ค้นหาหนัง

City Under Siege

City Under Siege
เรื่องย่อ : City Under Siege

เมื่อซันนี่ตัวตลกในคณะละครสัตว์กลายเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ที่มีพลังพิเศษ เขาพบว่าตัวเองต้องเผชิญหน้ากับเพื่อนนักแสดง ซึ่งได้รับการเปลี่ยนแปลงจากอุบัติเหตุเดียวกัน และตอนนี้กำลังใช้พลังของพวกเขาสร้างความเสียหายไปทั่วเมือง

IMDB : tt1691832

คะแนน : 5ควรมีกฎที่ระบุว่า "ผู้สร้างภาพยนตร์ฮ่องกงไม่ควรแต่งงานกับไซไฟกับแนวแอ็กชันเลยทีเดียว" ด้วยการเปิดตัว "City Under Siege" ภาพยนตร์แอ็คชั่นระทึกขวัญล่าสุดของ Benny Chan ที่ดัดแปลงเป็นไซไฟ ได้รับการพิสูจน์อีกครั้งว่าการทำเช่นนั้นเกือบจะเป็นการดูหมิ่นศาสนา

ราชาแห่งสวรรค์ Aaron Kwok รับบทเป็นซันนี่ ตัวตลกละครสัตว์ที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักขว้างมีดที่มีชื่อเสียงเหมือนพ่อของเขา ระหว่างการเดินทางไปล่าขุมทรัพย์ในมาเลเซีย ซันนี่และเพื่อนนักแสดงละครสัตว์ของเขา รวมทั้งไท ชู (โคลิน โจว) ได้จุดชนวนให้เกิดอาวุธชีวเคมีโดยไม่ได้ตั้งใจซึ่งทำให้พวกมันกลายพันธุ์เป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าเกลียดสุดๆ Tai Chu และคนอื่นๆ ตัดสินใจใช้พลังที่ได้รับใหม่เพื่อก่ออาชญากรรม ในขณะที่ซันนี่สามารถต้านทานอัตราการกลายพันธุ์ได้

ในขณะที่ผลงานละครไซไฟแนวไซไฟของหว่องจิงโดยรวมดีกว่า "Future X-Cops" แต่ "City Under Siege" ของ Chan ยังคงมีหนทางอีกยาวไกลเมื่อเทียบกับภาพยนตร์ฮอลลีวูด ผู้ชมที่ได้รับอาหารอย่างต่อเนื่องจากการดัดแปลงของฮีโร่เช่น X-men แฟรนไชส์จะคุ้นเคยกับสิ่งที่ Benny Chan พยายามทำให้สำเร็จ กลุ่มประชากรที่อายุน้อยกว่าจะต้องหลงใหลในความนิยมของ Power Rangers และ Ben-10 รายการโทรทัศน์สำหรับเด็กในปัจจุบัน ทั้งหมดนี้นำเราไปสู่สิ่งหนึ่ง – มาตรฐานของเอฟเฟกต์การแต่งหน้าที่นี่ไม่มีรสนิยมที่ดี ไร้สาระ และน่าหัวเราะ อย่างจริงจังทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นชนะในแผนกนี้และสิ่งที่เราได้รับใน "City Under Siege" ? บางทีชานเองก็รู้ถึงข้อบกพร่องนี้ว่ามุขตลกส่วนใหญ่รวมถึงที่เราเห็นซันนี่สวม (แปลงร่างเป็น) ชุดอ้วนของ Andy Lau ที่ถูกปฏิเสธจาก "Love On A Diet" เป็นการเล่นเพื่อเสียงหัวเราะ Colin Chou อาจได้รับความเดือดร้อนจากการเยาะเย้ยมากที่สุดเนื่องจากช่วงการปรับโฉมครั้งใหญ่ของเขามีการทำงานล่วงเวลามากเกินไป

