ค้นหาหนัง

Cube | กล่องเกมมรณะ

Cube | กล่องเกมมรณะ
เรื่องย่อ : Cube | กล่องเกมมรณะ

เมื่อคนแปลกหน้าทั้งหมด 6 คน ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลย ตั้งแต่เด็กวัยรุ่น วัยทำงาน จนถึงผู้บริหารสูงอายุ ได้ตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองถูกล็อกขังเอาไว้อยู่ในห้องสี่เหลี่ยมที่มีลักษณะเป็นทรงลูกบาศก์ และไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมพวกเขาจึงต้องมาอยู่ในห้องนี้ พวกเขาพยายามหาทางหลบหนีออกไปจากลูกบาศก์ที่มีประตูทั้งหกด้านที่นำไปสู่กับดักสุดโหด โดยมีทางรอดทางเดียวก็คือทุกคนต้องร่วมมือกันไขปมปริศนาลึกลับ และต้องถอดรหัสแข่งกับเวลาเพื่ออิสรภาพของทุกคน

Tags: หนังใหม่ / หนังใหม่ 2021 / Sci-Fi / Horror / Mystery

IMDB : tt13975458

คะแนน : 5มาถึงยุคนี้ที่วงการหนังญี่ปุ่นจะต้องพยายามดีดตัวเองขึ้นไปอีกระดับ หลังจากที่มีประเด็นถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์กันไม่น้อย เมื่อถูกนำไปเปรียบเทียบกับวงการหนังและซีรีส์เกาหลีที่ก้าวไปไกลระดับโลก และความพยายามยกระดับอีกครั้งก็น่าจะเกิดขึ้นกับ "CUBE" (กล่องเกมมรณะ) หนังระทึกขวัญไซไฟที่รีเมคสร้างมาจากหนังคัลท์สุดคลาสสิกแห่งยุค 90s แต่ความกล้าที่ไปแตะต้องผลงานระดับอมตะเช่นนี้...จะรุ่งหรือร่วงก็ตั้งอยู่แค่บนเส้นบางๆ เท่านั้น

นี่คือผลงานใหม่ของผู้กำกับหนุ่มไฟแรง "ยาสุฮิโกะ ชิมิซุ" ที่ถือว่าหนังเรื่องนี้เป็นชิ้นงานระดับบ็อกซ์บัสเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เขาทำหนังมา และก็ดูเหมือนว่าสเกลหนังเรื่องนี้จะค่อนข้างใหญ่เกินไปที่เขาจะรับมือได้เพียงลำพัง จึงส่งผลกระทบต่อภาพรวมของทั้งตัวหนังที่กลายเป็นการถ่ายทอดในรูปแบบซ้ำๆ จำเจที่เป็นฉบับรีเมคที่พยายามทำให้แตกต่างแต่ผลลัพธ์ที่ได้ออกมากลับไม่ต่างไปจากเดิมสักเท่าไหร่นัก

ต้องสารภาพว่าจำได้แค่ลางๆ กับหนังเรื่อง Cube ต้นฉบับของแคนาดาที่เคยออกฉายไปในช่วงปลายยุค 90s ที่ต้นฉบับหนังเรื่องนั้นก็ไม่ใช่หนังแมสทั่วไปสักเท่าไหร่ เพราะตัวหนังเองก็มีวิธีการสื่อสารและมุมมองที่เอนไปทางหนังนอกกระแสอยู่สักนิด เพียงแต่คอนเซ็ปต์และความคัลท์ของหนังได้ยกระดับให้หนังขึ้นหิ้งกลายเป็นหนังคลาสสิกเรื่องหนึ่งและยังเป็นหนังที่แฟนๆ คิดถึงอยู่เสมอ

แต่เมื่อนำมาดัดแปลงเป็นเวอร์ชั่นหนังญี่ปุ่น องค์ประกอบหลายๆ อย่างได้ถูกนำมาประยุกต์และดัดแปลงใหม่ให้เข้ากับเทคโนโลยีในการทำหนังยุคปัจจุบันให้น่าตื่นตามากยิ่งขึ้น ต้องยอมรับว่างานสร้างของ CUBE ฉบับนี้ค่อนข้างทำออกมาได้ดี แม้จะมีแค่เพียงฉากลูกบาศก์ธรรมดาๆ แต่การดีไซน์และใส่ลูกเล่นเพิ่มเข้ามา ช่วยเติมเต็มความน่าสนใจได้ดีระดับหนึ่ง

ถึงกระนั้นแล้ว CUBE กล่องเกมมรณะ ก็ยังไม่ใช่หนังรีเมคที่ทำออกมาได้ดีและยังไม่ใช่หนังที่่น่าประทับใจสักเท่าไหร่ สิ้งแรกที่คิดก็คือไม่น่าเชื่อว่าญี่ปุ่นจะหยิบเอาโครงเรื่องนี้มารีเมคสร้างใหม่ ทั้งที่ในอุตสาหกรรมหนังของตัวเองก็มีศักยภาพเพียงพอที่สามารถสร้างสรรค์หนังแนวๆ นี้ออกมาได้ดีกว่าด้วย เมื่อกลายมาเป็นเนื้อหาสร้างใหม่ จึงกลายเป็นว่าประเด็นต่างๆ ยังไม่เข้มข้นและไม่ถึงกึ๋นเหมือนกันดูหนังญี่ปุ่นปลอมๆ อยู่

โดยภาพรวมแล้ว CUBE กล่องเกมมรณะ คงจะจัดได้ว่าเป็นฉบับรีเมคค่อนข้างน่าผิดหวัง ถึงแม้ว่าตัวหนังเรื่องนี้จะไม่ได้มีความยาวอะไรมาก แค่ชั่วโมงกว่าๆ แต่ในขณะรับชมอยู่กลับรู้สึกเนิ่นนานยาวไกลเสียเหลือเกิน พร้อมกับฉุกคิดคำถามขึ้นมาอยู่ในหัวบ่อยๆ ว่า "เมื่อไหร่จะจบ?" พร้อมกับก้มส่องนาฬิกาบ่อยครั้ง อาจจะยังไม่ใช่หนังรีเมคที่ทำออกมาได้ดีที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ว่าเป็นหนังที่ย่ำแย่อะไรขนาดนั้น เป็นแค่หนังที่พอดูได้ เป็นอาหารจานเดิมที่ทำออกมาเป็นรสชาติใหม่...ที่ไม่ถึงกับอร่อยจนอยากกินอีก