ค้นหาหนัง

Black Book

Black Book
เรื่องย่อ : Black Book

อิสราเอล 1956 ราเชล ชาวยิว ค่อนข้างจะได้พบกับเพื่อนเก่าที่คิบบุตซ์ซึ่งเธอทำงานเป็นครูโดยไม่คาดคิด มันนำความทรงจำกลับมาถึงประสบการณ์ของเธอในเนเธอร์แลนด์ในช่วงสงคราม ความทรงจำของการทรยศ กันยายน 1944 ราเชลประสบปัญหาเมื่อที่ซ่อนของเธอถูกกองทหารพันธมิตรทิ้งระเบิด เธอได้ติดต่อกับชายคนหนึ่งจากการต่อต้านและเข้าร่วมกับกลุ่มชาวยิวที่จะถูกลักลอบส่งข้ามแม่น้ำ Biesbosch โดยทางเรือไปยังเนเธอร์แลนด์ตอนใต้ที่ได้รับการปลดปล่อย ชาวเยอรมันจากเรือลาดตระเวนฆ่าพวกเขาทั้งหมดอย่างไรก็ตาม มีเพียงราเชลเท่านั้นที่สามารถหลบหนีได้ เธอได้รับการช่วยเหลือจากกลุ่มต่อต้านภายใต้การนำของ Gerben Kuipers เมื่อลูกชายของไคเปอร์ถูกจับหลังจากพยายามลักลอบขนอาวุธ เขาขอให้ราเชลหลอกล่อ SS-hauptsturmführer Ludwig Müntze ในไม่ช้าเธอจะพบว่าการโจมตีใน Biesbosch ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

IMDB : tt0389557

คะแนน : 10ใครบอกว่าไม่ทำหนังเหมือนเมื่อก่อน? สองสามสัปดาห์ก่อน ฉันประกาศว่า "The Departed" เป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในปี 2006 สัปดาห์ที่แล้ว ฉันเปลี่ยนมหากาพย์สกอร์เซซี่เป็นภาพยนตร์ชีวประวัติ "มารี อองตัวแนตต์" ที่หอมหวานของโซเฟีย คอปโปลา ฉันไม่เคยเดาได้เลยว่า Paul Verhoeven (ใช่แล้ว Paul Verhoeven ผู้กำกับ "Total Recall", "Basic Instinct" & "Showgirls" !!!) จะท้าทายพวกเขาทั้งคู่ด้วยสงครามโลกครั้งที่สองที่น่าจับตามอง ครั้งที่สอง เส้นด้าย

ฉันใช้ศัพท์สมัยเก่า เส้นด้าย เพราะ "Black Book" เป็นภาพยนตร์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเพิ่งสร้างเมื่อหลายสิบปีก่อน ภาพที่เขียวชอุ่ม ดนตรีออร์เคสตรา สไตล์ยุโรป ความโรแมนติกในช่วงสงคราม และบทที่น่าตื่นเต้น ล้วนเพิ่มเสน่ห์บางอย่างในยุค 1950 ให้กับโครงเรื่องสนับมือสีขาว มีคนรู้สึกว่าผีของ Gregory Peck, Hedy Lamarr, Ava Gardner, Spencer Tracy และ Jean Harlow กำลังรวบรวมนักแสดงจากละครแนวจารกรรมคลาสสิกเรื่องนี้

ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นในปี 1956 โดยมีราเชล สไตน์ ครูโรงเรียนที่คิบบุตซ์ของอิสราเอล ซึ่งบังเอิญพบคนรู้จักเก่าคนหนึ่งซึ่งกำลังพักร้อนอยู่กับสามีของเธอ การประชุมนำความทรงจำอันเจ็บปวดในยามสงครามกลับมา และราเชลก็มุ่งหน้าไปยังสถานที่เงียบสงบริมแม่น้ำเพื่อรำลึกถึงเรื่องราวสำคัญของเรา

ย้อนกลับไป เราเดินทางไปยึดครองฮอลแลนด์ ประมาณปี ค.ศ. 1944 และเราเห็นราเชลที่อายุน้อยกว่า ฝึกฝนข้อพระคัมภีร์อย่างขยันหมั่นเพียรเพื่อหาอาหารจากครอบครัวที่ซ่อนเธอจากพวกเยอรมัน เธอก็เหมือนชาวยิวหลายคนในสมัยนั้น ที่เอาชีวิตรอดจากทุกวิถีทางที่จำเป็นเพื่อที่จะอยู่ได้นานกว่าระบอบเผด็จการของนาซี อย่างไรก็ตาม อยู่มาวันหนึ่ง ขณะที่เจ้าชู้กับชายหนุ่มที่แล่นเรือในทะเลสาบใกล้ ๆ เขตปลอดภัยของเธอถูกทำลายในคราวเดียวโดยเครื่องบินทิ้งระเบิดที่บินต่ำ ราเชลหนีไปทันที โดยได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนกะลาสีคนใหม่ของเธอ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ส่วนใหญ่ต้องอาศัยความประหลาดใจและการหักมุมที่น่าตกใจจนไม่ยุติธรรมสำหรับฉันที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับโครงเรื่องมากเกินไป และความดีของฉันมีมากมาย นี่เป็นมหากาพย์ที่ชัดเจนอย่างแท้จริง ในทุกความหมายของคำในโรงภาพยนตร์ ราเชลถูกครอสและกากบาทสองเท่าและไขว้สามตัว ในที่สุดก็จบลงด้วยการเป็นสมาชิกของกลุ่มต่อต้านที่มีชื่อเสียง ด้วยสถานการณ์ที่ฉลาดแกมโกงและโชคดี เธอสามารถแปลงร่างเป็นเอลลิส เดอ วีรีส์ กระสุนสีบลอนด์ที่แทรกซึมเข้าไปในกองบัญชาการของเยอรมันในพื้นที่ เธอใช้ไหวพริบ น้ำเสียงที่ไพเราะ เสน่ห์แบบผู้หญิง และแสตมป์ของราชินีวิลเฮลมินาเพื่อคลานเข้าไปในอ้อมแขนของ Herr Müntze (Sebastian Koch)

