ค้นหาหนัง

CJ7 | คนเล็ก ของเล่นใหญ่

CJ7 | คนเล็ก ของเล่นใหญ่
เรื่องย่อ : CJ7 | คนเล็ก ของเล่นใหญ่

"CJ7" เรื่องของสองพ่อลูกคู่ทุกข์คู่ยาก(จน) "อาเทีย" และ "เสี่ยวตี้" ...อาเทีย เป็นพ่อซึ่งมีอาชีพเป็นกรรมกรกิ๊กก๊อกที่ถึงจะหนักเอาเบาสู้แต่ก็เป็นเป้าสายตาที่ดูถูกจากนายจ้างอยู่เสมอๆ ...เสี่ยวตี้ ลูกชายคนเดียว คนรักคนเดียวที่อาเทียเหลืออยู่ในชีวิต และด้วยความคาดหวังจะให้โตมาสุขสบายไม่เหมือนกับที่ตัวเองได้เป็นอยู่นี้ อาเทียจึงยอมส่งเสียลูกเข้าไปเรียนในโรงเรียนลูกผู้ดีลากมากไป กับความเข้าใจที่คิดว่ามันจะให้ความรู้ที่ดีได้มากกว่าโรงเรียนชนบททั่วๆไป แต่ก็ด้วยความที่ เสี่ยวตี้ ก็ยังเป็นเพียงเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่มีความต้องการจะเป็นที่สนใจในหมู่เพื่อนฝูง เหมือนคนรอบข้างเขาเป็นกัน เสี่ยวตี้ จึงพยายามคะยั้นคะยอให้ อาเทีย ซื้อหุ่นยนต์สุนัข CJ1 ที่กำลังเป็นที่ฮิตในหมู่เด็กมีกะตังค์ให้ ...ซึ่งถึงจะรักลูกมากและอยากตามใจ แต่เงินตราก็ไม่สามารถให้ความอบอุ่้นห่วงใยได้ดังที่ใจลูกหวังซะอย่างงั้น ...จนกระทั่ง เหมือนจะมีอะไรที่อยู่บนฟ้าได้เล่นตลกกับโชคชะตาของคู่พ่อลูกนี้... เกิดการดลบัลดาลให้มีวัตถุึประหลาดลึกลับอย่างหนึ่งตกลงมาแน่นิ่งตรงหน้าของ อาเทีย เข้า... เขาจึงพลิกโอกาสให้เป็นโอกาสอีกที ด้วยการพามันกลับบ้าน และหลอกลูกว่า นี่คือของเล่นที่เจ๋งยิ่งกว่า CJ1 เสียอีก

IMDB : tt0940709

คะแนน : 8เวียร์เข้ากับนักแสดงได้ดีและเก่งด้วยในการเปลี่ยนฉากบังคับบางฉากเล็กน้อย ตัวอย่างเช่น เมื่อ Depardieu พบกับพ่อแม่ของ MacDowell ฉากดังกล่าวไม่ได้พัฒนาไปตามแนวมาตรฐานของความโกรธและการยกตนข่มท่าน ในทางกลับกัน Conrad McLaren ในฐานะพ่อของเธอกลับเข้าใจสถานการณ์ในทันทีและพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นผู้ตัดสินตัวละครที่ดี ฉันชอบฉากที่ Depardieu ไปงานปาร์ตี้และพบกับเพื่อนๆ ของ MacDowell แน่นอน พวกเขาเสแสร้ง และแน่นอน มีการกล่าวว่า Depardieu เป็นนักแต่งเพลง และแน่นอนว่ามีเปียโนอยู่ที่นั่น และ Depardieu ถูกขอให้เล่นหนึ่งในผลงานเพลงของเขา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นฉากที่ดีที่สุดในภาพยนตร์

"กรีนการ์ด" ไม่ได้ยอดเยี่ยมจนมองไม่เห็น และไม่ใช่ตัวอย่างผลงานที่ดีที่สุดของผู้กำกับที่สร้าง "The Year of Living Dangerously" หรือนักแสดงที่แสดงใน "Cyrano de Bergerac" แต่มันคืองานหัตถศิลป์ที่น่าฟังและสนุกสนาน เรื่องราวความรักระหว่างคนสองคนที่พบกันไม่น่ารักอย่างที่คิด

