ค้นหาหนัง

Changing Lanes

Changing Lanes
เรื่องย่อ : Changing Lanes

Gavin (Ben Affleck) ทนายความหนุ่มเลือดร้อน ที่พ่วงด้วยตำแหน่งลูกเขยหุ้นส่วนใหญ่ของสำนักทนายความ และ Doyle (Samuel L. Jackson) ชายที่กำลังมีปัญหาชีวิต จนต้องเข้าบำบัดในกลุ่มผู้ติดสุราเรื้อรัง และต้องการให้เมียและลูกกลับมาอยู่กับเขาอีกครั้ง ณ เช้าวันนั้น ทั้งคู่มีจุดมุ่งหมายการเดินทางไปให้ถึงศาล เพื่อดำเนินชีวิตตามเส้นทางของแต่ละฝ่าย อุบัติเหตุเล็กๆที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนเลนทำให้ทั้งคู่ต้องเสียเวลา Doyle (Samuel L. Jackson) ต้องการเพียงไปศาลให้ทันเพื่อไม่ให้ศาลตัดสินให้ภรรยาและลูก ๆ ต้องแยกจากเขาไปตลอดกาล แต่รถของ Doyle ยางแตก เขาจึงขอเพียงติดรถไปกับ Gavin แต่ Gavin ก็ต้องรีบเพื่อที่จะไปศาลเช่นกัน Gavin จึงมองว่า Doyle อาจจะเป็นภาระให้เค้าเสียเวลา เค้าจึงทิ้ง Doyle ไว้บนถนนโดยไม่ให้ติดรถมาด้วยทั้งๆ ที่แท้จริงแล้วทั้งคู่จะไปทางเดียวกัน ความแค้น และสงครามประสาทระหว่างสองคนจึงเกิดขึ้น เมื่อการไปศาลสายเพียงแค่ 20 นาทีของ Doyle ทำให้เขาเสียครอบครัวของเขาไป และ ฝ่าย Gavin แม้จะไปศาลทัน แต่เขาก็ทำเอกสารสำคัญตกในที่เกิดเหตุ โดยที่ Doyle เก็บเอกสารสำคัญนั้นไว้

IMDB : tt0264472

คะแนน : 9หนังแสดงให้เห็นถึงความเห็นแก่ตัวของคนเราอย่างชัดเจน เพราะแม้ Gavin ต้องรีบไปศาลสักแค่ไหน ถ้าเพียงเขาฟังและให้ Doyle ติดรถไปด้วยสักนิด ชีวิตเขาคงไม่พังครืนไปมากขนาดนั้น หากแต่ถ้าเราขยับแว่น ดูให้ชัดถึงเนื้อแท้ของทั้งสองคนแล้ว ทั้งคู่ต่างเป็นคนที่มีจิตใจดี เพียงแต่ความโกรธ และการอยากแก้แค้นก็ทำให้เกิดแรงขับที่น่ากลัวเกิดขึ้นได้

บทพูดในเรื่องช่างเจ็บแสบ และสะกิดต่อมอารมณ์ได้ดีมาก เช่นบทพูดที่สะท้อนความคิดของคนดำในสังคมอเมริกันชน จากการยกตัวอย่างเกี่ยวกับไทเกอร์ วู้ดส์ หรือคำพูดน่าประทับใจของภรรยา Gavin ที่ดูเหมือนให้กำลังใจ แต่ก็เป็นเพียงคำปลอบประโลมลวงโลก จนคำพูดเหล่านี้กลับมาตลบหลังได้อย่างเจ็บแสบในตอนท้ายเรื่อง(ฉากตอนนี้เฉียบมาก ขอบอก)

หนังได้ทีมนักแสดงที่มีคุณภาพและใช้งานได้คุ้มถึงแม้บางคนจะโผล่มาไม่กี่ฉากก็ตาม การประชันบทบาทของสองนักแสดงชาย ผิวขาวและผิวดำก็เป็นไปอย่างดุเดือด Samuel L. Jackson เล่นได้ดีในบทแบบนี้ ส่วน Ben Affleckก็ดูลุ่มๆดอนๆ ตามแบบของเขา ส่วนนักแสดงหญิงไม่ค่อยมีอะไรให้น่าพูดถึงมากนักเพราะแทบไม่มีบทเลย

เนื้อเรื่องดำเนินไปอย่างกระชับ รวดเร็ว ผกก. โรเจอร์ มิเชลล์ ที่เคยกำกับหนังรักอย่าง Notting Hill ก็สามารถเปลี่ยนแนวมากำกับหนังไซโคทริลเลอร์ได้ในระดับน่าพอใจ