ค้นหาหนัง

Beyond the Mask : หน้ากากแห่งแค้น

Beyond the Mask : หน้ากากแห่งแค้น
เรื่องย่อ : Beyond the Mask : หน้ากากแห่งแค้น

หัวหน้าทหารรับจ้างของ บริษัท British East India ซึ่งอดีตนายจ้างของเขาถูกข้ามสองครั้งได้เดินทางไปยังอาณานิคมของอเมริกา วิลเลี่ยม เรย์โนลด์ส กำลังทำงานเพื่อไถ่ชื่อของเขา ตอนนี้ซ่อนตัวอยู่หลังหน้ากากอีกรูปแบบหนึ่งโดยหวังว่าจะขัดขวางอดีตนายจ้างของเขา เมื่อชีวิตในอดีตใกล้เข้ามาหาเขา วิลล์ต้องได้รับความไว้วางใจและความช่วยเหลือจากชาร์ล็อตต์ผู้เป็นที่รักของเขา ผู้หญิงที่เขาเคยโกหก เช่นเดียวกับเบน แฟรงคลินผู้มีปัญญาในอาณานิคม ตลอดเวลาที่เขาแข่งกับเวลาเพื่อคลี่คลายแผนการที่อาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อการกำเนิดชาติใหม่

IMDB : tt2433040

คะแนน : 7อารมณ์ของหนังถือว่าผสมๆ กันระหว่าง The Count of Monte Cristo และ The Lone Ranger ครับ แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับไม่สามารถเทียบหนังเหล่านี้ได้เลย

เรื่องของ วิลเลี่ยม เรย์โนลด์ส (Andrew Cheney) ที่โดนหักหลังโดยชาร์ลส์ เคมป์ (John Rhys-Davies) เจ้านายของเขาครับ แต่เขาก็รอดชีวิตมาได้ และได้พบกับสาวงามนามว่า ชาร์ล็อตต์ (Kara Killmer) ผู้กุมหัวใจเขา

และหลังจากนั้นเขาก็วางแผนที่จะล้างแค้น อีกทั้งเขายังต้องหยุดยั้งแผนการร้ายของชาร์ลส์ เคมป์ ซึ่งแผนที่ว่านี้ก็ถือว่าอันตรายระดับประเทศกันเลยล่ะ

หนังจับประเด็นอิงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ครับ ยุคสมัยแห่งการล่าอาณานิคม, ยุคที่บริษัทอีสต์ อินเดียกำลังวางแผนครองแผ่นดินและน่านน้ำต่างๆ (ใครดู Pirates of the Caribbean ภาค 2 – 3 น่าจะจำบริษัทนี้ได้นะครับ)

นอกจากนี้ประชาชนบนแผ่นดินอเมริกาก็กำลังต้องการอิสรภาพกันด้วย ซึ่งหนังก็เอาเรื่องเหล่านี้มาผูกปมเข้าด้วยกัน ซึ่งจะว่าไปก็น่าสนใจดีล่ะครับ นี่คือถ้าว่ากันที่ตัวพล็อตและฉากหลังน่ะนะครับ

แต่น่าเสียดายที่การเดินเรื่องธรรมดาเกินไป ความสนุกไม่มากเท่าไร ความน่าติดตามก็อยู่ในระดับเรื่อยๆ ไม่ได้มีความเร้าใจหรือตื่นเต้นอะไรมาก

ฉากแอ็กชันก็ไม่ได้มากครับ แล้วมันก็ไม่ได้สนุกหรือมันส์อะไรมากด้วย พูดง่ายๆ คือหนังออกมาธรรมดาครับ ทั้งที่องค์ประกอบของพล็อตสามารถเอามาใช้งานและเล่นอะไรได้อีกมากทีเดียว เพราะมันคือการผสมกันระหว่างหนังล้างแค้น หนังแอ็กชัน และหนังผจญภัย

John Rhys-Davies (Raiders of the Lost Ark, The Lord of the Rings) ทำได้ไม่เลวกับบทร้ายครับ จริงๆ ขานี้โอเคเสมอไม่ว่าจะบทไหนก็ตาม ส่วนพระเอกอย่าง Andrew Cheney ก็ถือว่าไม่เลวเช่นกัน เพียงแต่บทไม่ผลักดันให้เขาเด่นสักเท่าไร

นางเอกสวยครับ อันนี้บอกได้เลย Kara Killmer แห่งซีรี่ส์ Chicago Fire ถือว่าน่ารัก ดูเด่น มีเสน่ห์ และมีสมอง แต่ก็พอๆ กับพระเอกครับ ที่บทไม่เน้นให้เด่นเท่าที่ควร

นี่แหละครับ หนังเลยออกมาแบบน่าเสียดาย เพราะของดีน่ะมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะพล็อต หรือดารา แต่การถ่ายทอดนำเสนอมันธรรมดาเกินไป คือหากไม่คาดหวังก็อาจจะพอดูได้เพลินๆ ครับ แต่มันไม่สุดสักทาง ทั้งที่หนังสามารถทำให้สนุกและมันส์ได้ไม่ว่าจะในแง่แอ็กชันหรือล้างแค้นก็เถอะ

จริงๆ แล้วผมจะดีใจมากเลยครับหากมีใครเอาหนังเรื่องนี้ไปรีเมคแบบเข้าท่าเข้าทาง คือเอาองค์ประกอบที่น่าสนใจอย่างเรื่องการหักเหลี่ยมหักหลัง การวางแผนยับยั้งการประกาศอิสรภาพของอเมริกา หรือการหมายจะฮุบน่านน้ำของบริษัทขี้โกง คือมันผูกเรื่องเป็นหนังผจญภัยมันส์ๆ ได้อีกเรื่องเลยล่ะครับ

หรือไม่ก็เอา Pirates มาดูอีกรอบก็ได้ครับ (หนังแนวคล้ายๆ กันนี้อีกเรื่องก็คือ The Mask of Zorro ครับ สนุกกว่ากันเยอะ)