เด็กชายผู้น่าสงสารชื่อ Dicky (Xu Jiao) อาศัยอยู่กับพ่อของเขา Ti (Chow นักแสดงและผู้กำกับ "Kung Fu Hustle" และ "Shaolin Soccer") ในซากปรักหักพังของเมือง พ่อทำงานก่อสร้างและร้านค้าที่ไซต์ทิ้งวัตถุอันตรายเพื่อให้ดิ๊กกี้เข้าเรียนในโรงเรียนเอกชนสุดหรู ซึ่งเขามีชื่อเสียงว่าไม่ถูกสุขลักษณะ แม้ว่าจริงๆ แล้วเขาจะตัวเปื้อนโคลนเล็กน้อยก็ตาม นิสัยใจคอของอาจารย์เฉา (Sing-Cheung Lee, Stephen Merchant ชาวจีนที่ใส่แว่น) เป็นโรคกลัวเชื้อโรคมากจนเขาคิดว่า Dicky เป็นพาหะนำโรค คุณครูคนสวย Miss Yuen (คิตตี้ จาง หยูฉี) รู้สึกเห็นอกเห็นใจอย่างยิ่งต่อสภาพที่ขาดรุ่งริ่งของ Dicky และยอมรับสภาพที่ทรุดโทรมอย่างน่ารัก

ช่วยให้ดิกกี้เป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ารักที่สุดในจักรวาล เขาน่ารักและแสดงออกได้ดีจนดูเหมือนลูกสุนัขมากกว่าเด็กผู้ชาย เขายังมีหูที่คลุมเครือซึ่งจะส่องแสงเหมือนรัศมีขนปุยเมื่อใดก็ตามที่เขาเห็นในระยะใกล้และเขาถูกส่องจากด้านหลัง นี่เป็นลักษณะที่น่าดึงดูดใจ แต่ดิกกี้ซึ่งมีข้อบกพร่องและอารมณ์ฉุนเฉียวง่ายก็มีเสน่ห์ที่ไร้เดียงสาและไร้เดียงสาที่กระตุ้นสัญชาตญาณการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมของผู้ใหญ่ (หลังจากดูหนังเรื่องนี้แล้ว ฉันดีใจยิ่งกว่าเดิมที่พบว่าเด็กที่เล่นเป็นเขาไม่ใช่เด็กผู้ชายเลย แต่เป็นเด็กหญิงอายุ 9 ขวบที่มีพรสวรรค์เกินวัย)

สิ่งมีชีวิตที่น่ารักที่สุดเป็นอันดับสองในจักรวาลคือตัวละครชื่อเรื่อง ซึ่งแต่เดิมปรากฏเป็นลูกบอลพลาสติกเรืองแสงในที่มืดในตาข่ายจับปลา มันเหมือนกับหนึ่งในโหลแก้วที่พวกเขาใช้ตกแต่งร้านอาหารทะเล แต่มันนิ่มและเรืองแสงได้ พ่อของ Dicky พบมันในกองขยะท่ามกลางจอคอมพิวเตอร์ ทีวี ตู้เย็น และ UFO ที่จอดอย่างผิดกฎหมาย

ตอนแรกมันไม่มีอะไรเลยนอกจากลูกบอลที่มีปุ่ม/ลูกสูบอยู่ด้านบน หรืออาจจะเป็นด้านล่าง หรือด้านข้าง. หลังจากนั้นไม่นาน มันก็กลายเป็นฟันกรามขนาดใหญ่ที่เปล่งแสงที่สั่นได้ จากนั้นมันก็กลายเป็นของเล่นสัตว์เลี้ยงที่มีขนปุกปุย (ส่วนปักกิ่ง ส่วนหนึ่งเป็นเปอร์เซีย ส่วนหนึ่งเป็นเอเลี่ยน) พร้อมกับหางโป โผล่ออกมาจากหัวของมัน ดิ๊กกี้ผู้เคยอิจฉาโรโบด็อก CJ1 ของเด็กชายอีกคน เกิดความโอหังและตั้งชื่อให้มันว่า CJ7 ซึ่งเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เหนือกว่าเพื่อนร่วมชั้นถึงหกชั่วอายุคน

