ค้นหาหนัง

Blonde | บลอนด์

Blonde | บลอนด์
เรื่องย่อ : Blonde | บลอนด์

เรื่องราวของ มาริลีน มอนโร ไอคอนคนสำคัญของวงการฮอลลีวูดที่ถูกหยิบยกมาบอกเล่าใหม่ หนังเรื่องนี้ไม่ได้เป็นการตีแผ่ชีวิตจริงของมาริลีนทั้งหมด แต่เป็นเรื่องราวชีวิตของนักแสดงสาวสุดอื้อฉาวซึ่งเป็นตำนานแห่งยุค ผสมผสานกับเรื่องราวแต่งเติมเพื่ออรรถรสในการรับชม เริ่มต้นขึ้นในช่วงวัยเด็กของนอร์มา จีน หรือต่อมาก็คือ มาริลีน มอนโร เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากการถูกทอดทิ้งจากพ่อของเธอ และถูกแม่พยายามจะทารุณกรรมเธอในอ่างอาบน้ำ แต่ก็มีคนช่วยเหลือเธอและแม่ของเธอไว้ และส่งแม่ไปโรงพยาบาลจิตเวช ส่วนเธอถูกส่งไปส่งยังสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า จนวันหนึ่งเธอได้ก้าวไปเป็นดาราดัง ที่เบื้องหน้าเป็นหญิงสาวอ่อนแอหน้าตาใสซื่่อที่ต้องเอาใจทุกคน แต่เบื้องหลังในใจของเธอต้องคอยเก็บซ่อนความทุกข์ไว้ภายใน จากเรื่องราวในอดีต การถูกเอาเปรียบ ความรักที่ไม่สมหวัง และการที่เธอต้องทำแท้งด้วยความไม่เต็มใจ

IMDB : tt1655389

คะแนน : 7หนังมีความยาว 2 ชั่วโมง 47 นาที ซึ่งขึ้น 1 ใน top 10 ของช่อง Netflix แล้ว นำแสดงโดย Ana de Armas (รับบทเป็นนอร์ม่า จีน) กำกับโดย Andrew Dominik ซึ่งผู้เขียนไม่รู้ว่าทีมงานทำได้ยังไง แต่มีการแต่งหน้า Ana de Armas ให้ออกมาเหมือนเมอรืลีน มอนโร แบบเป๊ะมากๆ และผู้เขียนเห็นด้วยตรงหนังเอาชีวิตของเมอริลีน มอนโรมายำแบบไม่ให้เกียรติเธอเลย ยิ่งฉาก JKF ผู้เขียนรู้สึกคลื่นไส้มากๆ และรู้สึกว่านี้ไม่ใช่สิ่งที่ตัวเธออยากจะให้คนดูจดจำ

เล่าเรื่องราวของเมอริลีน มอนโร pop star ของฮอลลีวูด เจ้าของฉายา S*x Symbol ในยุค 50-60s ที่ชีวิตส่วนตัวของเธอเป็นปริศนา และเธอใช้ชีวิตอย่างโลดแล่นในวงการบันเทิงและผลงานภาพยนตร์ในภาพความจำของคนดูในฐานะของผู้หญิงผมบลอนด์ที่สวย เจิดจรัส งดงาม และฉลาด​ โดยเลือกหยิบมุมของนอร์ม่า จีน​ มาถ่ายทอดแทน

มีเส้นเรื่องกรอบดำเกี่ยวกับฉากย้อนอดีตที่นอร์ม่า จีน ยังเด็ก และอยู่ใช้เวลาอยู่กับแม่แค่สองคน ที่เดียวดีเดียวร้าย มีอาการทางจิต โรคประสาท และยากจน จอขาวดำกับภาพสีเทาแทนชีวิตในการแสดงของเมอริลีน มอนโร สีโทนเย็นแทนชีวิตส่วนตัวของนอร์ม่า จีน การแสดงของ Ana de Armas ที่มารับบทเป็นเมอริลีน มอนโร ดีจนน่าขนลุก จนรู้สึกเหมือนมองเห็นเธอกลับมามีชีวิตในปี 2022 จริงๆเนื้อเรื่องอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับเด็กมากเท่าไร เพราะมีฉากที่แม่ทำร้ายร่างกายลูกสาวที่ยังเป็นเด็กของตัวเอง และฉาก sexual harassment ที่เมอริลีน มอนโรได้รับจากเพศชายในที่ทำงานในขณะที่ทำการแสดงและสร้างชื่อเสียงในวงการบันเทิง

ส่วนมากหนังและสารคดีมักจะเล่าเรื่องราวชีวิตของเมอริลีน มอนโร ชื่อเสียงของเธอ หน้าที่การงานของเธอ ชีวิตของเธอ แต่หนังเรื่อง Blonde ที่มีความยาว 2 ชั่วโมง 47 นาทีกลับเลือกที่จะเล่าเรื่องราวของนอร์ม่า จีน เลนมองที่เธอมีต่อตัวตนของเมอริลีน มอนโร การสวมบทบาท การแสดง การโกหก และการเสแสร้ง ในฐานะของ S*x Symbol ในฮอลลีวูดในฐานะของเมอริลีน มอนโร ในยุค 1950