ค้นหาหนัง

Death Sentence

Death Sentence
เรื่องย่อ : Death Sentence

ก่อนการมาถึงของ fast 7 กับ ผกก. มากฝีมืออย่าง เจมส์ วาน ที่ได้รับหน้าที่กำกับหนังแอ็คชั่นฟอร์มยักเป็นครั้งแรกนั้น หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่านอกจากหนังผี หนังสยองขวัญอย่างเรื่อง Saw , Dead Silence , Insidious 1-2 , และผลงานที่จขกท.ชอบและคิดว่าทำออกมาได้น่ากลัวมากๆอย่าง The Conjuring แล้วนั้น เค้าคนนี้ยังเคยทำหนังแอ็คชั่นระทึกขวัญโหดๆมาแล้ว เนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้แหวกแนวอะไรมาก พระเอกก็เป็นคนธรรมดาทำงานเก็บเงินแถมยังมีครอบครัวอบอุ่นกับเมียและลูกชายอีก 2 คนแต่ลูกคนโตของพระเอกก็โครตจะดวงซวยเมื่อดันไปอยู่ในเหตุการณ์ปล้นร้านค้าที่ตัวเค้าเองกำลังไปซื้อของขณะที่พระเอกกำลังเติมน้ำมันแก็งค์วัยรุ่นที่เข้ามาปล้นเงินก็ท้าทายกันให้ฆ่าลูกของพระเอกและแล้วพวกวัยรุ่นก็ได้ทำการฆ่าลูกชายคนโตของพระเอกและนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการแก้แค้นที่โครตจะระทึกจนต้องเอาใจช่วยกันเลยทีเดียวเชีย

IMDB : tt0804461

คะแนน : 6เอาจริงๆเนื้อหาไม่ค่อยมีอะไรหรอก อาศัยการเล่าเรื่องของผู้กำกับ James Wan จึงออกมาสนุก ซึ่งบางอารมณ์เหมือนกลับไปดูหนังสร้างชื่ออย่าง Saw (2004) ไม่ว่าจะความรู้สึก ดนตรีประกอบ จังหวะการตัดต่อ หลายอย่างจนแทบไม่ต้องบอกว่าใครคือคนทำหนังเรื่องนี้ แต่สิ่งที่ไม่เหมือนกันคือไม่ใช่หนังสยองขวัญ หากเป็นหนังครอบครัวที่สุขสันต์กำลังเผชิญหน้ากับมัจจุราชที่มีแต่ความทุกข์ทนเข้ามาในชีวิต

นิค ฮูม (Kevin Bacon) หัวหน้าครอบครัวที่มีความสุขกับการใช้ชีวิตที่ดีพร้อมทุกอย่าง วางแผนถึงอนาคตที่สวยหรูกับครอบครัวที่พร้อมหน้าพร้อมตา ทว่าเรื่องไม่คาดฝันได้เกิดขึ้น เมื่อลูกชายของเขาถูกแก๊งค์อันธพาลเข้าทำร้ายจนถึงแก่ชีวิต ทุกอย่างที่วาดฝันไว้ต้องจบลงพังทลายเพราะการสูญเสียคนสำคัญในครอบครัว สิ่งนี้กลายเป็นความโศกเศร้าอยากให้ดำเนินคดีตามกฎหมายถึงที่สุด กระนั้นกฎหมายไม่อาจเอาผิดคนที่คร่าชีวิตลูกชายสุดที่รักของตัวเองได้อย่างสาสม นั่นทำให้นิคที่เปลี่ยนจากเศร้าเป็นแค้นต้องการกำจัดคนเหล่านั้นให้สิ้นซากด้วยมือตัวเอง

การปูเรื่องให้สดใสกับครอบครัวที่อยู่ดีมีสุขทำให้รู้สึกอบอุ่น จนเรื่องที่เลวร้ายเกิดขึ้นอย่างไม่ทันระวังตัวได้เป็นเรื่องสะเทือนใจ การสูญเสียคนรักทำให้ชีวิตครอบครัวตกในอยู่ในความมัวหมอง ซึ่งคนที่เจ็บปวดที่สุดคือนิคหรือพ่อที่อยู่ในเหตุการณ์ เห็นแทบทุกอย่างและเข้าไปช่วยอย่างสุดความสามารถ แต่ไม่อาจรั้งชีวิตของลูกให้อยู่รอด ความหดหู่เกิดขึ้นในใจและมีความแค้นอยู่ลึกๆ กระนั้นพยายามทำตามกฎหมายที่กำหนด ซึ่งทุกอย่างทำให้เขาผิดหวังเพราะโทษไม่สมเหตุสมผลกับหนึ่งชีวิตที่เสียไป

Kevin Bacon ตอนอยู่พร้อมครอบครัวดูเป็นคนมีความสุข แต่พอเสียลูกชายกลายเป็นอีกคน ซึ่งแสดงค่อนข้างดีแม้ใช้พลังการแสดงไม่มาก แต่แววตาแสดงถึงความเครียดแค้นเป็นอย่างดี กระนั้นก่อนที่ทุกอย่างจะกลายเป็นการแก้แค้นแบบฝังลึกเอาถึงตายไปข้าง เกิดมีความลังเลตั้งคำถามกับตัวเองว่าเป็นเรื่องที่สมควรหรือไม่ การทำให้ตัวละครตั้งคำถามในใจทำให้ดูมีมิติและหนทางเลือกของชีวิต โดยหนทางเลือกคือการแกแค้นในที่สุด

ดนตรีประกอบชวนให้เข้าถึงอารมณ์ สัมผัสได้ความสงบสบาย แต่อีกนัยคือความเศร้าที่เปลี่ยนชีวิตจากเดิมสิ้นเชิง การเร้าอารมณ์เพื่อแสดงถึงหนังครอบครัวที่แสนมืดหม่นช่วยให้ดูเป็นจริง แม้สังเกตว่าทุกอย่างดูง่ายไปสักหน่อยกับการแก้แค้นของคุณพ่อที่ทำงานบริษัทนั่งโต๊ะ ประเด็นคือไปเอาทักษะการใช้ปืนมาจากไหน ถึงจะแสดงถึงความมือใหม่และอ่านคู่มือการใช้ จึงอดคิดไม่ได้ว่าการบุกเดี่ยวลุยถล่มแก๊งค์อันธพาลคนเดียวเป็นเรื่องเหลือเชื่อหรือเปล่า

Death Sentence มองในแง่เรื่องราวอาจยังถึงกับเฉียบคม แต่ด้วยวิธีดำเนินเรื่องที่รวดเร็วและหาความแปลกด้วยมุมกล้องจึงดูน่าสนใจค่อยให้ติดตามตลอดเวลา ยิ่งฉาก Long Take ทำได้ชวนติดตามพอสมควร แต่ส่วนที่คาดไม่ถึงคือไคล์แม็กซ์ที่กลายเป็นหนังแอ็คชั่น ยิงกันได้กระจุยกระจายและบ้าเลือด กระนั้นระหว่างที่เมามันส์ไปกับกระสุนได้เกิดภาพสะท้อนจิตใจตัวละคร จากคนดีๆกลายเป็นศาลเตี้ยเพราะคิดว่ากฎหมายอ่อนแอ ซึ่งการฆ่าอันธพาลไม่ต่างกับเป็นอันธพาลเสียเอง สิ่งที่ทำนั้นถูกต้องจริงหรือ?