แม้จะมีความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่นี้ เบ็นนี่ ชาน (Invisible Target, New Police Story) ที่มีประวัติการฉายหนังแอ็คชั่นที่สนุกสนานตลอดหลายปีที่ผ่านมา ยังคงเป็นมือที่เชี่ยวชาญในการก่อกวนครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นบนทางหลวงหรืออาคารสูงที่มีบ่อยครั้ง ผู้ร่วมงาน นักออกแบบท่าเต้น นิคกี้ หลี่ เห็นได้ชัดว่าเมื่อพูดถึงซีเควนซ์แอ็กชัน ไม่มีใครทำได้ดีไปกว่าชานและหลี่ด้วยการผสมผสานที่ว่องไวของไวร์ฟูและการระเบิด ฉากการต่อสู้ต่างๆ ที่เต็มไปด้วยกริชที่ปรับปรุง CG มากมายกลายเป็นเรื่องที่น่าจดจำน้อยลงและมีส่วนร่วมในครั้งนี้ แม้ว่ามันจะทำให้แฟน ๆ แอ็คชั่นพอใจที่ได้เห็น Colin Chou ซ้อมกับ Wu Jing เป็นต้น

Chan ซึ่งเป็นหนึ่งในสามนักเขียนที่มีเครดิต พยายามบีบแผนย่อยและความคิดโบราณมากเกินไปในเรื่อง ดังนั้นจึงลากรันไทม์มากกว่า 20 นาทีเป็นอย่างน้อย มีรักสามเส้าที่น่าหัวเราะที่มีทั้งซันนี่และไท่โจวตกหลุมรักสาวคนเดียวกัน ผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ แองเจิล (ซู่ฉี) กลุ่มคนร้ายที่เปิดเผยน้อย และมีความสัมพันธ์ที่อ่อนโยนระหว่างซวนโฮว (อู๋จิงจาก SPL) ตำรวจที่รับผิดชอบอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับการกลายพันธุ์และภรรยา/ลูกน้องของเขา Xiu Hua (Zhang Jing Chu จาก Protégé) หวู่จิงเป็นดาราแอ็กชันที่มีความสามารถด้วยพื้นฐานด้านศิลปะการต่อสู้ที่กว้างขวางของเขา แต่นักแสดงที่เกิดในจีนไม่ค่อยมีโชคในหอเกียรติยศแม้จะใช้เวลาหลายปีในอุตสาหกรรมนี้ และที่นี่เขากลับมามีบทบาทสนับสนุนที่ลืมไม่ลงซึ่งไม่ต้องการสิ่งอื่นใดนอกจากท่าเตะที่เหนือชั้นของเขา

แทบไม่มีที่ว่างสำหรับ Shu Qi และ Zhang Jing Chu นักแสดงหญิงที่มีความสามารถสองคนหากได้รับบทบาทที่เหมาะสม ในตอนท้าย ตัวละครทั้งสองถูกทิ้งให้อยู่เฉยๆ และชูฉีถูกผลักไสให้กลายเป็น 'หญิงสาวในความทุกข์' ทั่วไป ในขณะที่ตัวละครของจางไม่ได้มีส่วนสำคัญต่อเรื่องราวโดยรวมมากนัก Colin Chou (The Matrix Reloaded, Flash Point) กลับมาอีกครั้งในบท Baddie แบบมิติเดียวที่เขียนได้ไม่ดี ซึ่งเขามักจะแสดงให้เห็นในยุคนั้น Aaron Kwok ที่เคยร่วมงานกับ Chan ในเรื่อง "Divergence" นั้นมีประสิทธิภาพมากกว่าในฐานะ Sunny ผู้ไร้เดียงสาและไร้เดียงสา นักแสดงเด็กคนนี้มีคุณสมบัติที่จะเป็นนักแสดงนำที่มีเสน่ห์และมีความสามารถด้านกีฬาในการแสดงผาดโผนมากมายตรงข้ามกับ Chou คู่ต่อสู้ของเขา

ไม่ได้หมายความว่า "City Under Siege" เป็นหนังที่ไม่ดีสำหรับคนทั่วไป อีกครั้ง เป็นอีกหนึ่งในลายเซ็นของเบนนี่ ชาน ป๊อปคอร์นแอ็กชันป๊อปคอร์น แม้ว่าจะค่อนข้างพยายามใส่อารมณ์ขันและความคิดโบราณที่ไร้สาระมากเกินไป ลบปัจจัย sci-fi (เช่นเอฟเฟกต์การแต่งหน้าที่น่ากลัว) "City Under Siege" ค่อนข้างสนุกสนาน