ค้นหาหนัง

Cruella ครูเอลล่า

Cruella ครูเอลล่า
เรื่องย่อ : Cruella ครูเอลล่า

ก่อนที่เธอจะกลายมาเป็น "ครูเอลล่า เดอ วิล" ลอนดอนช่วงปี 1970 เอสเตลล่า มีความปรารถนาจะเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ โดยเธอมีพรสวรรค์ ฉลาด และความทะเยอทะยาน แต่การทำตามฝันก็ไม่ได้ทำได้ง่ายๆ เธอกลายเป้นเด็กกำพร้าตั้งแต่ยังเด็ก ช่วงวัยรุ่นเธอและคู่หูเพื่อนสนิทของเธอก่อคดีเล็กน้อยไปเรื่อยตามท้องถนนในลอนดอน จนกระทั่งฝีมือการออกแบบของเธอก็ไปเข้าตา บารอนเนส วอน เฮลล์แมน ผู้เป็นตำนานในวงการแฟชั่นซึ่งต่อมาได้พลิกโฉมเอสเตลล่าและกลายเป็นเจ้าแม่แฟชั่นแต่ตัวเธอเองก็มีด้านมืดอันร้ายกาจและพร้อมที่จะเกรี้ยวกราดอยู่เสมอ

IMDB : tt3228774

คะแนน : 9ครูเอลล่าเวอร์ชันนี้เป็นครูเอลล่าที่แตกต่างจากครูเอลล่าเวอร์ชันอื่นๆ หนังมีความยาว 2 ชั่วโมง มีการดำเนินเรื่องที่น่าสนใจ และมีการตีความคาแรคเตอร์ของครูเอลล่าให้เข้ากับยุคปัจจุบัน ซึ่งบอกตรงๆว่านี้ไม่ใช่ครูเอลล่าที่ผู้เขียนรู้จัก เพราะครูเอลล่าต้นฉบับที่ปรากฏตัวครั้งแรกในอนิเมชันเรื่อง ดัลเมเชี่ยน 101 และดัลเมเชี่ยน 101 ภาค 2

ที่ครูเอลล่าเป็นคนเพี้ยนๆและเป็นคนที่ร้ายแบบร้ายมาตั้งแต่แรกเริ่มเลย เป็นต้นกำเนิดความร้ายที่เพี้ยนนิดๆของจริง ไม่ใช่ถูกโลกบังคับให้ต้องร้ายและจำเป็นต้องร้ายเพราะเจอคนที่ร้ายกว่า ครูเอลล่าเป็นคนที่เกิดมามีผมสองสีคือสีขาวและสีดำ และเธอก็มีนิสัยซนๆเพี้ยนๆแบบเดียวกับเด็กผู้หญิงที่อยากรู้อยากเห็นและซุกซน ขี้เล่น เหมือนเด็กผู้ชายทั่วไปแต่เพราะสีผมที่แตกต่าง จึงทำให้เพื่อนๆทุกคนจับตามองเธอ แม่ของเธอสอนให้ครูเอลล่าทำตัวเหมือนคนปกติธรรมดาเข้าไว้ ก่อนที่ครูเอลล่าจะสูญเสียแม่ของเธอให้กับสุนัขพันธ์ดัลเมเชี่ยน และมันก็ทำให้เธอทั้งเกลียดและกลัวสุนัขพันธ์ดัลเมเชี่ยนตั้งแต่นั้นมา

หนังมีความสนุกมาก มีการเสียดสีระบบปิตาธิปไตยที่ชายเป็นใหญ่ และมีกลิ่นอายของเพื่อนหญิงพลังหญิงที่มีการแทรกแฟชันและการแข่งขันกันเป็นคนเก่งคนดังด้วยเซ้นท์แฟชันและการออกแบบเสื้อผ้าที่โดดเด่น มีพรสวรรค์ กล้าหาญ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนดูของครูเอลล่า

ที่ตัดสินใจสร้างโลกสองใบขึ้นมา ในโลกใบหนึ่ง เธอคือเด็กฝึกงานที่ไม่มีอะไรโดดเด่น ไม่มีใครสนใจ ไม่มีใครรู้จักหรือจำชื่อเธอได้ แต่ในโลกอีกใบหนึ่ง เธอคือครูเอลล่าที่เฉิดฉาย เจิดจรัส โดดเด่น และงดงาม เธอดึงความสนใจของทุกคน สื่อ นักข่าว สิ่งพิมพ์ เจ้าแม่แฟชันที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการปล่อยสุนัขดัลเมเชี่ยนให้เดินเล่นเพ่นพ่านจนแม่เธอตาย ทุกคนรู้จักชื่อของเธอ ทุกคนพูดถึงเรื่องของเธอ ทุกคนจับตามองเสื้อผ้า ธีม และคอสตูมชุดต่อไปที่เธอจะเอามาสวมต่อหน้าสายตาสาธารณะชน

แต่ไม่มีใครรู้ว่าตัวจริงของเธอคือใคร นอกจากนามแฝงในวงการแฟชันว่าครูเอลล่า ในเรื่องเราจะมองเห็นการดิ้นรนของผู้หญิงที่เติบโตมาเพียงลำพัง หลังจากที่สูญเสียแม่ กับเพื่อนสนิทที่ไว้ใจแค่สองคนและสุนัขตัวเดียว มากกว่าวายร้ายที่ร้ายเข้าขั้นเพี้ยนและชอบทำตัวไร้สาระไปเรื่อยแต่ก็ร้าย ร้ายแบบว่าร้ายจนน่ารังเกียจและน่าหมันไส้

ครูเอลล่าในฉบับ 2021 จึงเป็นเหมือนครูเอลล่าในแบบฉบับของการสร้างซูเปอร์ฮีโร่ ที่แกล้งทำเป็นร้ายหรือร้ายน่ารักเพื่อเป็นคาแรคเตอร์ มากกว่าครูเอลล่าฉบับดั้งเดิมที่ถูกสร้างมาเพื่อเป็นตัวร้ายหรือวายร้ายจริงๆ