ค้นหาหนัง

Catch Me If You Can

Catch Me If You Can
เรื่องย่อ : Catch Me If You Can

เรื่องจริงของนักต้มตุ๋มสุดโด่งดัง แฟรงก์ อบาเนล เด็กครอบครัวบ้านแตกที่หนีออกจากบ้านตั้งแต่อายุยังไม่ถึงอายุ 18 เขาพยายามหาเงินเพื่อใช้ชีวิตหลากหลายวิธี จนเหมือนการต้มตุ๋นจะเป็นพรสวรรค์ของเขาไปเลย เขาปลอมตัว ปลอมเอกสาร ปลอมเช็คสร้างความเดือดร้อนแก่คนมากมาย สร้างความเสียหายหลายล้านดอลล่าสหรัฐ จนเรื่องมาถึง คาร์ล FBI หนุ่มที่ต้องมาคอยตามจับเขาให้ได้

IMDB : tt0264464

คะแนน : 8สำหรับ Catch Me if You Can นั้น จะเหมาะกับคอหนังที่ชอบหนังสายต้มตุ๋น หลอกลวง ชิงไหวชิงพริบ พลิกผันไปมาอยู่มาก ด้วยเรื่องราวที่สร้างมาจากเรื่องจริงอยู่แล้ว ก็ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจให้กับตัวหนังเข้าไปใหญ่ และเมื่อมาอยู่ในมือของผู้กำกับที่มีพรสวรรค์ในการเล่าเรื่องอย่าง Steven Spielberg ก็เป็นเครื่องการันตีชั้นดี ว่าหนังน่าจะออกมาสนุกได้อยู่แล้ว ด้วยเวลากว่า 2 ชั่วโมงครึ่งของหนังก็เลยกลายเป็นความบันเทิงที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว และดูสนุกได้ตลอดทั้งเรื่องเลยจริงๆ ใครที่ชอบแนวๆ ต้มๆ ตุ๋นๆ แบบนี้ อย่าง The Wolf of Wall Street, Focus อะไรแบบนี้แล้ว ถูกใจกันแน่ๆ

แม้ว่าเรื่องราวของหนังจะดูหวือหวาเสมือนมาจากนิยาย แต่จริงๆ แล้ว Catch Me If You Can ก็สร้างมาจากหนังสือชีวประวัติของบุคคลดังอย่าง แฟรงก์ อบาเนล นักต้มตุ๋นระดับตำนานที่กลายมาเป็นเศรษฐีได้ในวัยแค่เพียง 21 ปีเท่านั้น จนไม่แปลกใจนัก ว่าด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจเช่นนี้ จะทำให้หนังสือขายดีจนติด Best Seller ของหลายสำนักมากว่า 10 ปี จนกระทั่งมาเข้ามือของผู้กำกับพ่อมดแห่งวงการฮอลลีวู้ด อย่าง Steven Spielberg ที่ถ่ายทอดมันออกมาได้อย่างมีสีสัน สนุก ชวนติดตามจนเป็นหนังในดวงใจของใครหลายๆ คนได้อีกเรื่อง เพราะเขาได้ทำเรื่องราวที่ไม่ธรรมดา ได้ออกมามีมนต์เสน่ห์ได้มากจริงๆ 

การดำเนินเรื่องของหนังเต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ กับการได้เห็นตัวละครทำอะไรบ้าๆ ได้อย่างเต็มที่ อย่างการไปประกอบสายอาชีพต่างๆ ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีความรู้ในส่วนนั้นจริงๆ รวมถึงความฉลาดเป็นกรดก็ทำให้แผนการต้มตุ๋น และการหลบหนี วัดกึ๋นกับตำรวจจึงเต็มไปด้วยชั้นเชิง และด้วยความที่เขาใช้ความกะล่อน โดยที่ไม่ได้มีการฆ่าหรือทำร้ายร่างกายใคร หรือยุ่งเกี่ยวกับเรื่องที่ร้ายแรงไปกว่านี้ เลยทำให้คนดูพร้อมเชียร์และเอาใจช่วยตัวละครนี้อยู่มาก แม้ว่าเราจะรู้จุดหมายปลายทางของเขาแล้วก็ตาม ก็ไม่ได้ทำให้เรื่องราวในหนังสนุกน้อยลงแต่อย่างใด