ค้นหาหนัง

Cafe Funiculi Funicula | เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น

Cafe Funiculi Funicula | เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น
เรื่องย่อ : Cafe Funiculi Funicula | เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น

ร้านกาแฟ Funiculi Funicula ร้านกาแฟที่มีตำนานเรื่องเล่าว่า หากใครได้นั่งจิบกาแฟบนเก้าอี้ตัวหนึ่ง ที่ชงและรินให้โดย คาสุ สาวสวยเจ้าของร้าน ก็จะสามารถย้อนเวลากลับไปอดีตในช่วงเวลาที่ต้องการได้ ในแต่ละวันมีผู้คนแวะเวียนเข้ามามากมาย เพราะอยากจะลองย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีต แต่หลายคนต่างถอดใจยอมแพ้กลับไป เมื่อเก้าอี้ที่ว่านั้นไม่เคยว่าง แถมเจ้าของประจำเก้าอี้ในร้านตัวนั้นก็คือ วิญญาณของผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งเธอไม่ยอมลุกไปไหนเสียที

Tags: เต็มเรื่อง / บรรยายไทย / พากย์ไทย / Drama / Fantasy / Adventure

IMDB : tt8315128

คะแนน : 6Cafe Funiculi Funicula เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่เล่าเรื่องราวการย้อนเวลาแต่ละครั้งของผู้คนที่มาเยือนร้านกาแฟแห่งนี้ กำกับโดย อายูโกะ ซึคาฮาระ (Ayuko Tsukahara) ดัดแปลงมาจากนิยายอบอุ่นหัวใจที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในญี่ปุ่นเรื่อง Before the Coffee Gets Cold (コーヒーが冷めないうちに : Kohi ga Samenai Uchi ni) หรือ ‘เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น’ จากปลายปากกาของ คาวางุจิ โทชิคาซึ (Toshikazu Kawaguchi)

ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามมักถูกคาดหวังว่าจะต้องทำออกมาได้ดีเท่าต้นฉบับ แม้ Cafe Funiculi Funicula มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดเนื้อเรื่องหลายจุด แต่กลับเป็นการปรับเปลี่ยนที่ลงตัว พอเหมาะ พอดีสำหรับฉายบนจอเงินในระยะเวลา 2 ชั่วโมง หากเคยอ่านหนังสือมาก่อน แล้วชมภาพยนตร์ ก็ไม่ได้ทำให้เสียอรรถรส หรือดูหนังแล้วค่อยตามไปอ่านหนังสือก็อาจสนุกที่ได้มองเห็นมิติชีวิตของตัวละครมากขึ้น แม้จะถูกดัดแปลงไปบ้าง ทว่าใจความอันแข็งแรงของเรื่องยังถูกถ่ายทอดออกมาอย่างครบถ้วนและกินใจเหมือนเดิม ใครที่เคยเสียน้ำตาให้กับการอ่านนิยายเล่มนี้ หากได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ก็อาจจะต้องเสียน้ำตาอีกครั้ง

ภาพยนตร์ชวนให้มองเห็นคุณค่าของเวลาที่ล่วงเลยไปอยู่ทุกขณะ เพื่อให้เราตระหนักว่าการจะเป็นอิสระจากอดีตคือเรียนรู้จากวันวานแล้วสร้างปัจจุบันกับอนาคตที่น่าจดจำ ในขณะเดียวกัน หากก้าวผ่านความโศกเศร้าในอดีตไปได้ยากยิ่ง หนังเรื่องนี้ก็ช่วยปลอบใจให้มีความหวังขึ้นได้ว่า แม้ตัวเราในวันนี้จะเป็นผลผลิตของปัญหาที่แก้ไม่ตกในวันวาน แต่อดีตจะกลายเป็นแค่ความทรงจำเพื่อแค่ให้เราได้เรียนรู้เติบโต ไม่ว่าวันคืนที่ย้อนกลับไปแก้ไข้ไม่ได้นั้นจะขมขื่นเพียงใด แต่มนุษย์เราจะก้าวผ่านมันไปได้ด้วยหัวใจดวงเดิมที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล 

คุณเองก็ย้อนเวลาได้ เพียงชั่วเวลาที่กาแฟยังอุ่น หากได้กลับไปทบทวนอดีต สะสางสิ่งที่คั่งค้างในใจ เอ่ยคำที่อยากจะเอ่ยอย่างไม่นึกเสียดาย คุณจะกลับไปตอนไหน?