ค้นหาหนัง

Chappie : แชปปี้ จักรกลเปลี่ยนโลก

Chappie : แชปปี้ จักรกลเปลี่ยนโลก
เรื่องย่อ : Chappie : แชปปี้ จักรกลเปลี่ยนโลก

ในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก กรมตำรวจได้ลดระดับอาชญากรรมในระดับสูงโดยใช้หุ่นยนต์จากบริษัท Tetravaal ซึ่งออกแบบโดยวิศวกร Deon Wilson อดีตทหาร Vincent Moore รู้สึกอิจฉา Deon เนื่องจากเขาได้พัฒนาโครงการอื่นที่เรียกว่า Moose แต่ไม่มี Tetravaal และกรมตำรวจไม่สนใจ Deon เพิ่งพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ แต่ Michelle Bradley ซีอีโอของ Tetravaal ขอให้เขายกเลิกโครงการ Deon ตัดสินใจที่จะนำ Robot 22 ที่เสียหายซึ่งถูกส่งไปถูกบดขยี้เพื่อทดสอบ AI ของเขา อย่างไรก็ตามเขาถูกลักพาตัวโดยอาชญากร Ninja, Yo-Landi และ Amerika ที่ต้องการให้เขาหยุดตำรวจหุ่นยนต์ เมื่อพวกเขาเห็นหุ่นยนต์ที่เสียหายในรถตู้ พวกเขาบังคับให้ Deon ตั้งโปรแกรมให้โจรกรรมธนาคารกับพวกเขา และพวกเขาเรียกมันว่า Chappie อย่างไรก็ตาม Chappie ทำตัวเหมือนเด็กและจำเป็นต้องได้รับการฝึกฝนเพื่อเรียนรู้และเติบโต

IMDB : tt1823672

คะแนน : 9ขณะออกไปโปรโมตภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา "Chappie" ผู้กำกับภาพยนตร์Neil Blomkampผู้ซึ่งประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์และวิจารณ์อย่างมากด้วยการเปิดตัวDistrict 9ในปี 2009 ได้ประกาศสองสามประกาศที่ดึงดูดความสนใจอย่างมากจากชุดแฟนบอย: โปรเจ็กต์ต่อไปของเขา จะเป็นรายการใหม่ใน แฟรนไชส์ ​​"เอ เลี่ยน " ที่น่ายกย่อง และเขายอมรับว่าเขารู้สึกว่าเขาทำผิดพลาดกับภาพยนตร์เรื่องก่อนหน้าของเขาซึ่งเป็นเรื่องเปรียบเทียบเรื่องไซไฟที่น่าผิดหวังอย่างมหาศาล " Elysium " จากสิ่งนี้ ฉันสามารถสรุปได้ว่าเมื่อเขาเข้าสู่วงจรขยะภายในสองสามปีเพื่อโฆษณาภาพยนตร์ "เอเลี่ยน" ของเขา เขาจะใช้เวลาส่วนหนึ่งในการขอโทษเรื่อง "แชปปี้" 

ตามรายงานข่าวปลอมที่เปิดภาพยนตร์เรื่องนี้ กองกำลังตำรวจในอนาคตอันใกล้ของโจฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ ถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ขนาดเท่ามนุษย์และติดอาวุธหนัก ซึ่งถึงแม้จะไม่สามารถทำลายได้ แต่ก็มีพลังมากพอที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้ตกลงไปอย่างสูงชัน ในอัตราอาชญากรรม สำหรับ Tetra Vaal บริษัทป้องกันที่มีหน้าที่จัดหาหุ่นยนต์ ธุรกิจกำลังเฟื่องฟู และประเทศอื่น ๆ ก็พร้อมที่จะสั่งซื้อเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ดีออน ( เดฟ พาเทล) นักออกแบบที่เก่งกาจที่สร้างหุ่นยนต์ตำรวจ ค่อนข้างไม่แยแสและต้องการสร้างคุณูปการที่มีความหมายมากขึ้นต่อสังคม ด้วยเหตุนี้ ดูเหมือนว่าเขาจะสะดุดกับวิธีการสร้างเครื่องจักรด้วยปัญญาประดิษฐ์ที่แท้จริง เพื่อให้พวกเขาสามารถเรียนรู้ สร้างสรรค์ และรู้สึกเหมือนมนุษย์จริงๆ สิ่งนี้ไม่ผ่านโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเจ้านายของเขา (Sigourney Weaver ) และด้วยการใช้ซากบอท Scout 22 ที่ถูกทิ้งระเบิด เขาจึงตัดสินใจที่จะทำการทดลองนอกฐาน กระตุ้นความสงสัยของ Vincent ( ฮิวจ์ แจ็คแมน ) คู่แข่งในสำนักงานที่น่ารังเกียจ ซึ่งมีต้นแบบสำหรับหุ่นยนต์ต่อสู้อาชญากรรมของตัวเอง ถูกกีดกันออกไป ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความสำเร็จในการสร้างสรรค์ของ Deon และส่วนหนึ่งเป็นเพราะการสร้างสรรค์ของเขาดูเหมือน ED-209 ที่ไร้ซึ่งความสง่างามเหมือนเนื้อทราย และถูกควบคุมโดยหมวกนิรภัยเสมือนจริงที่ทำให้ผู้ใช้ดูเหมือนผู้เข้าร่วมใน "VR คอสเพลย์ 5"

