ค้นหาหนัง

Cleanskin

Cleanskin
เรื่องย่อ : Cleanskin

คลีนสกิน: ยวน (ฌอน บีน) เป็นตัวแทนหน่วยสืบราชการลับของอังกฤษที่ต้องเผชิญกับภารกิจในการตามล่าและกำจัดมือระเบิดฆ่าตัวตายชาวอังกฤษที่เกิดในทวีปเอเชีย แอช (แอ็บฮิน เกลยา) และห้องขังของผู้ก่อการร้าย ในขณะที่แอชต่อสู้กับความรู้สึกผิดชอบชั่วดีของเขาและไตร่ตรองการเดินทางของเขาไปสู่การก่อการร้าย

IMDB : tt1598873

คะแนน : 8CleanSkin เป็นชื่อเรียกของผู้ก่อการร้ายประเภทหนึ่งที่ทำงานคนเดียวโดยไม่มีการเชื่อมต่อกับองค์กรในต่างประเทศ ด้วยโทเค็นที่คล้ายกันอย่างคลุมเครือCleanSkinภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แอคชั่นระทึกขวัญที่สร้างโดยผู้สร้างภาพยนตร์อิสระในสหราชอาณาจักรโดยไม่ต้องใช้เงินทุนจำนวนมากจากผู้ผลิตจากต่างประเทศ และน่าเสียดายที่สถานะอิสระที่มีงบประมาณต่ำมักปรากฏให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

Sean Bean รับบทเป็น Ewan เจ้าหน้าที่รัฐบาลที่เชี่ยวชาญในการหักแขนและสังหารผู้คนในระยะประชิด การเสียชีวิตของภรรยาของเขาในระหว่างการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่ไม่ระบุรายละเอียดทำให้เขามีชิปขนาดใหญ่อยู่บนไหล่ของเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงผู้สูบโซ่ตรวน Charlotte (แสดงโดย Charlotte Rampling) ใช้ประโยชน์ได้อย่างสมบูรณ์แบบเมื่อกระเป๋าเดินทางที่เต็มไปด้วย Semtex ถูกขโมยโดย กลุ่มผู้ก่อการร้ายชาวอังกฤษ Ewan จับคู่กับ Mark (Tom Burke) สายลับหนุ่มและถูกส่งตัวไปตามทางของมัน และด้วยสารที่ใช้แล้วมีผลร้ายแรงในการโจมตีด้วยระเบิดสองครั้งในเมืองหลวงของอังกฤษ มีเวลาเพียงน้อยนิดที่ Ewan และ Mark จะติดตามผู้ก่อการร้ายก่อนที่พวกเขาจะโจมตี อีกครั้ง.

CleanSkinเป็นหนังที่แปลกเพราะมันไม่ได้ลื่นไหลไปกับแนวดราม่าจริงจังหรือทริลเลอร์สแลมปัง ตัวละครของฌอน บีนถูกมองว่าเป็นคนไม่มีความเห็นอกเห็นใจและไม่ชัดเจนทางศีลธรรมเมื่อเขาต่อยโสเภณีที่ไม่มีอาวุธเข้าที่กระดูกสันหลัง ในไม่ช้าเราก็ได้เรียนรู้ว่า Ewan คือกัปตัน Ahab ที่แห้งแล้ง ชายผู้มึนเมาจากความปรารถนาที่จะแก้แค้น และเป็นคนที่ไม่คิดจะทำอะไรเสียหายร้ายแรงต่อบุคคลใดก็ตามที่เขาสงสัยว่ามีความเห็นอกเห็นใจผู้ก่อการร้าย

เมื่อเราแนะนำให้รู้จักกับ Ewan เรื่องราวจะเปลี่ยนไปที่ Ash (Abhin Galeya) หนุ่มมุสลิมที่ถูกล่อลวงไปสู่ความคลั่งไคล้อย่างรุนแรงโดย นักเทศน์ผู้ไม่ได้ รับการให้อภัย Nabil (Peter Colycarpou) ในฉากที่ยาวต่อเนื่องหลายฉาก เราเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างค่อยเป็นค่อยไปของ Ewan จากนักศึกษากฎหมายที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดไปเป็นผู้ก่อการร้ายเต็มตัว ความสัมพันธ์ที่เลวร้ายของเขากับเพื่อนร่วมชั้น (ทัปเพนซ์ มิดเดิลตัน) เป็นเพียงการช่วยให้เขาแปลกแยกจากความเสื่อมโทรมของชีวิตในสหราชอาณาจักร

