ค้นหาหนัง

Chaos Walking จิตปฏิวัติโลก

Chaos Walking จิตปฏิวัติโลก
เรื่องย่อ : Chaos Walking จิตปฏิวัติโลก

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกอนาคต พวกเขาตั้งรกรากกันในชื่อ Prentisstown ดาวดวงใหม่นอกโลกซึ่งตั้งชื่อตามผู้นำ Mayor Prentiss โดยทั้งหมู่บ้านมีแต่ผู้ชาย และความคิดของทุกคนจะเป็นเสียงคิดที่ไม่อาจควบคุมได้และมันยังแสดงออกมาเป๋็นภาพความคิดเหมือนโพรเจกเตอร์ วันหนึ่ง ท็อด เด็กหนุ่มผู้ไม่เคยเจอผู้หญิงตัวเป็น ๆ มาก่อนได้บังเอิญพบกับ วิโอล่า ผู้หญิงคนแรกในชีวิต ซึ่งมากับยานปริศนาจากห้วงจักรวาล แล้วเรื่องราววุ่นวายก็เกิดขึ้นหลังการปรากฎของหญิงสาวคนนี้ เรื่องจะเป็นยังไงไปรับชมเลย.M.

IMDB : tt2076822

คะแนน : 6ถึงเวลาต้อนรับการมาของอีกครั้งความหวังที่จะเป็นมหากาพย์ไตรภาคเรื่องใหม่ ที่ดัดแปลงสร้างมาจากนิยายชุดแนวไซไฟเหนือจินตนาการบนแผงหนังสือ เรากำลังพูดถึง "Chaos Walking จิตปฏิวัติโลก" ผลงานของนักเขียน "แพทริก เนสส์" เป็นนิยายผจญภัยวัยรุ่นเล่มล่าสุดที่นำมาขึ้นจอใหญ่ ด้วยคอนเซ็ปต์และไอเดียที่ค่อนข้างน่าสนใจ เพียงแต่ว่าจะสามารถจะแตกฉานออกได้น่าติดตามหรือไม่ ...ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

Chaos Walking ได้อิงมาจากงานเขียนนิยายเล่มแรกของ แพทริก เนสส์ เล่มที่ชื่อว่า 'The Knife of Never Letting Go' ที่เล่าเรื่องราวของโลกอนาคตดิสโทเปีย เกิดเชื้อโรคแปลกประหลาดคร่าสิ่งมีชีวิตเพศหญิงจนหมดสิ้น ส่วนผู้ชายทุกคนที่เหลืออยู่จะเกิดอาการบางอย่างที่ไม่สามารถควบคุมตัวได้ ทุกความคิดในหัวมันจะถูกถ่ายถอดออกมาเป็นภาพ กระทั่งวันหนึ่ง “ทอดด์ ฮิววิต” เด็กหนุ่มที่ออกเดินทางพร้อมกับสุนัขตัวโปรดได้พบกับ “ไวโอล่า” ผู้หญิงคนแรกในชีวิต สิ่งที่เขาไม่เคยคิดว่าจะได้เจอ เหตุการณ์นี้นำไปสู่เรื่องราวแห่งการร่วมผจญภัยค้นหาความลับอีกจักรวาลของโลก และหนีให้พ้นจากอานุภาพของเดอะ นอยซ์

ก่อนอื่นใดก็ต้องยอมรับเลยว่า ตัวนิยายก่อนจะมาเป็นหนังนั้นค่อนข้างมีไอเดียที่แปลกใหม่และท้าทายเป็นอย่างมาก แค่ประเด็นการถ่ายทอดความคิดของคนออกมาในรูปแบบภาพและเสียงได้ก็เป็นโจทย์ที่แปลกประหลาดมากๆ แล้ว ส่วนตัวผู้เขียนยังไม่เคยมีโอกาสได้อ่านนิยายชุดนี้ แต่ก็เชื่อว่าคำบรรยายเป็นตัวหนังสือของนิยายนั้น บางทีก็อาจจะนึกภาพไม่ออกเกี่ยวกับแนวคิดดังกล่าว เสียงกับภาพความคิดที่ปรากฏขึ้นจะออกมาเป็นอย่างไร

แต่เมื่อได้กลายมาเป็นฉบับหนัง ในจุดนี้นี่เองที่หนังได้ช่วยเติมเต็มจินตนาการและวาดภาพออกมาให้ดูมีมุมมองที่ชัดยิ่งขึ้น เราได้เห็นการทำงานหลักความคิดที่ออกมาในรูปแบบภาพและเสียงตามที่บทประพันธ์ต้องการอยากจะสื่อสาร นี่จึงกลายเป็นไอเดียที่ค่อนข้างเข้าท่า และน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพียงแต่น่าเสียดายเหลือเกิน ที่โดยภาพรวมแล้ว หนังยังถ่ายทอดและเล่าเรื่องต่างๆ ได้ยังไม่ดีและชัดเจนเท่าที่ควรจะเป็น

