ค้นหาหนัง

Breathe | ใจบันดาลใจ

Breathe | ใจบันดาลใจ
เรื่องย่อ : Breathe | ใจบันดาลใจ

โรบิน และภรรยา ไดอาน่า ทั้งสองคนรักกันและแต่งงานกัน โดยที่ไดอาน่าก็ติดสอยห้อยตามสามีไปทุกที่ เพราะสามีเป็นคนขายชา จึงต้องเสาะหาชาพันธุ์ดีไปในหลายๆ ที่ โดยเฉพาะในเคนยา แต่วันหนึ่ง ทั้งสองกลับได้พบว่า ฝ่ายสามีกำลังเป็นโรคโปลิโอ ซึ่งมีผลทำงานร่างกายเกือบทั้งหมดเป็นอัมพาต จะสั่งการขยับได้ก็เพียงบนหน้าเท่านั้น แม้แต่ปอดก็ยังทำงานเองไม่ได้ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ แต่อะไรก็ไม่เจ็บปวดเท่าเขากำลังจะมีลูก ความทดท้อเปลี่ยนเป็นพลัง เขาเลือกที่จะสู้ต่อเพราะมีเธอผู้เป็นกำลังใจ และเขาไม่ต้องการจะอุดอู้อยู่ในแต่ในโรงพยาบาล เขาจึงเลือกจะ “หนี” ออกมาเพื่อใช้ชีวิตโดยมีไดอาน่า เมียสุดรักที่คอยอยู่เคียงข้างเสมอ.M.

IMDB : tt5716464

คะแนน : 9อาจเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ความรู้สึกของบางคน หากจะบอกว่านี่เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ Andy Serkis ใช่แล้วครับ แอนดี้ เซอร์คิส คนเดียวกับที่แสดงเล่น ซีซาร์ ใน ‘the Planet of the Apes’ คนเดียวกับที่เล่นเป็น Ulysses Klaue ใน ‘Avengers: Age of Ultron’ คนเดียวกับที่เล่นเป็นคิงคองใน ‘King Kong’ และก็เป็นคนเดียวกับที่เล่นเป็น กอลลัม ใน ‘The Lord of the Rings’ และ ‘The Hobbit’ นั่นแหละ

หนังมันสร้างจากเรื่องจริงเลยนะนั่น แถมมันเป็นเรื่องที่เกิดก่อนเราจะเกิดอยู่หลายปี โลกในยุคนั้นน่าจะยังไม่รู้จักการป้องกันโปลิโอ จนทำให้เราก็เพิ่งได้รู้ว่าเชื้อมันอยู่ในอากาศนี่แหละ แต่เพราะมนุษย์ในยุคนั้นไม่มีภูมิคุ้มกัน จึงเป็นอัมพาตเพราะโรคนี้กันมาและเมื่อเป็นแล้วก็ไม่มีวันหาย รอวันตายอย่างเดียว

หนังไม่ใช้เวลามากมายในการอธิบายเรื่องราวความรักก่อนแต่งของทั้งคู่มากนัก กระนั้นก็ไม่ได้ทำให้ความอินในความรักของทั้งคู่มันดูไม่น่าเชื่อถือแต่อย่างใด หนังดำเนินไปอย่างเป็นขั้นเป็นตอน รวดเร็วและกระชับ ไปจนถึงวันที่โรบินต้องป่วยและเป็นอัมพาต นอนโรงพยาบาลเป็นผัก เขาต้องผ่านกระบวนการทางจิตใจที่รวบรัดแต่เข้าใจง่าย ด้วยการแสดงที่ดีเยี่ยมของคู่พระนาง แอนดรูว์ และแคลร์ รับส่งทั้งน้ำเสียงและสายตาได้ยอดเยี่ยม รวมทั้งบทพูดก็ยังกินใจ ชวนเสียน้ำตาให้ยิ่งนัก

ในด้านของดนตรีก็เรียกได้ว่า จัดเต็มความเพราะมายิ่งกว่าหนังเรื่องไหน มันความกรุ๊งกริ๊ง มีความหวานที่สอดใส่มาทั้งในเพลงออร์เคสตร้า และเพลงแจ๊ส น่าจะเป็นหนังที่เพลงประกอบน่าฟังมากอีกเรื่องหนึ่ง