อนิจจา ขณะออกจากสำนักงาน Deon ถูกลักพาตัวโดยอันธพาลระดับล่างสามคน—นินจา (นินจา), โย-แลนดี (โย-ลานดี วิสเซอร์) และอเมริกา ( โจเซ่ ปาโบล กันติลโล ) ผู้ซึ่งเชื่อว่าเขามีความสามารถ ปิดหุ่นยนต์ตำรวจทั้งหมดเพื่อที่พวกเขาจะได้ปล้นเงิน 20 ล้านดอลลาร์เพื่อชำระหนี้เร่งด่วนให้กับเจ้าพ่อยาเสพติดในพื้นที่ Deon ไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ แต่เมื่อพวกเขาพบว่าเขามีหุ่นยนต์อยู่กับตัว พวกเขาต้องการให้เขาใช้งานมันเพื่อที่พวกเขาจะได้ใช้มันเพื่อจุดประสงค์ของตัวเอง Deon ประสบความสำเร็จในการติดตั้งโปรแกรม AI ของเขาและชุบชีวิตหุ่นยนต์ ซึ่งตอนนี้ถูกขนานนามว่า Chappie (และดำเนินการโดย Blomkamp ปกติSharlto Copley) และเจอเหมือนเด็กเมทัลลิกตัวใหญ่ที่จุดประกายความรู้สึกของความเป็นแม่จาก Yo-Landi ขณะที่เธอและดีออนพยายามปลูกฝังกระดานชนวนที่ว่างเปล่าซึ่งเป็นแชปปีด้วยสิ่งที่ถูกต้องทั้งหมด—ความฉลาด, ความเมตตา, อารมณ์ทางศิลปะ และความสามารถในการรู้สิ่งที่ถูกต้องจากสิ่งที่ผิด—นินจาและอเมริกาที่โหดกว่าแสดงให้เขาเห็นด้านมืดของมนุษยชาติด้วยความหวัง ในการให้เขาช่วยแผนการปล้น ในช่วงเวลานี้ Vincent ได้รับกระแสตอบรับจากการดำรงอยู่ของ Chappie และมีแผนที่จะต่อต้านตำรวจหุ่นยนต์และทำให้เมืองตกอยู่ในความโกลาหล การเคลื่อนไหวที่จะขจัดคู่แข่งของเขาและบังคับให้บริษัทปล่อยให้เขาปรับใช้สิ่งที่สร้างขึ้นเพื่อกอบกู้โลก การแจ้งเตือนผู้สปอยเลอร์: แผนการของเขาพิสูจน์ให้เห็นว่าไม่น่าสนใจพอ ๆ กับการสร้างของเขาและในขณะที่โจฮันเนสเบิร์กกำลังลุกเป็นไฟ Chappie'

แม้ว่าฉันจะไม่ได้อยู่เหนือดวงจันทร์ในเรื่อง "District 9" อย่างคนบางคน แต่ก็เป็นงานที่มีความทะเยอทะยานที่ผสมผสานความระทึกในแนวเพลงเข้ากับการเปรียบเทียบที่รอบคอบเกี่ยวกับความน่าสะพรึงกลัวของการแบ่งแยกสีผิว "เอลิเซียม" เป็นอีกความพยายามหนึ่งในการเทียบเคียงนิยายวิทยาศาสตร์ คราวนี้เกี่ยวกับความสำคัญของการดูแลสุขภาพถ้วนหน้า แต่ก็ทำในลักษณะที่ไร้เหตุผลอย่างไร้เหตุผล ซึ่งแม้แต่ผู้สนับสนุนที่กระตือรือร้นที่สุดของ ACA ก็พบว่ามันเป็นคำขวัญที่น่าเบื่อหน่าย . น่าจะเป็นการตอบสนองต่อการปฏิเสธภาพยนตร์เรื่องนั้น Blomkamp และผู้เขียนร่วม Terri Tatchell(ภรรยาและผู้ร่วมงานของเขาใน "เขต 9") ได้ละทิ้งคำบรรยายทางการเมืองที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ไปเป็นส่วนใหญ่ แต่กลับละเลยที่จะนำสิ่งใหม่หรือสิ่งที่น่าสนใจเข้ามาทดแทน คำถามพื้นฐานที่ถูกตั้งขึ้นที่นี่—เครื่องจักรสามารถพัฒนาจิตสำนึกได้ และถ้าเป็นเช่นนั้น สิ่งนั้นมีความหมายต่อมนุษยชาติอย่างไร—คือคำถามที่มีการสำรวจในภาพยนตร์หลายเรื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และ "แชปปี้" ไม่ได้นำสิ่งใหม่มาสู่โต๊ะ เรื่องนี้และในที่สุดก็ละทิ้งความคิดเชิงปรัชญาทั้งหมดสำหรับชุดการกระทำที่มีเสียงดัง แต่ส่วนใหญ่ไม่ระบุชื่อ