จากส่วนลึกในค่ายนาซี เธอสามารถวางไมโครโฟนอย่างมีกลยุทธ์และใช้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของความรู้ที่ได้รับเพื่อให้ฝ่ายต่อต้านมีข้อมูลและแผนงานที่สำคัญ ขณะที่พัฒนาเป็นสายลับผู้กล้าหาญ เธอต้องเรียนรู้วิธีประนีประนอมกับอาฆาตส่วนตัวและความรู้สึกโรแมนติกที่น่าแปลกใจของเธอที่มีต่อมุนท์เซ

ไม่มีธีมที่น่าตื่นเต้นสำหรับฉันในภาพยนตร์มากไปกว่าความโรแมนติกที่น่าเศร้า การจารกรรม และการหลบหนี ฉันรักพวกเขาทั้งหมดด้วยความหลงใหลตั้งแต่ฉันยังเป็นเด็ก นำเสนอบทภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยม การถ่ายภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยม เนื้อเรื่องที่ผสมผสานกับประสิทธิภาพของนาฬิกาสวิส และโบนัสเพิ่มเติมของนักแสดงหญิงที่งดงาม ผลลัพธ์ที่ได้จะต้องเป็นผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่สำหรับฉันอย่างแน่นอน "Black Book" ตอบสนองทุกสิ่งที่ฉันต้องการอย่างแท้จริงจากภาพยนตร์ นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันไปดูหนัง ฉันถูกกวาดล้างโดยสิ้นเชิงด้วยการวางอุบาย ละคร ความโรแมนติก และโศกนาฏกรรม ภาพยนตร์ที่เน้นหนักทางอารมณ์นี้ยังสามารถนำเสนอช่วงเวลาที่มีไหวพริบอันยอดเยี่ยมเพื่อขจัดความตึงเครียดอันสูงสุด

นักแสดงมีมากมาย แต่ละคนแสดงออกถึงความถูกต้อง เป็นหนึ่งในวงดนตรีที่ดีที่สุดของปี อย่างไรก็ตาม ฉันพยายามเรียกมันว่าวงดนตรีเพราะมันจะเพิกเฉยต่อการแสดงเดี่ยวในความทรงจำล่าสุด Carice Van Houten ไม่ใช่ชื่อที่ใช้ในครัวเรือนมากที่สุด เธอเป็นสาวงามชาวดัตช์ซึ่งหากบทบาทนี้เป็นสิ่งที่ต้องผ่านก็ใกล้จะถึงอาชีพที่ยอดเยี่ยมแล้ว ความเข้าใจของเธอเกี่ยวกับความวุ่นวายทางอารมณ์ของราเชล/เอลลิสนั้นมีสัดส่วนที่ลึกซึ้ง เป็นการเลี้ยวที่น่าทึ่งที่ต้องการการพิจารณารางวัลอย่างราบเรียบ ช่วงที่แสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นที่น่าอัศจรรย์ ฉันไม่เคยรู้สึกประทับใจกับความกล้าหาญ เสน่ห์ เล่ห์เหลี่ยม และไหวพริบของตัวละครเท่านี้มาก่อน เธอสามารถสร้างสิ่งมีชีวิตที่เห็นอกเห็นใจ... ตัวหนึ่งที่เราจะหยั่งรากลึกจนถึงที่สุด... ตัวที่เราไว้วางใจและเชื่อ

ฉันไม่สามารถออกจากบทวิจารณ์นี้โดยไม่ยอมรับความชื่นชมอย่างที่สุดต่อ Paul Verhoeven ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ฉันชอบและแพนอย่างเท่าเทียมกัน นี่คือผลงานในชีวิตของเขา เป็นภาพยนตร์ที่เขาควรแสดงเหนือสิ่งอื่นใดในประวัติย่อของเขา นี่คือการผจญภัยที่รอบคอบ ฉุนเฉียว และน่าตื่นเต้นอย่างยิ่ง สำหรับผู้ชมที่เอาใจใส่ ฉากสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ทำหน้าที่เป็นการทำสมาธิที่ยั่วยุในความสัมพันธ์ระหว่างสงครามกับความยุติธรรม สันติภาพและความโดดเดี่ยว การกระทำของอดีตและคำสัญญาแห่งอนาคต "Black Book (Zwartboek)" ไม่ได้เป็นเพียงการผจญภัยที่โลดโผนในสงครามโลกครั้งที่สอง แต่ยังเป็นความแตกต่างที่ยอดเยี่ยมระหว่างศีลธรรมกับความเป็นจริง