ค้นหาหนัง

Bridge of Spies : บริดจ์ ออฟ สปายส์ จารชนเจรจาทมิฬ

Bridge of Spies : บริดจ์ ออฟ สปายส์ จารชนเจรจาทมิฬ
เรื่องย่อ : Bridge of Spies : บริดจ์ ออฟ สปายส์ จารชนเจรจาทมิฬ

หนังได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริง ทนายอเมริกัน James B. Donovan ต้องว่าความให้กับสายลับรัสเซีย Rudolf Abel ซึ่งถูกจับได้ในสหรัฐ ในขณะที่ James โดนเพื่อนร่วมชาติต่อต้านหาว่าช่วยเหลือศัตรูของชาติให้พ้นโทษประหาร ทางรัสเซียก็เกิดจับนักบินสอดแนมของอเมริกันได้ การเจรจาขอแลกตัวประกันจึงเริ่มขึ้น

IMDB : tt3682448

คะแนน : 8“Bridge of Spies” ของสตีเวน สปีลเบิร์ก เปิดฉากด้วยภาพของชายคนหนึ่งที่กำลังส่องกระจกในขณะที่เขาวาดภาพเหมือนตนเองที่เกือบสมบูรณ์ ผู้ชายถูกยิงจากด้านหลัง เราไม่เห็น "เขา" จริงๆ เรากำลังมองภาพสะท้อนสองภาพ ภาพแรกอยู่ในแก้วและอีกภาพหนึ่งเป็นภาพสีน้ำ ความจริงอยู่ตรงกลาง การรับรู้ที่เป็นคู่นี้กับความเป็นจริง และในที่สุด แนวความคิดของจุดสนใจรูปสามเหลี่ยมทั้งสาม (ภาพสะท้อน มนุษย์ ภาพวาด) ซึ่งดูคล้ายคลึงกันแต่ไม่ค่อยจะปรากฎขึ้นใน "สะพานแห่งสายลับ" ซึ่งเป็นการศึกษาที่กล้าหาญและศึกษา , เรื่องจริงที่มีมารยาทที่เป็นของแท้อย่างน่าทึ่งและล้ำลึกอย่างน่าทึ่งในเวลาเดียวกัน เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดแห่งปี

อย่างที่เคยทำมาแล้วอย่างน้อย 12 ครั้ง สปีลเบิร์กได้กล่าวถึงชายคนหนึ่งที่จมอยู่กับบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าเขาและลุกขึ้นมาทันเหตุการณ์ “Man Under Pressure” ครั้งนี้คือ จิม โดโนแวน (ทอม แฮงค์ส) ทนายความด้านการประกันภัยที่รัฐบาลเรียกให้ทำหน้าที่เมื่อจิตรกรดังกล่าว ชายชื่อรูดอล์ฟ อาเบล (มาร์ค ไรแลนซ์) ถูกจับในข้อหาจารกรรมสหรัฐ รัฐในนามของสหภาพโซเวียต มันคือปี 1957 และสงครามเย็นเป็นเรื่องที่น่ากังวลอยู่ตลอด ผู้ใหญ่ยังคงพูดคุยกันเรื่องโรเซนเบิร์กรอบๆ โต๊ะอาหารค่ำ ในขณะที่ลูกๆ ของจิมได้เรียนรู้ว่าพวกเขาจะรอดจากผลกระทบนิวเคลียร์ได้อย่างง่ายดายเพียงใดหากพวกเขาเพียงแค่เป็ดและปิดฝาหรือเติมน้ำดื่มในอ่างอาบน้ำของพวกเขา Donovan ถูกขอให้ทำหน้าที่เป็นทนายฝ่ายจำเลยของ Abel โดยเจ้านายของเขา (Alan Alda) ผู้ซึ่งต้องการให้ Donovan มีร่างกายที่อบอุ่น ให้ใครสักคนนั่งข้างคนทรยศเพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการยุติธรรมดำเนินไปอย่างเหมาะสม

หนึ่งได้รับความประทับใจ—ได้รับความช่วยเหลือจากความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ของแฮงค์ส ซึ่งทำให้นึกถึงไอคอนภาพยนตร์ในยุคทองของโรงภาพยนตร์—ที่โดโนแวนไม่เคยเป็นแค่ฟันเฟืองในเครื่องจักร ดังนั้นเขาจึงพยายามตั้งข้อแก้ต่างให้อาเบล โดยโต้แย้งว่าการยึดหลักฐานนั้นขัดต่อรัฐธรรมนูญ และทำให้กรณีที่โทษประหารชีวิตจะเป็นการเคลื่อนไหวที่เลวร้ายทางการเมือง แม้ว่าสาธารณชนจะอยากเห็นอาเบลแขวนคอตายก็ตาม Donovan โต้แย้งว่า Abel ไม่เพียงแต่เป็นตัวแทนของสกุลเงินทางการเมืองที่มีคุณค่าเท่านั้น ซึ่งอาจมีประโยชน์หากสหรัฐฯ ต้องการเจรจากับรัสเซีย แต่ Abel ควรได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับที่เราต้องการให้เชลยศึกอเมริกันคนใดได้รับการปฏิบัติในทางกลับกัน ถ้าคุณลองคิดดู เอเบลก็แค่ทำงาน ใช่ไหม? เขาไม่ใช่คนทรยศต่อประเทศของเขา งานเดียวกับที่ผู้ชายของเราทำกันทั่วโลกไม่ใช่หรือ? สมควรได้รับโทษประหารชีวิตหรือไม่? มันจะส่งข้อความอะไรเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อชายที่ถูกจับไปทั่วโลก?

แน่นอน โดโนแวนพูดถูก และภาพในต่างประเทศก็ซับซ้อนมากขึ้นเมื่อนักบินชื่อฟรานซิส แกรี่ พาวเวอร์ (ออสติน สโตเวลล์) ถูกจับโดยชาวรัสเซีย แม้จะไม่มีประสบการณ์จริงในการจารกรรม—ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีเพราะไม่สามารถถูกมองว่าเป็นสายลับ หรือแม้แต่ตัวแทนของรัฐบาลสหรัฐฯ โดโนแวนก็ถูกส่งเข้ามาเพื่อไกล่เกลี่ยการแลกเปลี่ยน อีกครั้งที่ Donovan ประสบปัญหาในการทำขั้นต่ำสุดเปล่า ตามธรรมเนียมของตัวเอกของสปีลเบิร์ก โดโนแวนคือผู้ชายที่ไม่เพียงแค่ทำตามที่ขอเท่านั้น แต่เขายังทำมากกว่านั้นอีกด้วย ในวิสัยทัศน์ของสปีลเบิร์กเกี่ยวกับโลก สิ่งนี้มีความสำคัญต่อภาพลักษณ์ของบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ไม่เพียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแนวคิดเบื้องหลังสหรัฐอเมริกาด้วย—ในทางทฤษฎี ผู้นำของเราไม่เพียงแค่ทำในสิ่งที่จำเป็น พวกเขาทำในสิ่งที่คนอื่นบอกว่าเป็นไปไม่ได้ . มหากาพย์ทางประวัติศาสตร์ของสปีลเบิร์กมักจะต้องพิจารณาถึงความยิ่งใหญ่ที่เกินเอื้อม ตั้งแต่ออสการ์ ชินด์เลอร์ ไปจนถึงอับราฮัม ลินคอล์น