CJ7 เป็นทุกอย่างที่เด็กต้องการ มันคือลูกบอล มันคือหมา มันคือแมว มันคือเพื่อน มันคือของเล่น และมันมาจากนอกโลก กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ Furby จากดาวดวงอื่นรวมกับ Wilson จาก "Cast Away" แต่ดิ๊กกี้ต้องผิดหวังเมื่อพบคุณสมบัติเทคโนโลยีต่ำของมัน มันเซ่อสำหรับสิ่งหนึ่ง

"CJ7" มี "ข้อความ" ที่หลากหลายสำหรับเด็ก ในแง่หนึ่ง มันพยายามแสดงให้เห็นว่าความยากจนไม่ใช่เรื่องน่าอาย และความซื่อสัตย์และการให้อภัยเป็นสิ่งที่มีค่ามากกว่าการแข่งขันหรือสถานะทางชนชั้น (จอมวายร้ายจอมละโมบคือเด็กวัยเดียวกับดิ๊กกี้ที่ประกาศความปรารถนาในการเป็นผู้ประกอบการของเขาเพื่อครอบงำโลกทั้งห้องเรียน)

ภาพยนตร์ของ Chow ดูเหมือนจะไม่ใช่เครื่องมือทางการตลาดที่เหยียดหยาม อย่างไรก็ตาม เมื่อร้านค้าปลีกและร้านฟาสต์ฟู้ดเริ่มขายของเล่น CJ7 ของตัวเองที่ทำจากวัสดุที่อาจเป็นพิษ บทเรียนทางศีลธรรมทั้งหมดจะถูกทำให้เป็นที่ถกเถียงกัน และภาพยนตร์จะดูโหดร้ายและไร้สาระในชื่อ "Mac and Me" นอกจากนี้ พ่อของ Dicky ไม่ควรผลักลูกชายเข้าไปในกล่องไม้เล็กๆ แล้วขังเขาไว้ในนั้น

แต่สำหรับผู้ที่กำลังต่อสู้กับผลที่ตามมาของอารมณ์ที่ดูเหมือนควบคุมไม่ได้ "CJ7" นำเสนอตัวอย่างว่าทำไมคุณไม่ควรพูดสิ่งที่คุณไม่ได้หมายถึง แม้ว่าคุณจะอารมณ์เสียก็ตาม นี่เป็นนิทานเกี่ยวกับการให้อภัยและการฟื้นฟู แต่มันเจาะลึกถึงความกลัวที่ดำมืดและลึกที่สุดของเด็กๆ โชคดีที่ทุกอย่างจบลงด้วยดี

การเปิดตัว "CJ7" ในอเมริกานำเสนอความขัดแย้ง ภาพยนตร์เรื่องนี้มุ่งเป้าไปที่อายุระหว่าง "เทเลทับบีส์" และ "ดอร่า นักสำรวจ" แต่ถ้าลูกของคุณพูดภาษากวางตุ้งไม่ได้ (หรืออ่านปากเป็นภาษาจีนกลาง ซึ่งเป็นสิ่งที่นักแสดงส่วนใหญ่พูดในระหว่างการผลิต) พวกเขาคงไม่ไป สามารถแปลคำบรรยายภาษาอังกฤษได้ ดังนั้นคนที่จะชื่นชม "CJ7" มากที่สุดอาจยังไม่โตพอที่จะดู

จัดอยู่ในเรท PG สำหรับความรุนแรงแบบการ์ตูน แปรงด้วยคำว่า "Bambi" -esque mortality และคำว่า "b-----t" ในคำบรรยาย อย่างหลังนี้ไม่น่าเป็นปัญหาหากลูก ๆ ของคุณอ่านคำหยาบคายไม่ได้ บางทีผู้ชมที่ไม่พูดภาษาจีนกวางตุ้งในอุดมคติสำหรับ "CJ7" อาจเป็นเด็กๆ ที่ยังไม่ได้พัฒนาทักษะทางภาษาเลย การติดตามในฐานะ "เทเลทับบี้" ไม่ใช่เรื่องน่างงเท่า แต่อาจน่ากลัวในแบบของมันเอง