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ Chappie เองก็เป็นเครื่องมือที่ค่อนข้างจะสื่อความหมายและเปรียบเปรย หน้าจอได้เห็นการสร้างสรรค์หุ่นยนต์จำนวนเท่าใดก็ได้ที่สามารถแสดงให้เห็นถึงลักษณะเฉพาะของมนุษย์ได้อย่างน่าทึ่ง — HAL 9000, WALL*E และ Samantha จาก " Her" นึกขึ้นมาทันที—แต่ Chappie แม้ว่า Blomkamp จะพยายามอย่างดีที่สุดในการทำให้เขามีมนุษยธรรม (เช่น ตบสติกเกอร์ "REJECT" ที่หน้าผาก) ก็แทบไม่น่าดึงดูดใจนัก เขาอาจจะดูเหมือนเด็ก แต่ถ้าเป็นเช่นนั้น เขา เป็นเด็กประเภทที่ดูเหมือนจะต้องการ Ritalin หมดหวัง เขาไม่น่าสนใจมากจากมุมมองของการออกแบบวิธีการพูดของเขา ไม่น่าเป็นไปได้มากจนเป็นไปไม่ได้ที่จะพูดถึงการเปลี่ยนแปลงของเขาเล็กน้อยและความหมายสำหรับพวกเราทุกคน

อีกครั้ง บทภาพยนตร์ไม่ได้ทำให้ตัวละครที่เป็นเนื้อหนังและเลือดมีคุณสมบัติของมนุษย์ที่เป็นที่รู้จักเช่นกัน ในฐานะผู้สร้างของ Chappie Patel เป็นเพียง meh และเป็นเรื่องดีเสมอที่ได้เห็น Sigourney Weaver ในภาพยนตร์แนวประเภท แต่การปรากฏตัวของเธอที่นี่สั้นเกินไปและตัวละครของเธอเขียนขึ้นอย่างยาเสพติดมากเกินไปที่จะเชื่อได้ในฐานะ CEO ของอะไรก็ตาม . ในการหล่อแบบแปลกๆ Ninja และ Yo-Landi Visser ผู้ซึ่งในชีวิตจริงเป็นสมาชิกของวง Die Antwoord วงพังค์แร็พที่พร้อมจะเล่นกันเองไม่มากก็น้อย (อย่างน้อยก็ในแง่ที่เดอะบีทเทิลส์เล่นเอง) ใน "Help") แต่พลังใดๆ ที่พวกเขาอาจแสดงบนเวทีจะไม่ถูกถ่ายโอนไปยังภาพยนตร์ เพราะพวกเขาน่ารำคาญอย่าง Chappie จากนั้นก็มีฮิวจ์ แจ็คแมนผู้น่าสงสาร ผู้ซึ่งติดอยู่กับบทบาทที่คิดได้ไม่ดีที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้ อดีตทหารที่เกลียดชัง Deon และการสร้างสรรค์ของเขา เชื่อว่ามนุษย์ควรถูกวางไว้เหนือหุ่นยนต์เสมอ และเต็มใจที่จะทำลายเมืองทั้งเมืองเพื่อให้ได้มาซึ่งทางของเขา ปัญหาของ Vincent คือแม้ว่าเขาจะเป็นตัวร้ายของงานชิ้นนี้ แต่ความกังวลของเขาเกี่ยวกับการให้หุ่นยนต์มีความสามารถในการคิดด้วยตนเองนั้นเป็นเรื่องที่ใช้ได้จริงและภาพยนตร์ที่ซื่อสัตย์กว่าจะยอมรับได้ บทภาพยนตร์ทำให้สิ่งนี้เป็นโมฆะโดยทำให้เขากลายเป็นผีปอบการ์ตูน และเพื่อให้แน่ใจว่าเรารู้ว่าเขาเป็นคนเลว เขาถือปืน สวมกระบอกปืน และเปิดเผยเรื่องศาสนาอย่างเปิดเผย ความกังวลของเขาเกี่ยวกับการให้หุ่นยนต์มีความสามารถในการคิดด้วยตนเองนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องและภาพยนตร์ที่ซื่อสัตย์กว่าจะยอมรับได้ บทภาพยนตร์ทำให้สิ่งนี้เป็นโมฆะโดยทำให้เขากลายเป็นผีปอบการ์ตูน และเพื่อให้แน่ใจว่าเรารู้ว่าเขาเป็นคนเลว เขาถือปืน สวมกระบอกปืน และเปิดเผยเรื่องศาสนาอย่างเปิดเผย ความกังวลของเขาเกี่ยวกับการให้หุ่นยนต์มีความสามารถในการคิดด้วยตนเองนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องและภาพยนตร์ที่ซื่อสัตย์กว่าจะยอมรับได้ บทภาพยนตร์ทำให้สิ่งนี้เป็นโมฆะโดยทำให้เขากลายเป็นผีปอบการ์ตูน และเพื่อให้แน่ใจว่าเรารู้ว่าเขาเป็นคนเลว เขาถือปืน สวมกระบอกปืน และเปิดเผยเรื่องศาสนาอย่างเปิดเผย