ค้นหาหนัง

Broad Peak | บรอดพีค

Broad Peak | บรอดพีค
เรื่องย่อ : Broad Peak | บรอดพีค

ช่วงฤดูหนาวของปี 1988 Maciej Berbeka (Ireneusz Czop) นักปีนเขาชาวโปแลนด์ ที่ประสบความสำเร็จในการปีนขึ้นสู่ยอดเขา Broad Peak ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดอันดับ 12 ของโลก ตั้งอยู่ในเทือกเขาการาโกรัม ประเทศปากีสถาน และเขาก็กลายเป็นวีรบุรุษของโปแลนด์ อย่างไรก็ตามไม่นานหลังจากนั้น เขาก็ตระหนักว่าทุกอย่างเป็นเรื่องโกหก และเขาก็ไปยังไม่ถึงยอดเขาแห่งนั้น หลังจากนั้น 25 ปีต่อมา Maciej Berbeka ตัดสินใจที่จะพิชิตยอดเขา Broad Peak อีกครั้งให้สำเร็จตามความตั้งใจ

IMDB : tt8983230

คะแนน : 0Broad Peak (2022) บอกเล่าเรื่องราวของนักปีนเขาหิมาลัยชาวโปแลนด์ หลังจากทำการพิชิตยอดเขาได้หลายลูกในฤดูหนาวเป็นกลุ่มแรก พวกเขาก็พร้อมที่จะพิชิตคาราโครัม (Karakoram) เทือกเขาที่เข้าถึงยากที่สุดในโลก ในฤดูหนาวปี 1988 ด้วยสภาวะที่ลำบากยากเย็นสุดขั้ว แต่พวกเขาก็กล้าที่จะเผชิญหน้ากับความหนาวเย็นอันรุนแรงและโหดร้ายเพื่อไปให้ถึงจุดสูงสุด ซึ่งขัดต่อสภาพร่างกายของพวกเขาเอง โดยพวกเขาเลือกที่จะอิงจากความแข็งแกร่งของจิตวิญญาณที่ชัดเจนมากกว่า สิ่งนี้มันจึงสะกดความฝันของ Maceij Berbeka ในการพิชิตยอดเขาแห่งคาราโครัม และหนึ่งยอดเขาที่เขาต้องการพิชิตให้สำเร็จก็คือบรอดพีค (Broad Peak)

เรื่องราวจะพาเราไปติดตาม Maceij Berbeka (รับบทโดย Łukasz Simlat) นักปีนเขาผู้มากประสบการณ์ ผู้ที่ต้องการพิชิตยอดเขาบรอดพีคให้จงได้ แม้จะในสภาพอากาศที่เลวร้ายเป็นอย่างมากก็ตาม เขาไม่ฟังใครทั้งสิ้น เขายืนยันจะขึ้นไป ทำให้ Aleksander Lwow (รับบทโดย Piotr Głowacki) ต้องขึ้นไปกับเขาด้วย และนี่คือความทะเยอทะยานและความมุ่งมั่นของ Maceij ในการทำตามความตั้งใจของตัวเอง

การตัดสินใจกลับไปอีกรอบของเขา คือการพิสูจน์อัตตาที่สูงเหนือยอดเขาอีกครั้ง อย่างน้อยๆ เขาก็ผิดสัญญากับภรรยาแล้ว ทั้งที่เขาก็ยังยอมรับอยู่ตลอดเวลาว่าเขาได้ทำการพิชิตยอดเขาแห่งนี้ได้สำเร็จแล้ว ผู้ชมอย่างเราๆ ก็เข้าใจถึงความมุ่งมั่นและจริงใจในคำพูดของเขาได้ และรู้สึกได้ว่าความยากลำบากในช่วงต้นเรื่องที่ทรมานนั้นมันเสียเปล่าหากเขาไปไม่ถึงจริงๆ แต่ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร สิ่งนี้มันก็ทำให้เขารวบรวมช่วงเวลา 25 ปีที่เขาพยายามหนีจากการตกเป็นคนจอมปลอมของสังคม และจะทำการกู้เกียรติของเขาคืนมาให้ได้ จนในที่สุด ในวันที่ 5 มีนาคม 2013 เขาได้พิชิตยอดเขาบรอดพีคได้สำเร็จพร้อมกับทีมนักปีนเขาวัยหนุ่มอีกสามคน อย่างไรก็ตาม ในเวลาที่ช้ากว่าแผนไปสามชั่วโมง สิ่งที่น่ายินดีก็คือ ในช่วงขาขึ้น เขาสามารถพิชิตยอดเขาบรอดพีคได้สำเร็จ แต่สิ่งที่น่าเศร้าก็คือ เขาไม่มีช่วงขาลง และที่น่าเศร้ากว่า เพราะมันคือเรื่องจริง!