายได้ และเธอก็ไม่สามารถคาดหวังชีวิตที่มีความสุขได้หากไม่มีสามี สิ่งเหล่านี้อาจเป็นความจริงที่ยอมรับได้ในสมัยของออสเตน แต่ฉันมีปัญหาที่จะเชื่อว่าคนจำนวนมาก (โดยเฉพาะชายหนุ่มที่หวังจะชนะเธอ) จะแสดงความคิดเห็นเหล่านี้อย่างชัดเจนและบ่อยครั้ง

นอกจากนี้ ทุกคนในหนังเรื่องนี้ยังคอยบอกเจนว่าเธอไม่สามารถเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่เธอไม่มีประสบการณ์ได้ (ดังนั้นเธอจึงไม่สามารถเขียนเกี่ยวกับความต้องการทางเพศได้ เว้นแต่ ... สะกิด สะกิด) อย่างไรก็ตาม แม้ในสมัยของออสเตน หลักฐานนี้ก็ไม่เป็นความจริงอย่างเห็นได้ชัด ถ้าจะเขียนเรื่องลึกลับฆาตกรรม ต้องทำคดีฆาตกรรมหรือไม่?

การแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ยอดเยี่ยมในระดับสากล หนังทุกเรื่องที่มี Dame Maggie Smith อยู่ในนั้น ฉันอยู่ที่นั่น Ian Richardson (ในบทบาทสุดท้ายของเขา) นั้นยอดเยี่ยม โดยดึงเอาคุณค่าทั้งหมดมาจากบทสนทนาที่ชุ่มฉ่ำ เจมส์ ครอมเวลล์ เติบโตมาเป็นหนึ่งในนักแสดงที่มีคาแรคเตอร์ที่เก่งที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมา ก้าวหน้าไปหลายปีแสงเหนือบทบาทซิทคอมในวัยเด็กของนอร์มัน เลียร์

ในฐานะเจน ออสเตน แอนน์ แฮททาเวย์มีความรู้สึกที่จะพยายามใช้สำเนียงภาษาอังกฤษเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่เธอก็สวยเกินไปสำหรับบทบาทนี้ เห็นได้ชัดว่าเจน ออสเตนตัวจริงไม่สวย และนี่คือเหตุผลหลักว่าทำไมเธอถึงไม่แต่งงาน ขอทานเชื่อว่าเจน ออสเตนเห็นที่นี่ - คนที่ดูเหมือนแอนน์ แฮททาเวย์ - จะมีปัญหาอย่างมากในการดึงดูดคู่ครอง อย่างไรก็ตาม ฉันคือนักสัจนิยม ไม่มีทางที่บริษัทโปรดักชั่นรายใดจะใช้เงินจำนวนมหาศาลนี้ไปกับเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ เกี่ยวกับเครื่องแต่งกาย แล้วจึงเลือกนักแสดงที่ไม่สวยให้มารับบทนำ

หลักฐานบ่งชี้ว่าแคสแซนดราน้องสาวของเจน ออสเตนน่ารักกว่าทั้งสองคน และความคลาดเคลื่อนนี้หล่อหลอมความสัมพันธ์ของพวกเขาอย่างมาก แต่อีกครั้ง ไม่มีทางที่ผู้สร้างหนังเรื่องนี้จะแซงหน้านักแสดงดาวเด่นของตัวเองโดยคัดเลือกคนที่สวยกว่ามาเป็นน้องสาวของเธอ แอนนา แมกซ์เวลล์ มาร์ติน ซึ่งแสดงเป็นคาสซานดรา เป็นนักแสดงที่เก่งกาจและค่อนข้างน่าดึงดูด แต่แน่นอนว่าไม่มีความสวยงามในลีกของแฮธาเวย์

ในตอนท้ายของหนัง การ์ดไตเติ้ลกล่าวถึง 'ชีวิตอันแสนสั้น' ของเจน ออสเตน อันที่จริงเธอมีชีวิตอยู่จนถึงอายุ 41 ปี: อายุการใช้งานยาวนานกว่าพี่สาวน้องสาว Brontë และค่อนข้างปกติสำหรับ Regency England ในฉากสุดท้ายของหนังเรื่องนี้ เราจะเห็น Hathaway ในการแต่งหน้าแบบ 'อายุ' ที่หลบๆ ซ่อนๆ ซึ่งทำให้เธอดูค่อนข้างหกสิบมากกว่าสี่สิบ ใกล้ถึงจุดจบของชีวิต เจน ออสเตนตัวจริงมีอาการป่วยที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้ ซึ่งทำให้ผิวของเธอคล้ำขึ้น อีกครั้ง ฉันไม่คาดหวังให้หนังเรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งจะทำอะไรเพื่อประนีประนอมความงามของนักแสดงนำของเรื่อง

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีชื่อว่า 'Becoming Jane' เป็นการเล่นสำนวนที่ละเอียดอ่อน เนื่องจากรูปลักษณ์ของแฮธาเวย์ที่มีกับเจน ออสเตนนั้น 'กำลังกลายเป็น' อย่างมาก เกดดิท?

ผู้ผลิต 'Becoming Jane' ประสบปัญหาอย่างมากในการมอบสิ่งที่ผู้ชมต้องการให้กับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ซึ่งเกี่ยวข้องกับข้อเท็จจริงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จากสกอร์นั้นพวกเขาทำได้สำเร็จ และการกำกับศิลป์ในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ละเอียดและดีมาก ฉันจะให้คะแนน 'Becoming Jane' 8 เต็ม 10 ว่าเป็นภาพยนตร์แนว FICTION ที่ยอดเยี่ยม