ค้นหาหนัง

Cold Mountain

Cold Mountain
เรื่องย่อ : Cold Mountain

เรื่องราวเกี่ยวกับความรัก มิตรภาพ ธรรมชาติ การเอาตัวรอด และการเปลี่ยนแปลงของอเมริกาในช่วงสิ้นสุดของสงครามกลางเมือง Cold Mountain ติดตามเส้นทางชีวิตที่เรียงร้อยเกี่ยวพันกันของคนสามคนที่ต้องสั่นคลอนไปเพราะสงคราม คนสามคนที่การเอาตัวรอดทั้งทางร่างกายและจิตวิญญาณมาถึงจุดที่ต้องพึ่งพิงกันและกัน คนแรก คือ อินแมน บาลิซ ทหารฝ่ายใต้ ผู้ได้รับบาดเจ็บในสงคราม และดิ้นรนหาทางกลับบ้านเพื่อไปหาหญิงอันเป็นที่รัก และต้องเดินเท้าข้ามประเทศขณะเกิดสงคราม ขณะเดินทางกลับไปหา เอด้า มอนโรว์ หญิงที่เขารัก อินแมน ที่เหมือนถูกผลักดันด้วยความทรงจำต้องเผชิญหน้ากับทั้งทาส และการก่อกบฏต้องหลบหลีกพวกทหารและพวกนักล่าได้พบเพื่อนที่คาดไม่ถึง

IMDB : tt0159365

คะแนน : 7เป็นหนังรักกึ่งสงคราม ที่ทำให้ผมตกหลุมรัก นิโคล คิดแมน เข้าอย่างจัง จริตจกร้านของเธอดูเป็นผู้หญิงเอามากๆ สวยแต่โง่หรือเปล่า อันนี้ไม่แน่ใจ แต่ทั้งหมดทั้งมวลของเธอมีที่มาที่ไป ใช่ว่าเกิดมาแล้วโง่เสียเมื่อไหร่ เธอเพียงแค่พึ่งพาตัวเองไม่ได้ในภาวะคับขัน เนื่องเพราะผู้เป็นบิดา ชาติตระกูล สอนมาแบบนั้นเสียมากกว่า ซึ่งท้ายที่สุดของเรื่องก็แสดงให้เห็นพัฒนาการด้านการอยู่รอดของเธอ 

แต่ ... เอ่อ เนี่ยมันไม่ใช่ประเด็นสำคัญของหนังเสียด้วยซ้ำ เพราะใจความสำคัญคือเรื่องราวของ แม่สาวนิโคล กับพ่อหนุ่ม จู๊ด ลอว์ ต่างหาก

บทสนทนาสั้นๆ ระหว่างเขาสองคน ทำให้ชายคนหนึ่งยอมหนีสงครามเพื่อกลับมาหาสาวงามคนนั้น ซึ่งตามกฎแล้วผู้ใดหนีทัพต้องถูกจับตอนหำประหารชีวิตทันที แต่ถ้าเป็นผม อย่าว่าแต่หนีทัพเลย ผมโดดหลบตั้งแต่วินาทีที่โดนเรียกเข้าสนามรบแล้ว แม่เจ้าเว๊ย !! น่ารักปานฉะนี้ จะให้พี่ทำไฉน

ยิ่งฉากเลิฟซีนระหว่างจู๊ด ลอว์ และ นิโคล คิดแมน นั่นเล่า เล่นเอาหนังกำพร้าหวั่นไหวเลยทีเดียว

หนังเรื่องนี้เป็นหนังรักก็จริง แต่แสดงให้เห็นถึงความปวดร้าวของสงครามกลางเมืองของอเมริกาเป็นอย่างมาก หนังเลือกเล่าชีวิตของคนคู่หนึ่ง ชุมชนหนึ่ง แทนการเล่าด้วยทหารทั้งกองทัพ แต่เจ็บปวดรวดร้าวจนแทบจะรื้นร่ำรำพันเพ้อ