ค้นหาหนัง

Burn After Reading | ยกขบวนป่วนซีไอเอ

Burn After Reading | ยกขบวนป่วนซีไอเอ
เรื่องย่อ : Burn After Reading | ยกขบวนป่วนซีไอเอ

ณ สำนักงานใหญ่ของซีไอเอ ในเมืองอาร์ลิงตั้น รัฐเวอร์จิเนีย ออสบอร์น ค็อกซ์ (จอห์น มัลโควิช) นักวิเคราะห์เพิ่งก้าวเข้ามาในที่ประชุมลับสุดยอด โชคร้ายไปนิดสำหรับ ค็อกซ์ เพราะข่าวรั่วออกมาแล้วว่า เขาจะถูกไล่ออก พอข่าวถึงหูเขาก็มึนตึ้บรีบกลับไปตั้งสติที่บ้านในเมืองจอร์จทาวน์ ค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ ทำ, ค่อย ๆ จิบทีละนิด แต่เขาก็ไม่ได้ค่อย ๆ ทำเรียงตามลำดับหรอกนะ เคธี่ (ทิลด้า สวินตัน) ภรรยาของเขาก็รันทดจะแย่ แต่เหตุการณ์นี้ก็ไม่ได้สร้างความแปลกประหลาดใจให้กับเธอสักเท่าไหร่หรอก ก็เธอเตรียมทางหนีทีไล่ไว้กับชู้รักลับ ๆ ชื่อ แฮร์รี่ ฟาร์เรอร์ (จอร์จ คลูนีย์) นายทหารพระธรรมนูญที่มีครอบครัวแล้ว ก็เธอตั้งใจทิ้งค็อกซ์ไปอยู่กับแฮร์รี่ ณ อีกมุมหนึ่งของย่านชานเมืองของกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ที่ดูจะห่างไกลกันราวคนละโลก ลินดา ลิทซ์เก้ (ฟรานเซส แม็คดอร์มานด์) พนักงานยิม Hardbodies Fitness Centers ที่ไม่ใส่ใจงานการเท่าไหร่ เพราะมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับแผนการสวยด้วยแพทย์ ที่จะช่วยศัลยกรรมชีวิตของเธอ ให้ชนะใจเพื่อนร่วมงานหนุ่มอย่าง แชด เฟลด์ไฮเมอร์ (แบรด พิตต์) โดยไม่แยแส เท็ด เทรฟฟอน (ริชาร์ด เจนกินส์) ผู้จัดการยิมที่หมายปองเธอชนิดออกนอกหน้า แม้เธอจะจัดตารางออกเดทกับหนุ่มบนอินเตอร์เน็ทไม่ซ้ำหน้าเย้ยอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เหตุการณ์ชุลมุนสุด ๆ เริ่มขึ้น เมื่อแผ่นดิสก์รวบรวมข้อมูลลับสุดของนักวิเคราะห์สติแตกแห่งซีไอเอ ดันจับพลัดจับผลูตกมาอยู่ในมือของลินดากับแชดโดยบังเอิญ แล้วทั้งคู่ก็เจตนาจะหาผลประโยชน์จากเหตุบังเอิญนี้เสียด้วยสิ ทั้ง ๆ ที่ เท็ด ก็ปรามแล้วเชียวนะว่า ไม่มีทางที่จะเป็นผลดีแน่ ๆ ทั้งต่อคนที่เกี่ยวข้องและคนที่ไม่ขอมีเอี่ยวด้วยแม้สักนิด เรื่องราวขำฮาเสียดสีได้อย่างแสบสันต์จึงหนักข้อขึ้นเรื่อย ๆ the duo, and those in their orbit.

IMDB : tt0887883

คะแนน : 8ก้าวแรกกับการเปิดฉากขึ้น ที่ สำนักงานใหญ่ ของซีไอเอ สหรัฐอเมริกา นักวิเคราะห์ กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤติอย่างหนักหนาสาหัส เพราะไม่เพียงแค่เขาจะถูกเจ้านายสั่งให้ออกจากงานอย่างงงๆ โดยไม่ทันได้ตั้งตัวแล้ว ฝ่ายภรรยาของเขา (เคธี่ รับบทโดย ทิลดา วินสตัน) ก็กำลังสวมเขาให้กับค็อกซ์อย่างเงียบๆ ด้วยการแอบไปเล่นชู้กับ “แฮร์รี่ ฟาร์เรอร์” (จอร์จ คลูนี่ย์) นายทหารคนหนึ่งซึ่งก็มีครอบครัวแล้วเช่นกัน

ยัง...ยังไม่จบเพียงแค่นั้น เพราะต้นตอแห่งความปั่นป่วนในหนังเรื่องนี้ยังมีตัวละครสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนเรื่องราวอีกสองคนคือ แช้ด เฟลด์ไฮเมอร์ (แบรด พิทท์) และ ลินดา ลิทซ์เก้ (ฟรานเซส แม็คดอร์มานด์) สองพนักงานโรงยิมย่านชานกรุงวอร์ชิงตัน ดีซี และเรื่องราวอันน่าปวดเศียรเวียนเกล้าคงจะไม่เกิดขึ้น ถ้าเพียงแต่แช้ดกับลินดาจะไม่ได้จ๊ะเอ๋เข้ากับแผ่นดิสก์แผ่นหนึ่งซึ่งบรรจุข้อมูลลับสุดยอดของออสบอร์น ค็อกซ์ ที่กลายมาเป็นต้นทางของเรื่องยุ่งๆ อีกมากมายในเวลาต่อมา

เหมือนผลงานชิ้นก่อนหน้าหลายๆ เรื่องของพี่น้องตระกูลโคเอ็น ความโดดเด่นของ Burn After Reading อยู่ที่เรื่องราวอันซับซ้อนของตัวละครที่แม้จะอยู่กันคนละทิศคนละทาง แต่ก็ต้องมาเกี่ยวข้องผูกร้อยกันเป็นลูกโซ่กันอย่างไม่คาดคิด (ชนิดที่คนดูหรือแม้แต่ตัวละครในเรื่องอาจจะต้องหลุดคำอุทานออกมาโดยไม่รู้ตัวว่า “เว้ยเฮ้ย มันเป็นไปได้ไงเนี่ย!!”) พร้อมกับเฉลี่ยความเจ็บปวดไปคนละอย่างสองอย่างในตอนท้าย