ค้นหาหนัง

Before I Fall | ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย

Before I Fall | ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย
เรื่องย่อ : Before I Fall | ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย

แซม เป็นเด็ก ม.6 ดำเนินชีวิตเช่นเด็กสาวในไฮสคูลทั่วไป เมาท์มอย เหล่หนุ่ม จับกลุ่มนินทา รังแกสาวเฉิ่ม ตกดึกก็ไปปาร์ตี้ เมื่อรถที่แซมนั่งไปกับเพื่อนร่วมแก๊งพลิกคว่ำระหว่างทางกลับจากปาร์ตี้ แซมตาย แต่กลับกลายว่าเธอกลับมาตื่นบนที่นอนในเช้าวันเดิม แรกเริ่มเธอหาทางหลีกเลี่ยงจากการนั่งรถกลับจากปาร์ตี้ได้สำเร็จ แซมและเพื่อนรอดตายแต่ตื่นขึ้นมาก็ยังติดอยู่ในวันเดิมอีก แซมจึงต้องหาทางออกอื่นให้หลุดพ้นจากวังวนนี้ ด้วยการปรับเปลี่ยนตัวเอง และเริ่มแก้ไขข้อผิดพลาดทุกอย่างในชีวิตที่ผ่านมา

IMDB : tt1691916

คะแนน : 7Before I Fall นี้สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันที่วางแผงในปี 2010 เขียนโดย ลอเรน โอลิเวอร์ นิยายได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากบรรดานักวิจารณ์ และได้เข้าชิงรางวัล “นิยายเยาวชนแนวเหนือธรรมชาติ/แฟนตาซียอดเยี่ยม” ค่าย Fox2000 จึงติดต่อซื้อลิขสิทธิ์มาสร้างภาพยนตร์ในปีนั้นเลย และให้ ราย รุสโซ ยัง ผู้กำกับหญิงที่สะสมรางวัลมาจากหนังเทศกาลมากำกับ ได้โซอี้ ดัทช์ ดาราสาวหน้าสวยที่เพิ่งเห็นหน้ากันมาจาก Why Him? (2016)

แซม สาวที่เป็นตัวเอกของเรื่อง หนังดำเนินเรื่องในทิศทางเดียวกับนิยาย คือเล่าเรื่องจากมุมมองของแซมคนเดียว เธอเป็นเด็ก ม.6 ที่อยู่ในแก๊งสาวเฮี้ยว 4 คน ดำเนินชีวิตเช่นเด็กสาวในไฮสคูลทั่วไป เมาท์มอย เหล่หนุ่ม จับกลุ่มนินทา รังแกสาวเฉิ่ม ตกดึกก็ไปปาร์ตี้ หนังปูทางให้เราเห็นชีวิตของแซมและเพื่อนอยู่ 20 นาที ก่อนจะวนเข้าลูปเมื่อรถที่แซมนั่งไปกับเพื่อนร่วมแก๊งพลิกคว่ำระหว่างทางกลับจากปาร์ตี้………แซมตาย แต่กลับกลายว่าเธอกลับมาตื่นบนที่นอนในเช้าวันเดิม แรกเริ่มเธอหาทางหลีกเลี่ยงจากการนั่งรถกลับจากปาร์ตี้ได้สำเร็จ แซมและเพื่อนรอดตายแต่ตื่นขึ้นมาก็ยังติดอยู่ในวันเดิมอีก แซมจึงต้องหาทางออกอื่นให้หลุดพ้นจากวังวนนี้ ด้วยการปรับเปลี่ยนตัวเอง และเริ่มแก้ไขข้อผิดพลาดทุกอย่างในชีวิตที่ผ่านมา

หน้าหนังดูแล้วให้รู้สึกว่านี่เป็นหนังธริลเลอร์สไตล์วัยรุ่น ทั้งชื่อหนัง ตัวอย่าง และโปสเตอร์ ซึ่ง 30 นาทีแรก ก็ดูว่าจะออกแนวนั้นนะ เมื่อแซมหาทางให้ตัวเองและเพื่อน ๆ รอดตาย ที่มักจะเป็นเวลาเดิมที่ 12:39 นาที พอใกล้จะถึงเวลาก็ชวนลุ้นระทึกดี ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดกับชีวิตของพวกเธอหรือไม่ แต่พอเข้าชั่วโมงหลังหนังก็หลุดจากอารมณ์ธริลเลอร์กลับกลายเป็นหนังดราม่าชีวิตวัยรุ่น ที่หยิบปัญหาสารพันในบ้านและโรงเรียนมาพูดถึงผ่านตัวแซม ทั้งเรื่องความรักวัยรุ่น การเลือกเปิดใจกับคนที่ใช่ การให้ความสำคัญกับครอบครัว และความพยายามแก้ไขปัญหาอันธพาลในโรงเรียน ซึ่งล้วนแต่เป็นปัญหาในสังคมโรงเรียนอเมริกันที่ค่อนข้างจะห่างจากสังคมบ้านเรานัก

ก็ต้องเตือนกันก่อนสำหรับคนที่คาดหวังว่าจะไปดูหนังตื่นเต้นระทึก ว่ามันไม่ใช่นะครับ Before I Fall คือหนังดราม่าชีวิตวัยรุ่นที่วางอยู่บนพลอตแนวแฟนตาซี โดยที่หนังเลือกละเว้นที่จะอธิบายที่ไปที่มาให้กับการเกิดวังวนนี้ หนังเดินเรื่องได้อย่างน่าสนใจ คนดูได้เกาะติดไปกับการดิ้นรนหาทางออกจากวังวนของแซม มีจังหวะแผ่ว ๆ อยู่บ้างช่วงกลางเรื่องแต่ก็ไม่ได้ถึงกับชวนง่วงนัก หนังจบได้แบบคลี่คลาย แม้จะไม่ใช่บทสรุปที่สวยหรูนัก แต่ก็เฉลยปัญหาที่หยอดไว้ตั้งแต่ต้นเรื่องว่ารถของแซมและเพื่อนชนกับอะไรถึงคว่ำตายกันยกคัน ก็ถือว่าเป็นลูกเล่นเล็ก ๆ ในเส้นเรื่อง