เราคงทราบกันดีกว่า Chaos Walking จิตปฏิวัติโลก เป็นหนังเจ้าปัญหาที่ต้องกลับมาเปิดกล้องถ่ายทำซ่อมกันใหม่ เพราะผู้บริหารยังไม่พอใจกับผลลัพธ์ และยังต้องถูกเลื่อนฉายออกไปเป็นปีๆ มาถึงจุดนี้ก็อาจจะเข้าใจมุมมองแล้วว่า ทำไมหนังถึงไม่ได้รับการยอมรับให้ไฟเขียวจากผู้บริหาร เพราะเนื้อหาของหนังค่อนข้างมีวิธีที่สื่อสารและเล่าถึงคนดูได้ค่อนข้างยาก หากว่าตีโจทย์ตีความได้เก่งกาจก็จะยอดเยี่ยม หากพลาดไปเพียงนิดเดียวก็จะไร้ซึ่งความน่าจดใจ

และก็ดูเหมือน Chaos Walking จะเป็นอย่างหลังไปเสียมากกว่า เพราะเมื่อพิจารณาดูโดยรวมแล้ว หนังก็ยังไม่มีแก่นสารใดๆ ที่มากเพียงพอที่จะน่าสนใจหนัก นอกจากประโยคซ้ำๆ เดิมๆ ที่ตัวละครพยายามกีดกันความคิดไม่ให้หลุดโพล่งออกมาที่ว่า "ฉันคิดทอดด์ ฮิววิต" ที่ต้องได้ยินซ้ำๆ ไปตลอดทั้งเรื่องไม่ต่ำกว่า 20-30 รอบ แม้ว่าหนังจะใส่มุกเบ๊อะบ๊ะให้กับตัวละครเขามาบ้าง แต่ยังสร้างมิติให้ตัวละครได้ไม่ดีเท่าที่ควรนัก

แต่ทั้งนี้ก็ต้องขอบคุณเคมีนักแสดงที่เข้ากันได้ด้วยดีอย่างน่าอัศจรรย์ ระหว่าง "ทอม ฮอลแลนด์" กับ "เดซีย์ ริดลีย์" การขึ้นจอคู่กันของทั้งสองกลายเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ดีที่ทำให้หนังดูมีชีวิตชีวาเป็นอย่างดี มาว่าบทบาทของพวกเขาจะแทบจะไร้มิติและไม่ได้ใส่ใจในรายละเอียดมากสักเท่าไหร่นักก็ตาม แต่ด้วยทักษะและอินเนอร์ทางการแสดงของพวกเขาก็ทำให้ช่วยพยุงหนังทั้งเรื่องไปได้แบบทะลุทุเล

ต้องบอกว่า Chaos Walking มีมุมที่น่าสนใจ แต่ก็มีมุมที่น่าเบื่อค่อนข้างเยอะเหมือนกัน หนังเปิดเรื่องออกมาได้แบบชวนง่วงนอนเป็นอย่างดี ในช่วง 15 นาทีแรก กลายเป็นช่วงที่คนดูจะต้องก้าวข้ามผ่านไปให้ได้ แต่พอหนังเข้าสู่เรื่องราวของหนังและประกายไฟจุดติดขึ้นได้ก็จะไหลลื่นขึ้นไปเรื่อยๆ ตลอดทาง

หนังยังมีกลิ่นอายเป็นแบบหนังผจญภัยวัยรุ่นเรื่องก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็น "The Hunger Games" หรือ "The Maze Runner" ด้วยโทนต่างๆ มีโทนที่ใกล้เคียงกัน และด้วยความที่หนังปูทางเอาไว้เป็นฉบับไตรภาค ทำให้หนังเหมือนยังจะไปไม่สุดทาง ทำท่าเหมือนจะเก็บกักเอาไว้สำหรับภาคต่อไป กลายเป็นการเดินทางผจญภัยที่ยังไม่ค่อยน่าสนใจมากเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม ประเด็นของหนังก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสร้างโลกใหม่ หรือการเมืองการปกครอง รวมทั้งประเด็นเชื่อมโยงเกี่ยวกับการแบ่งแยกเรื่องเพศ ที่เป็นประเด็นละเอียดอ่อนและสื่อสารออกมาได้อย่างน่าสนใจ แต่กลับน่าเสียดายที่หนังไม่สามารถขยี้ไปได้สุดทาง การนำเสนอและเล่าเรื่องของหนังยังมีปัญหาเต็มไปหมด ยังไม่สามารถถ่ายทอดออกมาให้น่าสนใจได้เพียงพอนัก

โดยภาพรวมแล้ว Chaos Walking จิตปฏิวัติโลก ก็ถือว่าเป็นหนังไซไฟผจญภัยที่พอจะดูได้เพลินๆ แค่ได้ดู ทอม กับ เดซีย์ อยู่ด้วยกันบนจอก็น่าจะเอ็นจอยได้บ้างแล้ว เพียงแต่โดยภาพรวมหนังทำออกมาได้ไม่ดี เพราะโจทย์และประเด็นต่างๆ ค่อนข้างท้าทายในการถ่ายทอด ทำให้วิธีการเล่าเรื่องของหนังยังค่อนข้างมีปัญหาและไม่ค่อยน่าจดจำสักเท่าไหร่ จึงแอบน่าเสียดายที่หนังที่ปูทางเอาไว้ให้กับภาคต่อ แต่เมื่อเห็นทุนสร้างกว่า 100 ล้านเหรียญ แต่ผลลัพธ์ออกมาเช่นนี้...อนาคตที่จะได้ดูภาคใหม่ก็น่าจะเกิดขึ้นได้ยาก