ค้นหาหนัง

Certified Copy

Certified Copy
เรื่องย่อ : Certified Copy

เรื่องราวของหญิงชายคู่หนึ่งซึ่งพบเจอกันในงานแถลงเปิดตัวหนังสือ พวกเขาได้ใช้เวลาร่วมกันครึ่งวันในสถานที่โรแมนติก สวยงามอย่างทัสคานี โดยผู้ชมจะได้เดินทางร่วมไปกับพวกเขา ได้รับรู้บทสนทนาที่ชวนคิด ได้พบเจอคู่รักคู่อื่นๆ ที่ให้คำแนะนำเพื่อให้ความสัมพันธ์ของหญิงชายคู่นี้เป็นไปได้อย่างราบรื่นขึ้น และสุดท้ายเราจะได้รับรู้ "ความจริง" อันซ่อนอยู่เบื้องหลังความโรแมนติกที่ฉาบหน้าอยู่ของเรื่องราวทั้งหมดว่ามันคือ "รัก หรือ ลวง" กันแน่?

IMDB : tt1020773

คะแนน : 7หนังเริ่มเล่าเรื่องถึงเหตุการณ์ในเมืองทัสคานีมีการเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ที่ชื่อว่า "Certified Copy" ของนักเขีียนชาวอังกฤษ เจมส์ (William Shimell) ในงานนี้มี แอลล์ (Juliette Binoche) เจ้าของร้านขายงานศิลปะ ที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้มาร่วมงานด้วย เพราะเธอเป็นแฟนหนังสือของเขามานาน เธอออกจากงานแถลงข่าวก่อนเวลาด้วยว่าต้องพาลูกชายวัย 11 ขวบที่ตามมาด้วยไปรับประทานอาหาร ขณะที่พวกเขากำลังรออาหาร ลูกชายเปิดประเด็นเรื่องของเธอกับนักเขียนเจมส์ที่ว่า การที่เธอมาร่วมงานในครั้งนี้ก็เพื่อหวังให้เขาสนใจ และนัดเดทด้วยใช่ไหม ซึ่งคำถามประโยคนี้ทำให้เธอเคืองจนเดินออกจากร้านไปในทันที

หลังจากจบงานแถลงเปิดตัวหนังสือ เจมส์แวะมาที่ร้านของแอลล์ทั้งคู่มีการสนทนากันและจบด้วยข้อเสนอของเธอที่จะนำเขาไปท่องเที่ยวแถบลูชิญาโน่ โดยที่เขาเองก็มีเวลาเพียงครึ่งวันเท่านั้น ถึงตอนนี้หลายๆ คนเริ่มคิดถึงพล๊อตหนังเรื่อง Before Sunset , Before Sunrise ใช่ไหม ฉันเองก็เช่นเดียวกัน เริ่มจินตนาการไปถึงเรื่องราวแสนโรแมนติกระหว่างชายหญิงที่มีเวลาร่วมกันจำกัดในสถานที่สวยงาม


ในทริปสั้นๆ นี้พวกเขาได้พบกับหนุ่มสาวคู่รักที่เพิ่งแต่งงานกันใหม่ๆ , คู่รักวัยชราที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้ และครองรักกันมายาวนาน โดยเฉพาะคู่รักชราที่สังเกตได้ถึงความสัมพันธ์ของเจมส์และแอลล์ ชายชราฉวยโอกาสแนะนำเทคนิกการดูแลฝ่ายหญิง และดูเหมือนว่าเจมส์ก็พยายามทำตาม เราจึงเห็นถึงชายหญิงคู่หนึ่งกับความสัมพันธ์ที่แม้จะประดักประเดิดแต่ก็ชวนให้จินตนาการว่าเรื่องราวความรักของทั้งคู่จะจบลงอย่างโรแมนติก

แต่อย่างไรก็ดี ทริปพักผ่อนสั้นๆ ของทั้งคู่นี้ ไม่ได้จบอย่างที่ผู้ชมส่วนใหญ่จินตนาการไว้ ในตอนท้ายเมื่อประติดประต่อจิ๊กซอร์ต่างๆที่หนังเล่ามาตลอด เราจึงได้รู้ว่าในบทสนทนาที่ทั้งสองแลกเปลี่ยนกัน บทบาทที่ทั้งคู่ได้เล่น เป็นเกมความรักที่เกินจะคาดเดาได้ถึงจุดจบของมัน ...