เขียนบทและกำกับโดย Hadi Hajaig, ClearSkinพยายามสร้าง รูปลักษณ์แบบ ฮีทของตัวละครสองตัวที่ต่างก็เป็นพวกสุดโต่งที่มีอุดมการณ์ต่างกัน มีปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ ประการแรก ตัวละครทั้งสองไม่มีความสัมพันธ์กันเป็นพิเศษ เราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับตัวละครของบีนเลย นอกจากว่าเขาเคยรับใช้ในต่างประเทศ และเขาสูญเสียภรรยาไปในการโจมตีของผู้ก่อการร้าย เป็นที่ยอมรับว่าเราเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ash และ Abhin Galeya ก็ยอดเยี่ยมในบทบาทที่อย่างน้อยก็ลงทุนอย่างลึกซึ้งมากกว่าบทของ Bean

โดยรวมแล้ว น้ำเสียงที่จริงจังและดราม่าของ CleanSkinนั้นถูกบั่นทอนซ้ำแล้วซ้ำเล่าด้วยความรุนแรงในการสะบัดของการกระทำ ซึ่งแขนจะถูกหักในระยะประชิด และกะโหลกแตกเป็นเสี่ยงๆ จากการยิงศีรษะที่สมบูรณ์แบบให้กับเหยื่อที่กระโดดลงมาจากระเบียง ถ้ามันเป็นแค่หนังแอคชั่นโง่ๆClearSkinก็น่าจะใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ และอาจจะได้แสดงเจสัน สเตแธม หากเป็นละครที่เกี่ยวข้องกับประเด็นร่วมสมัยของการก่อการร้ายและความรุนแรงที่ยืดเยื้อ มันอาจจะได้ผลเช่นกัน แต่เมื่อนำมารวมกัน แนวการปะทะกันของทั้งสองแนวนี้ แนวหนึ่งประณามความไร้ประโยชน์ของความรุนแรง ส่วนอีกแนวหนึ่งประณามความรุนแรงว่าเป็นปรากฏการณ์ทางภาพยนตร์ ไม่เพียงหักล้างกัน แต่ยังสร้างความสับสนให้กับผู้ชมด้วย

ในแง่ที่มีความสุขกว่านั้น ฌอน บีนเพิ่มเสน่ห์ที่ขมขื่นให้กับอีแวน ชาร์ล็อตต์ แรมพลิงมีวิธีการพูดคำว่า 'Semtex' ที่เย้ายวนใจเป็นพิเศษซึ่งส่งความรู้สึกขบขันให้กระดูกสันหลังของฉันเล็กน้อย และบทภาพยนตร์มีช่วงเวลาของมัน – บทพูดคนเดียวก่อนทิ้งระเบิด แม้แต่เส้นขอบบนบทกวีอันสูงส่ง

งบประมาณที่ค่อนข้างแร้นแค้นของภาพยนตร์เรื่องนี้หมายความว่า น่าเศร้าที่ทิศทางของเรื่องนี้ค่อนข้างจะไร้ความเป็นกวี – มีการใช้ภาพถ่ายทางอากาศแบบเดียวกันของใจกลางกรุงลอนดอนอย่างน้อยห้าครั้ง และกิจกรรมส่วนใหญ่ดูเหมือนจะเกิดขึ้นในห้องพักของโรงแรมรอบๆ บริเวณถนนท็อตแนมคอร์ท ของเมืองหลวง.

CleanSkinไม่ได้เป็นภาพยนตร์ที่สร้างความเสียหายแต่อย่างใด – เป็นเพียงภาพยนตร์ที่น่าอึดอัดใจ ผู้ที่มองหาภาพยนตร์แอ็กชันสนุกๆ อาจรู้สึกผิดหวังกับธีมที่หนักหน่วงและน่าตื่นเต้น ในขณะที่ผู้ที่มองหามุมมองที่ชาญฉลาดอย่างแท้จริงในการที่ชายหนุ่มสามารถถูกล่อลวงให้กระทำการก่อการร้ายได้ ก็น่าจะได้รับประโยชน์จากFour Lions ที่ไม่ธรรมดาของ Chris Morris มากกว่า