ค้นหาหนัง

Carol : รักเธอสุดหัวใจ

Carol : รักเธอสุดหัวใจ
เรื่องย่อ : Carol : รักเธอสุดหัวใจ

Carol ได้พบกับ Therese แผนกของเล่นเด็กในห้างที่ Therese ทำงานอยู่ ทั้งสองสปาร์คกันและนัดเจอกันหลังจากวันนั้น Carol กำลังจะหย่ากับ Harge เพราะสามีของเธอจับได้ว่าเธอแอบเล่นชู้กับเพื่อนสาวของเธอเอง ระหว่างนั้น Carol ก็ชวน Therese ไปออกทริป ความรู้สึกของทั้งสองก็ค่อยๆ เติบโตพัฒนาขึ้น.M.

IMDB : tt2402927

คะแนน : 8Carol ไม่ใช่หนังเลสเบี้ยนอล่างฉ่าง หากแต่เป็นหนังเกี่ยวกับความรักของคนคู่หนึ่งทั่วไป (หรือหลายคู่หลายเส้าก็ว่าได้) ที่มีทั้งความหวานอมขมกลืน ที่สะท้อนสังคมในยุค 1950s ที่คนหมู่มากยังไม่ยอมรับ same-sex relationship หรือแม้แต่ผู้หญิงเองก็ยังไม่ได้รับการปฏิบัติต่อในหลายๆ ด้านทัดเทียมผู้ชาย

ถ้าดูจากเปลือกนอก Carol กับ Therese เหมือนจะแตกต่างกันมากกว่ามีอะไรเหมือนๆ กัน เช่น อายุวัย รสนิยมการแต่งตัว และโดยเฉพาะสถานะทางสังคมและการเงิน แต่ไม่ว่าจะ Carol ซึ่งอยู่ในสังคมหรูๆ ของคนมีชาติมีตระกูล หรือ Therese ซึ่งอยู่ในสังคมชนชั้นกลางหาเช้ากินค่ำธรรมดา แต่เธอทั้งสองก็เหมือนเป็น “ตุ๊กตา” ของแฟน/สามี หรือพูดอีกอย่างคือ ผู้หญิงเหมือนเป็นตัวประกอบของสังคมผู้ชาย

Carol แต่งงานมาเป็นสิบปีแล้ว แต่ชีวิตหลังแต่งงานของเธอส่วนใหญ่ต้องอยู่กับสังคมของสามี ทั้งครอบครัวและเพื่อนฝูงของสามี (สามีเธอไม่จำแม้แต่กระทั่งชื่อภรรยาของเพื่อนด้วยซ้ำ จำแต่ว่าเป็นเมียของเพื่อนคนนั้นคนนี้) ส่วน Therese ซึ่งถึงแม้จะยังไม่แต่งงาน แต่ชีวิตหลังการทำงานของเธอก็แวดล้อมไปด้วยเพื่อนผู้ชายของ Richard อยู่ดี

หนังเล่าเรื่องความสัมพันธ์ของทั้งสองแบบ slow-life ซึ่งทิ้งจังหวะให้คนดูอย่างเราได้ซึมซับและสัมผัสกับความรู้สึกของตัวละครอย่างดื่มด่ำลึกซึ้ง คนดูทั่วไปที่ไม่ชินกับหนังเรื่อยๆ แบบนี้อาจจะเบื่อหรือง่วงได้ อย่างไรก็ตาม อย่างน้อยคนดูทั่วไปน่าจะสามารถไปชื่นชมกับงานภาพ งานกำกับศิลป์ รวมไปถึงแฟชั่นและเมคอัพสวยๆ ในเรื่องได้