ค้นหาหนัง

Casting JonBenet | แคสติ้ง จอนเบเนต์

Casting JonBenet | แคสติ้ง จอนเบเนต์
เรื่องย่อ : Casting JonBenet | แคสติ้ง จอนเบเนต์

จอนเบเน่ต์ นางงามเด็กถูกแจ้งว่าหายตัวไป (โดนลักพาตัว) โดยมีจดหมายเรียกค่าไถ่ทิ้งไว้ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่มาที่บ้านและค้นดู กลับพบศพของจอนเบเน่ต์ในบ้านของเธอเอง มีรอยถูกทุบที่ศีรษะด้านหลังและขาดอากาศหายใจ (โดนเชือกรัด) และยังมีร่องรอยที่คาดว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งผู้ต้องสงสัยหลักคือคนในครอบครัว แต่ก็ไม่มีหลักฐานอะไรมาระบุตัวคนร้ายได้ คดีนี้ยังเป็นปริศนาจนถึงปัจจุบัน

Tags: Drama / Netflix / Crime / Documentary

IMDB : tt6333052

คะแนน : 4ด้วยความที่คดียังเป็นปริศนาหนังเลยพยายามจะเล่าทฤษฎีที่ดูจะเป็นไปได้โดยผ่านตัวนักแสดงแต่ละคน เอาจริงๆหนังเรื่องนี้เป็นสารคดีที่เล่าเรื่องจอนเบเน่ต์ แต่แทบจะไม่มีจอนเบเน่ต์เลย เมื่อคดีปริศนาเกิดขึ้นเราจะเห็นความเป็นไปได้หลายทาง เราไม่มีทางรู้ว่าเรื่องไหนจริง ดังนั้นหนังเรื่องนี้จึงนำเสนอความเป็นไปได้หลายทางนั้นผ่านทางนักแสดงหลายคนพร้อมๆกัน ซึ่งมันเจ๋ง แต่ละคนก็แสดงไม่เหมือนกัน มีบุคลิกต่างกัน วิธีแสดง วิธีพูดต่างกัน เพราะตีความไม่เหมือนกัน บางคนมีปมบางอย่างในใจก็เอามาใช้เป็นพื้นฐานอารมณ์ในการแสดงด้วย ซึ่งหลายคนก็มีความทรงจำเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ฆาตกรรมนี้ด้วย

คดีของจอนเบเน่ต์หลายคนคิดว่าแม่นั่นแหละเป็นคนฆ่า บางคนว่าพี่ชายและพ่อแม่ออกตัวปกป้อง บางคนว่าพ่อนั่นแหละที่ล่วงละเมิดทางเพศ บางคนโยงไปถึงอิทธิพลมืดอื่นๆหรือธุรกิจที่พ่อเกี่ยวข้อง หรือคนร้ายอาจะเป็นคนนอกจริงๆ ฯลฯ เอาเป็นว่าไม่ว่าจะไปทางไหนมันเกี่ยวโยงกับครอบครัวและเป็นเรื่องราวที่สะเทือนใจ ทำให้หลายคนย้อนกลับมาตั้งคำถามกับตัวเองว่าเป็นเราจะทำยังไง เราสามารถลงมือฆ่าคนในครอบครัวอย่างเหี้ยมโหดได้ไหม หรือถ้าเราจำเป็นต้องเลือกระหว่างครอบครัวกับความถูกต้องเราจะทำยังไง

โดยส่วนตัวCasting JonBenetไม่ได้น่าประทับใจอย่างที่คาดหวังนะ ไม่มีข้อมูลใหม่ๆให้น่าตื่นเต้น ทุกอย่างเล่าเรื่องแบบเดียวกับที่เคยเห็นผ่านตาในสื่อแทบทั้งนั้น และก็เลือกที่จะเล่าผ่านปากของนักแสดงทีละคนเหมือนสัมภาษณ์คนทั่วไปมากกว่า ดังนั้นจึงไม่ได้ข้อมูลอะไรเกี่ยวกับคดีในเชิงลึก บางฉากน่าจะมีพลังมากกว่านี้แต่ทำได้เพียงประทับใจในไอเดีย ในวิธีเล่าเรื่องแทน เลยทำให้หนังเรื่องนี้เป็นสารคดีที่ดูขายไอเดียมากกว่าข้อมูลด้วยซ้ำ

แต่คิดว่ามันเจ๋งตรงที่เราได้เห็นนักแสดงหลายคนมาเข้าฉากแสดงเป็นตัวละครตัวเดียวกันพร้อมๆกัน แทนที่จะมาแสดงให้ดูแค่ทฤษฎีใดทฤษฎีหนึ่ง แต่เอาทุกสิ่งที่เรารู้ผ่านสื่อและสงสัยมาทำให้เป็นรูปเป็นร่างและแสดงให้เราเห็น ให้เราได้เลือกที่จะเชื่อและตัดสินเอง ให้ความรู้สึกว่าในทุกเรื่องราวมันมีแง่มุมและมิติมากกว่านั้น เพราะนี่คือเหตุการณ์จริง ทุกตัวละครมีตัวตนจริง และจนทุกวันนี้ปริศนาก็ยังไม่คลี่คลาย